Trường THCS Cửa Nam, thành phố Vinh: 60 năm dạy chữ, dạy người

(Baonghean) - 60 năm trước, ở khu phố 2, Trường phổ thông cấp II Cửa Nam - tiền thân của Trường THCS Cửa Nam đã được thành lập. Hơn nửa thập kỷ qua, tập thể nhà trường luôn nỗ lực vươn lên, làm tròn nhiệm vụ dạy chữ, dạy người và thực sự là một điển hình về tinh thần vượt khó.

Những năm tháng không quên
Những ngày cuối tháng 3 này, tin vui cứ rộn rã về với giáo viên và học sinh Trường THCS Cửa Nam khi học sinh Nguyễn Nhật Anh đạt giải Ba cấp Quốc gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh và em Lê Thanh Thương đạt giải chia sẻ cảm tưởng hay nhất tại cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc“ của tỉnh. Giải thưởng cũng chính là món quà tri ân ý nghĩa mà các học trò dành tặng cho thầy, cô trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, làm dày thêm bảng vàng thành tích mà lớp lớp các thế hệ đã vun đắp xây dựng...

Học sinh Trường THCS Cửa Nam đồng diễn.
Học sinh Trường THCS Cửa Nam đồng diễn. Ảnh: Đức Anh
Trường THCS Cửa Nam có quyết định thành lập năm 1959. Đó là thời điểm mà thị xã Vinh (thành phố Vinh ngày nay) bước vào giai đoạn “cải tạo xã hội chủ nghĩa”, bước đầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Năm 1959 cũng là năm đầu tiên khối cấp II thành phố phát động đợt thi đua, thực hiện khẩu hiệu “bỏ điểm 3, đạt điểm 4, cố gắng điểm 5” trong toàn ngành.

Vì vậy, dù ngày mới đi vào hoạt động, Trường phổ thông cấp II của khu phố 2 chỉ có một dãy nhà tranh tre, nứa mét và gần 100 học sinh nhưng phong trào dạy và học của nhà trường đã hết sức sôi nổi. Ngôi trường nằm ở cửa ngõ phía Tây thành phố, từ ngày ấy cũng trở thành mái nhà thứ 2, quy tụ những học sinh ưu tú của vùng. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, lớp học trò của những năm đầu tiên đó cho đến nay vẫn nhắc đến thầy giáo Nguyễn Kháng - Hiệu trưởng đầu tiên của trường, cô Nguyễn Thị Tâm, thầy giáo Nguyễn Khánh Hà...

THưu viện
Thư viện nhà trường là nơi các em thường xuyên đến đọc sách, thư giãn sau buổi học căng thẳng. Ảnh: Đức Anh

60 năm đã qua cũng ghi dấu cho một chặng đường dài phát triển với rất nhiều gian nan, thử thách của nhà trường. Quên sao được năm 1964, Mỹ ném bom vào Vinh, biến thành phố thành một trận địa ác liệt. Lúc này, để đảm bảo sự an toàn cho giáo viên và học sinh, nhà trường phải tạm thời di dời đến khu vực nhà Dòng, gần nhà thờ Cầu Rầm (nay là khối 6B, phường Cửa Nam). Đến tháng 4/1972, khi đế quốc Mỹ ném bom miền Bắc lần thứ 2, thầy và trò lại được lệnh sơ tán lên xã Nghĩa Thuận, huyện Nghĩa Đàn (bên này dốc Lụi), cách Vinh hơn 80 km…

Phòng học tiếng Anh hiện đại của trường.
Phòng học tiếng Anh hiện đại của trường. Ảnh: Đức Anh
Công cuộc tái thiết nhà trường chỉ thực sự bắt đầu sau khi đất nước thống nhất và trường được chuyển về địa điểm mới ở phía Nam Vườn hoa Cửa Nam. Đây cũng là khi trường chính thức có tên là Trường PTCS Cửa Nam với nhiệm vụ chính là đào tạo học sinh cấp 1 và cấp 2 (tức tiểu học và THCS ngày nay). Sau này, trường được chuyển về địa điểm mới ở đường Hồ Hán Thương, nhà trường lại tách hai cấp học thành riêng biệt và được chính quyền thành phố hết sức quan tâm.

Những năm đầu 90, Trường THCS Cửa Nam cũng là một trong những ngôi trường hiện đại, khang trang vào bậc nhất tỉnh Nghệ An lúc bấy giờ với một nhà hiệu bộ 2 tầng đủ các phòng làm việc và một dãy nhà 2 tầng gồm 14 phòng học khang trang được trang bị đầy đủ bảng, bàn ghế, đèn chiếu sáng, quạt điện... Việc được đầu tư đồng bộ cũng là cơ sở để Sở Giáo dục và Đào tạo chọn trường làm địa điểm thao giảng ở các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh...và là điều kiện để nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học. Hiện tại, với quy mô 19 lớp, gần 800 học sinh và hơn 40 giáo viên, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, trường cũng đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An công nhận là trường đạt chuẩn mức độ 3 về công tác kiểm định chất lượng giáo dục.

