Trường THCS Diễn Tân: Xứng danh trường chuẩn quốc gia

(Baonghean) - Trong những ngày đầu tháng 9 này, hòa chung với không khí chuẩn bị cho ngày tựu trường của cả nước, chúng tôi có dịp về thăm ngôi trường vừa được công nhận đạt chuẩn quốc gia (Trường THCS Diễn Tân, huyện Diễn Châu) để được nghe những câu chuyện về sự học bền bỉ, truyền thống hiếu học của bao thế hệ thầy và trò nhà trường...

Được thành lập vào tháng 9 năm 1971, trường THCS Diễn Tân đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử. Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt đế quốc Mỹ ném bom ở miền Bắc, Trường THCS Diễn Tân là trọng điểm của giao thông đường sắt và cầu 9 móng, thường xuyên bị ném bom. Vượt qua bom đạn, ban giám hiệu nhà trường vẫn duy trì công tác dạy và học, bằng cách chia lớp, chia phòng, lập các lán tranh đơn sơ ở những vùng đất nửa chìm, nửa nổi ở các xã lân cận; tổ chức dạy học vào ban đêm… Thời ấy, cơ sở vật chất của trường cũng vô cùng khó khăn, chỉ với 8 phòng học được xây dựng theo kiểu nhà cấp 4 mái tranh. Năm 1979, trường làm thêm 8 phòng học và từ năm học 1992 -1996, trường sát nhập với Trường THCS xã Diễn Thịnh, lấy tên Trường  PTCS Diễn Thịnh. Năm học 1996 - 1997, Trường PTCS Diễn Thịnh tách thành 2 trường: THCS Diễn Tân và THCS Diễn Thịnh. Từ đó, Trường THCS Diễn Tân được tái thành lập trường theo Quyết định số 2998/QĐ/UB ngày 22/8/1996 của UBND tỉnh Nghệ An với tên gọi Trường THCS Diễn Tân.

Giờ tan trường ở Trường THCS Diễn Tân (Diễn Châu).
Giờ tan trường ở Trường THCS Diễn Tân (Diễn Châu).

Trải qua hơn 50 năm phấn đấu và trưởng thành, bao thế hệ thầy và trò Trường THCS Diễn Tân đã đóng góp nên một bề dày thành tích. Đặc biệt, trong giai đoạn mới, từ năm học 2012 – 2013 đến nay, hưởng ứng cuộc vận động "Hai không" của Bộ GD&ĐT, trường đã tập trung khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, duy trì các chỉ số về chất lượng giáo dục 2 mặt, duy trì số lượng, chống học sinh bỏ học. Nhà trường đầu tư và chú trọng vào 3 lĩnh vực chủ yếu đó là: nâng cao chất lượng giáo dục; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy- học; và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.  Theo đó, để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường tập trung chấn chỉnh nề nếp và đẩy mạnh cải tiến phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, chú trọng bồi dưỡng thường xuyên nâng cao năng lực giảng dạy, tác phong, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, giáo viên.

Hàng năm nhà trường luôn chỉ đạo và thực hiện tốt các hoạt động giáo dục khác như: Giáo dục hướng nghiệp dạy nghề, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với nhiều hình thức kết hợp nội khoá và ngoại khoá, trong giờ học và ngoài giờ lên lớp. Tập trung bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém ở tất cả các khối và đặc biệt là các môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh ngay từ đầu năm học. Đồng thời phát động nhiều phong trào thi đua trong giáo viên, học sinh, nhờ đó, chất lượng  học sinh nâng lên rõ rệt, học sinh có đạo đức khá, tốt đạt cao, chiếm tỷ lệ trên 90%. Từ một đơn vị trong giai đoạn đầu có chất lượng giáo dục hàng năm bị xếp vào loại “vùng trũng của huyện”, chất lượng đại trà thấp, tỷ lệ học sinh yếu còn nhiều. Với tinh thần đoàn kết cao, với ý chí quyết tâm không ngừng đổi mới để xây dựng đạt chuẩn. Trong 3 năm học gần đây, liên tục trường đều có nhiều học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh. Cụ thể học sinh giỏi cấp huyện: 88 em, giỏi  tỉnh: 6 em. Đặc biệt, năm học 2013 - 2014 trường có 3 học sinh giỏi cấp tỉnh, tiêu biểu trong số đó có em Hoàng Thị Tâm đạt thủ khoa toàn tỉnh môn Ngữ Văn, tô thắm thêm bảng vàng truyền thống của nhà trường.

Quang cảnh Trường THCS Diễn Tân (Diễn Châu).
Quang cảnh Trường THCS Diễn Tân (Diễn Châu).

Về cán bộ quản lý, 1 hiệu trưởng, 2 phó hiệu trưởng, cả 3 đồng chí đều đạt chuẩn theo quy định. Quá trình lãnh đạo, quản lý đã thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, luôn chủ động, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chịu khó học hỏi và được cấp quản lý giáo dục trực tiếp xếp loại tốt, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Với tổng số giáo viên của trường là 39, 100% giáo viên đạt  trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 34/39 giáo viên có trình độ trên chuẩn, đạt tỷ lệ 87,2%; giáo viên dạy giỏi các cấp có 22/39, đạt tỷ lệ 56,41% (trong đó có 4 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh). 100% giáo viên xếp loại theo chuẩn nghề nghiệp đạt loại khá trở lên. Cán bộ kế toán, văn thư, thư viện, thiết bị, y tế và bảo vệ, bảo đảm yêu cầu hoạt động của nhà trường.

Từ một đơn vị khó khăn về cơ sở vật chất, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, đến nay trường đã khang trang và đạt chuẩn: Trường có khuôn viên riêng biệt, có tường rào bao quanh, với diện tích 9.683 m2, bình quân 20,5 m2/học sinh, cơ cấu các khối công trình trong trường được bố trí hợp lý, khoa học, sạch sẽ và thoáng mát. Trong đó, khu phòng học có 16 phòng. Khu phòng học bộ môn gồm: phòng Vật lý - Công nghệ, phòng Sinh - Hoá với đầy đủ phương tiện và đồ dùng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn, có 1 phòng máy vi tính với 20 máy kết nối mạng Internet, thư viện được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Có phòng truyền thống, phòng hát nhạc, phòng y tế và các phòng làm việc cho các tổ chức, đoàn thể và có đầy đủ trang thiết bị theo quy định. Đầy đủ sân chơi bãi tập, sân luyện tập thể dục thể thao, có nhà để xe cho cán bộ, giáo viên và học sinh; có hệ thống nước sạch, công trình vệ sinh đảm bảo theo quy định. Năm học 2014 - 2015, trường đã đạt giải Nhất toàn huyện trong cuộc thi chấm “Trường đẹp bậc học THCS”, với 96,25 điểm.

Thầy Thái Doãn Tráng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Xác định xây dựng trường chuẩn quốc gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm mục tiêu chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa để xây dựng các điều kiện đảm bảo cho việc nâng cao chất lượng giáo dục; từng bước khẳng định thương hiệu của nhà trường trong quá trình giáo dục. Đồng thời đây là mục tiêu nằm trong quy hoạch mạng lưới trường, một phần quan trọng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương. Từ nhận thức đó, chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn...

Hy vọng với truyền thống hiếu học sẽ là nền tảng để Trường THCS Diễn Tân tiếp tục khẳng định những thành tích của mình trong sự nghiệp giáo dục, đáp ứng lòng tin yêu của Đảng bộ và nhân dân địa phương, xứng đáng là ngôi trường đạt chuẩn quốc gia.

An Ngọc

Tin mới

Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.