UBND tỉnh thông qua dự thảo đề án giao đất, giao rừng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị sau khi đề án được phê duyệt, cần tổ chức một cuộc họp toàn tỉnh, để phổ biến, quán triệt các nội dung trong đề án.

Chiều 23/8, phiên họp thường kỳ tháng 8 của UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Phiên họp đã nghe đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Các ý kiến tại cuộc họp đều nhất trí cao với những nội dung trong báo cáo nêu.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Tiến Hùng

Tiếp đó, phiên họp nghe dự thảo Thông báo thay thế Thông báo số 894-TB/TU ngày 8/9/2004 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp, giải quyết vấn đề Tin lành ở Nghệ An để phù hợp với quy định của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Phiên họp cũng đã thông qua dự thảo Đề án nâng cao hiệu quả nghiên cứu sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, phục chế tài liệu hiện vật Bảo tàng Nghệ An. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị Sở Văn hóa &Thể thao tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện đề án này sau đó trình lên UBND tỉnh phê duyệt.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Sở Văn hóa & Thể thao trong vấn đề xây dựng cơ bản: “Phải lưu ý chất lượng. Một số công trình xây dựng chưa phải là lâu nhưng tình trạng bây giờ rất dột nát. Ngoài ra, dự thảo đề án này cách đây 3 năm đã báo cáo nhưng không thông qua được, phải xây dựng lại đề án nhưng mất 3 năm mới làm xong là quá chậm trễ”, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nói. 

Lãnh đạo các sở, ngành tại cuộc họp. Ảnh: Tiến Hùng
Lãnh đạo các sở, ngành tại cuộc họp. Ảnh: Tiến Hùng

Nội dung của dự thảo đề án này chủ yếu tập  trung đầu tư nguồn vốn để nâng cao hiệu quả  bảo quản, sưu tầm các cổ vật. Trong đó, ngành văn hóa đề nghị tỉnh cấp nguồn vốn hơn 17 tỷ đồng.

Phiên họp còn thông qua Dự thảo đề án giao rừng, gắn với giao đất lâm nghiệp, và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình cá nhân cộng đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018- 2021. Nội dung của đề án là giao hơn 265.000 hecta rừng cho hộ gia đình với tổng kinh phí khái toán hơn 108 tỷ đồng trong 4 năm. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ gần 65 tỷ đồng.

Chính sách giao đất, giao rừng thời gian qua có nhiều bất cập.Ảnh Tiến Hùng
Chính sách giao đất, giao rừng thời gian qua có nhiều bất cập. Ảnh Tiến Hùng

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cho rằng, đây là một đề án phức tạp, trong cuộc họp thường kỳ hồi tháng 7 đã đưa ra bàn nhưng không được thông qua. “Qua chuẩn bị lại, UBND tỉnh đánh giá cao, đề án cũng hoàn chỉnh hơn. Mặc dù quyết định thông qua nhưng UBND tỉnh vẫn lưu ý một số vấn đề”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Đường, mặc dù đã chuẩn bị lại nhưng một số nội dung trong đề án vẫn chưa đảm bảo tính khả thi, thiếu hoặc nội dung nêu không cụ thể. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp thu các ý kiến của cuộc họp để hoàn chỉnh thêm đề án.

Sau khi hoàn chỉnh đề án để được phê duyệt, lãnh đạo tỉnh phụ trách ngành nông nghiệp cần tổ chức cuộc họp toàn tỉnh để quán triệt đề án. “Đối với rừng thuộc các tổ chức, đợt này chưa đưa vào đề án nhưng cũng cần thiết phải xây dựng đề án để làm sao đồng bộ giữa hộ cá nhân và tổ chức”, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.