Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc dùng vệ tinh phương Tây

Việt Dũng 01/12/2022 06:52

Ukraine cần tới hơn 1.000 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau xung đột. Nga cảnh báo các vệ tinh của phương Tây là mục tiêu hợp pháp nếu Kiev sử dụng chúng.

Theo TASS, trong ngày 29/11 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Kiev cần tới hơn 1.000 tỷ USD để tái thiết và khắc phục hậu quả phải gánh chịu trong cuộc xung đột.

"Chúng tôi đã kêu gọi hàng chục quốc gia và đối tác tham gia vào công cuộc tái thiết Ukraine. Dự tính, chi phí của quá trình này có thể lên tới hơn 1.000 tỷ USD, gấp 5 lần GDP hàng năm của Ukraine", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: GQ

Tổng thống Zelensky cho biết, để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia kế hoạch tái thiết, chính phủ nước này sẽ cung cấp cho họ "cơ chế bảo hộ" tại một số khu vực và thành phố nhất định.

Cũng theo ông Zelensky, một số quốc gia như Pháp, Anh, Hà Lan, Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã bày tỏ quan tâm tới kế hoạch xây dựng lại Ukraine sau xung đột.

Nga cảnh báo hậu quả nếu Ukraine dùng vệ tinh phương Tây

Theo RIA, trong ngày 30/11, ông Vladimir Yermakov, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, các vệ tinh phương Tây sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga nếu Ukraine sử dụng chúng.

Vụ trưởng Vladimir Yermakov. Ảnh: TASS

"Các vệ tinh của phương Tây được thiết kế cho mục đích dân sự, nếu được sử dụng trong các hoạt động chống lại quân đội Nga thì chúng là mục tiêu công kích hợp pháp", ông Yermakov nói.

Quan chức Nga cho biết, việc Kiev dùng các vệ tinh dân sự để theo dõi tuyến đường di chuyển và hành động của quân đội Nga là hành vi khiêu khích theo Hiệp ước về khoảng không vũ trụ.

Nga phá hủy trạm radar phản pháo của Ukraine tại Donetsk

Theo Pravda, trong ngày 29/11 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã phá hủy radar tác chiến phản pháo AN/TPQ-36 của Ukraine, đồng thời đầy lùi các cuộc tập kích tại nhiều khu vực.

Radar phản pháo AN/TPQ-37. Ảnh: pravda

"Tại khu vực Nikolaevka ở Donetsk, trạm radar AN/TPQ-37 do Mỹ sản xuất đã bị đập tan. Các đơn vị của chúng ta cũng đẩy lùi nhiều cuộc tập kích ở Donetsk, Kherson và Kharkiv. Đối thủ phải chịu nhiều thiệt hại về lực lượng, tổn thất nhiều phương tiện quân sự và bị đẩy về vị trí ban đầu", Trung tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói.

Cháy kho dầu Nga gần biên giới Ukraine

Theo RT, trong ngày 30/11, Thống đốc vùng Bryansk Alexander Bogomaz cho biết, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một kho dầu ở phía Bắc tỉnh này, nguyên nhân đám cháy chưa được làm rõ.

Kho dầu ở Bryansk bốc cháy dữ dội. Ảnh: RT

"Các bể chứa của kho dầu tại huyện Surazhsky đã bốc cháy dữ dội, hơn 80 nhân viên cứu hỏa đã được huy động tới hiện trường. Hiện chưa có thương vong nào được ghi nhận", ông Bogomaz nói.

Truyền thông Nga cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra sau khi một UAV xuất hiện tại khu vực này, nhưng vẫn chưa rõ ai vận hành máy bay. Ngọn lửa ban đầu bao phủ khu vực có diện tích 1.800m2, nhưng sau đó đã lan rộng tới 4.000m2.

Theo vietnamnet.vn
Copy Link
Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc dùng vệ tinh phương Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO