Tỷ lệ chọi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Vinh

Mỹ Hà - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chiều nay, cùng với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trường THPT chuyên Đại học Vinh cũng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Năm nay số lượng thí sinh đăng ký nhiều hơn năm ngoái.

Đây là năm thứ 3 Trường THPT chuyên Đại học Vinh tổ chức cùng ngày thi và đề thi với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Tuy nhiên, nếu như trường chuyên Phan lấy kết quả từ điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 và điểm thi chuyên thì Trường THPT chuyên Đại học Vinh điểm tuyển sinh bằng điểm thi môn chuyên nhân hệ số 3 (theo thang điểm 10) cộng với điểm trung bình chung của 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh của 4 năm cấp THCS nhân hệ số 1.

Các thí sinh tham dự kỳ thi chuyên vào lớp 10. Ảnh: Đức Anh
Các thí sinh tham dự kỳ thi chuyên vào lớp 10. Ảnh: Đức Anh

Qua tổng hợp hồ sơ của Trường THPT chuyên Đại học Vinh, năm nay trường có 1.435 hồ sơ đăng ký vào trường. Trong đó, lớp chuyên Anh có số lượng hồ sơ đăng ký đông nhất với 429 thí sinh, lớp chuyên Toán có 249 thí sinh, lớp chuyên Tin có 121 thí sinh, lớp chuyên Vật lý có 129 thí sinh, lớp chuyên Hóa học có 162 thí sinh, lớp chuyên Ngữ văn có 258 thí sinh, lớp chuyên Sinh có 87 thí sinh. Dự kiến mỗi lớp chuyên sẽ lấy từ 35 – 42 học sinh.

Theo kế hoạch năm nay nhà trường lấy mỗi môn chuyên 1 lớp. Riêng lớp chuyên Anh có 2 lớp. Nhà trường sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu. Nếu có nhiều thí sinh cùng mức điểm thì nhà trường xét thêm tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên: Học sinh giỏi cấp tỉnh; học sinh giỏi cấp huyện, thành phố; điểm tổng kết năm học lớp 9. Nhà trường cũng dự kiến tuyển sinh chỉ tiêu tối đa là 15% tổng chỉ tiêu của mỗi môn chuyên cho những thí sinh đăng ký NV2 từ kết quả của thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Điểm thi Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà
Điểm thi Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Trước khi kỳ thi tuyển sinh diễn ra, Trường THPT chuyên Đại học Vinh cũng công bố danh sách 187 thí sinh được tuyển thẳng. Số lượng thí sinh tuyển thẳng chiếm khoảng 20% chỉ tiêu của nhà trường.

Thí sinh tuyển thẳng là những thí sinh đạt giải Nhì trở lên (với bảng A) và giải Nhất đối (bảng B) trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký;

Ngoài ra, với chuyên Tiếng Anh thí sinh đạt chứng chỉ IELTS 7.0 trở lên; với chuyên Tin học thí sinh đạt giải Ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh môn Toán hoặc đạt giải Nhì cá nhân trở lên trong kỳ thi Tin học trẻ cấp tỉnh.

Với các môn chuyên: Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, thí sinh đạt giải Nhì trở lên trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh hoặc giải Khuyến khích trở lên cấp Quốc gia môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký.

tin mới

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.