Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc dùng vệ tinh phương Tây

Theo Việt Dũng (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Ukraine cần tới hơn 1.000 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau xung đột. Nga cảnh báo các vệ tinh của phương Tây là mục tiêu hợp pháp nếu Kiev sử dụng chúng.

Theo TASS, trong ngày 29/11 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Kiev cần tới hơn 1.000 tỷ USD để tái thiết và khắc phục hậu quả phải gánh chịu trong cuộc xung đột.

"Chúng tôi đã kêu gọi hàng chục quốc gia và đối tác tham gia vào công cuộc tái thiết Ukraine. Dự tính, chi phí của quá trình này có thể lên tới hơn 1.000 tỷ USD, gấp 5 lần GDP hàng năm của Ukraine", ông Zelensky nói.

Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc dùng vệ tinh phương Tây ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: GQ

Tổng thống Zelensky cho biết, để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia kế hoạch tái thiết, chính phủ nước này sẽ cung cấp cho họ "cơ chế bảo hộ" tại một số khu vực và thành phố nhất định.

Cũng theo ông Zelensky, một số quốc gia như Pháp, Anh, Hà Lan, Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã bày tỏ quan tâm tới kế hoạch xây dựng lại Ukraine sau xung đột.

Nga cảnh báo hậu quả nếu Ukraine dùng vệ tinh phương Tây

Theo RIA, trong ngày 30/11, ông Vladimir Yermakov, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, các vệ tinh phương Tây sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga nếu Ukraine sử dụng chúng.

Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc dùng vệ tinh phương Tây ảnh 2

Vụ trưởng Vladimir Yermakov. Ảnh: TASS

"Các vệ tinh của phương Tây được thiết kế cho mục đích dân sự, nếu được sử dụng trong các hoạt động chống lại quân đội Nga thì chúng là mục tiêu công kích hợp pháp", ông Yermakov nói.

Quan chức Nga cho biết, việc Kiev dùng các vệ tinh dân sự để theo dõi tuyến đường di chuyển và hành động của quân đội Nga là hành vi khiêu khích theo Hiệp ước về khoảng không vũ trụ.

Nga phá hủy trạm radar phản pháo của Ukraine tại Donetsk

Theo Pravda, trong ngày 29/11 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã phá hủy radar tác chiến phản pháo AN/TPQ-36 của Ukraine, đồng thời đầy lùi các cuộc tập kích tại nhiều khu vực.

Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc dùng vệ tinh phương Tây ảnh 3

Radar phản pháo AN/TPQ-37. Ảnh: pravda

"Tại khu vực Nikolaevka ở Donetsk, trạm radar AN/TPQ-37 do Mỹ sản xuất đã bị đập tan. Các đơn vị của chúng ta cũng đẩy lùi nhiều cuộc tập kích ở Donetsk, Kherson và Kharkiv. Đối thủ phải chịu nhiều thiệt hại về lực lượng, tổn thất nhiều phương tiện quân sự và bị đẩy về vị trí ban đầu", Trung tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói.

Cháy kho dầu Nga gần biên giới Ukraine

Theo RT, trong ngày 30/11, Thống đốc vùng Bryansk Alexander Bogomaz cho biết, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một kho dầu ở phía Bắc tỉnh này, nguyên nhân đám cháy chưa được làm rõ.

Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc dùng vệ tinh phương Tây ảnh 4

Kho dầu ở Bryansk bốc cháy dữ dội. Ảnh: RT

"Các bể chứa của kho dầu tại huyện Surazhsky đã bốc cháy dữ dội, hơn 80 nhân viên cứu hỏa đã được huy động tới hiện trường. Hiện chưa có thương vong nào được ghi nhận", ông Bogomaz nói.

Truyền thông Nga cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra sau khi một UAV xuất hiện tại khu vực này, nhưng vẫn chưa rõ ai vận hành máy bay. Ngọn lửa ban đầu bao phủ khu vực có diện tích 1.800m2, nhưng sau đó đã lan rộng tới 4.000m2.

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.