UBND tỉnh thông qua dự thảo đề án giao đất, giao rừng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị sau khi đề án được phê duyệt, cần tổ chức một cuộc họp toàn tỉnh, để phổ biến, quán triệt các nội dung trong đề án.

Chiều 23/8, phiên họp thường kỳ tháng 8 của UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Phiên họp đã nghe đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Các ý kiến tại cuộc họp đều nhất trí cao với những nội dung trong báo cáo nêu.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Tiến Hùng

Tiếp đó, phiên họp nghe dự thảo Thông báo thay thế Thông báo số 894-TB/TU ngày 8/9/2004 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp, giải quyết vấn đề Tin lành ở Nghệ An để phù hợp với quy định của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Phiên họp cũng đã thông qua dự thảo Đề án nâng cao hiệu quả nghiên cứu sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, phục chế tài liệu hiện vật Bảo tàng Nghệ An. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị Sở Văn hóa &Thể thao tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện đề án này sau đó trình lên UBND tỉnh phê duyệt.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Sở Văn hóa & Thể thao trong vấn đề xây dựng cơ bản: “Phải lưu ý chất lượng. Một số công trình xây dựng chưa phải là lâu nhưng tình trạng bây giờ rất dột nát. Ngoài ra, dự thảo đề án này cách đây 3 năm đã báo cáo nhưng không thông qua được, phải xây dựng lại đề án nhưng mất 3 năm mới làm xong là quá chậm trễ”, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nói. 

Lãnh đạo các sở, ngành tại cuộc họp. Ảnh: Tiến Hùng
Lãnh đạo các sở, ngành tại cuộc họp. Ảnh: Tiến Hùng

Nội dung của dự thảo đề án này chủ yếu tập  trung đầu tư nguồn vốn để nâng cao hiệu quả  bảo quản, sưu tầm các cổ vật. Trong đó, ngành văn hóa đề nghị tỉnh cấp nguồn vốn hơn 17 tỷ đồng.

Phiên họp còn thông qua Dự thảo đề án giao rừng, gắn với giao đất lâm nghiệp, và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình cá nhân cộng đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018- 2021. Nội dung của đề án là giao hơn 265.000 hecta rừng cho hộ gia đình với tổng kinh phí khái toán hơn 108 tỷ đồng trong 4 năm. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ gần 65 tỷ đồng.

Chính sách giao đất, giao rừng thời gian qua có nhiều bất cập.Ảnh Tiến Hùng
Chính sách giao đất, giao rừng thời gian qua có nhiều bất cập. Ảnh Tiến Hùng

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cho rằng, đây là một đề án phức tạp, trong cuộc họp thường kỳ hồi tháng 7 đã đưa ra bàn nhưng không được thông qua. “Qua chuẩn bị lại, UBND tỉnh đánh giá cao, đề án cũng hoàn chỉnh hơn. Mặc dù quyết định thông qua nhưng UBND tỉnh vẫn lưu ý một số vấn đề”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Đường, mặc dù đã chuẩn bị lại nhưng một số nội dung trong đề án vẫn chưa đảm bảo tính khả thi, thiếu hoặc nội dung nêu không cụ thể. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp thu các ý kiến của cuộc họp để hoàn chỉnh thêm đề án.

Sau khi hoàn chỉnh đề án để được phê duyệt, lãnh đạo tỉnh phụ trách ngành nông nghiệp cần tổ chức cuộc họp toàn tỉnh để quán triệt đề án. “Đối với rừng thuộc các tổ chức, đợt này chưa đưa vào đề án nhưng cũng cần thiết phải xây dựng đề án để làm sao đồng bộ giữa hộ cá nhân và tổ chức”, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận.

Tin mới

Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.