Tiết thực hành của học sinh Trường THCS Cửa Nam. Ảnh: Đức Anh
Tiết thực hành của học sinh Trường THCS Cửa Nam. Ảnh: Đức Anh
“Vượt khó” để xây dựng chất lượng

Nhìn lại cả chặng đường phát triển, “dấu ấn” của Trường THCS Cửa Nam còn được khẳng định ở sự vươn lên, vượt khó và biết phát huy nội lực để nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Điều này cũng bắt nguồn từ thực tế, bởi so với nhiều trường trung tâm, xuất phát điểm của Trường THCS Cửa Nam khó khăn hơn, đặc biệt là chất lượng đầu vào... Tuy nhiên, cũng chính những hạn chế này, buộc tập thể giáo viên nhà trường phải nỗ lực, phải trăn trở để nâng cao hiệu quả giáo dục...

Cha ông ta đã từng nói “Tiên học lễ, hậu học văn”. Vì thế, khi tiến hành “cải tổ” lại nhà trường, điều đầu tiên chúng tôi quan tâm chính là nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh, xây dựng nề nếp đến từng lớp học...”.

cô giáo Phan Thị Thanh - Hiệu trưởng nhà trường

“Vạn sự khởi đầu nan”, những ngày mới triển khai, việc thực hiện gặp muôn vàn khó khăn. Nhưng khi bắt đầu hình thành được ý thức học sinh, xây dựng được môi trường giáo dục thân thiện thì hiệu quả giáo dục cũng đã nâng lên rõ rệt. Có được thành công này, nhà trường chú trọng đến công tác tổ chức, mạnh dạn biên chế lại tổ, bố trí đội ngũ cán bộ, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, biên chế lớp, phân công giáo viên giảng dạy hợp lý.

Song song với đó, nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra đánh giá học sinh, tạo cho các em thói quen tự làm bài không quay cóp, chờ đợi phụ thuộc vào bạn. Với những học sinh yếu kém, nhà trường chú trọng việc phân loại đối tượng học sinh, tổ chức thành các nhóm có trình độ tương đương và lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm, có trình độ để tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo thêm cho học sinh...

mmm
Trường THCS Cửa Nam luôn luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm của người thầy. Ảnh: Đức Anh

Kế tục truyền thống nhà trường, những cán bộ, giáo viên trực tiếp giảng dạy tại Trường THCS Cửa Nam cũng luôn luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm của người thầy và thực hiện nghiêm túc cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với nhiều việc làm ý nghĩa.

Ngoài nhiệm vụ dạy học, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các sân chơi bổ ích cho học sinh như thành lập các câu lạc bộ: Toán học, Văn học, tiếng Anh; triển khai các chuyên đề, ngoại khóa: Vinh xưa và nay, Quê hương trong em, Giáo dục giới tính, An toàn giao thông và khuyến khích học sinh phát huy được năng lực thông qua các cuộc thi ở các lĩnh vực văn, thể mỹ.

Từ năm học 2015 - 2016 đến nay, trường cũng liên tục nhận được nhiều kết quả nổi bật khi có 6 em đạt giải cấp Quốc gia ở các cuộc thi như "Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn", cuộc thi AEROBIC, cuộc thi "Giọng hát Việt nhí"...

Bên cạnh đó, nhiều học sinh khác đạt giải ở các cuộc thi chọn học sinh giỏi tỉnh, thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật". Đặc biệt, dẫu xuất phát điểm không cao nhưng ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm, trường có nhiều học sinh thi đỗ vào các trường công lập có uy tín và hơn 40 học sinh đậu vào các Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh.

nnn
Phòng học tiếng Anh hiện đại - nơi học sinh thể hiện niềm đam mê ngoại ngữ.  Ảnh: Đức Anh

Với những nỗ lực, cố gắng, những năm qua, Trường THCS Cửa Nam cũng đã nhiều lần được tặng Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh và của UBND thành phố Vinh; chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, nhiều giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi...

Từ những kết quả này, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh cũng tin tưởng, chặng đường mới nhà trường sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Để từ đây, từ mái trường thân yêu này sẽ là nơi dệt “hy vọng”, “chắp cánh cho những ước mơ xanh” và là một địa chỉ giáo dục tin cậy, được phụ huynh, học sinh tin yêu và gửi gắm.

Kỷ niệm 60 năm thành lập, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Trường THCS Cửa Nam.

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.