Ukraine được dự đoán số phận giống Cuba

(Baonghean.vn)- Nga và Mỹ sẽ tìm ra lối thoát cho tình hình hiện tại xung quanh Ukraine, đất nước sau này có nguy cơ sẽ lặp lại số phận của Cuba sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Đây là nhận định của nhà phân tích Zoran Meter của Croatia được đăng trên Geopolitika.

Tác giả tin chắc rằng, Mỹ và NATO sẽ không sử dụng lực lượng vũ trang của họ trong trường hợp Nga "xâm lược" Ukraine. Tuy nhiên, theo chuyên gia Meter, Moskva đã nói rõ rằng, họ không có kế hoạch tiến hành các hoạt động quân sự ở nước láng giềng trừ phi Kiev bắt đầu chiến dịch tấn công ở Donbass hoặc triển khai lực lượng NATO trên lãnh thổ của mình. Nhà báo cho rằng, Washington cần phải kiểm soát chặt chẽ nhà nước Ukraine và giới lãnh đạo quân sự nước này.

 Thủ đô Kiev (Ukraine). Ảnh: RT
Thủ đô Kie (Ukraine). Ảnh: RT

Ngoài ra, theo ông, tình hình Ukraine đang ở mức nguy hiểm: Có nhiều thế lực chính trị ở nước này muốn giành chính quyền ở Kiev và giải quyết vấn đề Donbass bằng vũ lực. Tác giả nhận định thêm: “Những nhân vật phiêu lưu chính trị đó cuối cùng sẽ quyết định số phận của Ukraine và tương lai nước này". Theo ý kiến của ông, nếu những thế lực này có thể lên nắm chính quyền ở Ukraine và Mỹ không "bình định" được họ, thì sẽ nổ ra một cuộc chiến mới và lúc đó Nga sẽ phải can thiệp. 

Nhà báo Croatia này còn kêu gọi cần giúp đỡ Tổng thống Ukraine Zelenskiy để trấn an những nhân vật cực đoan tại nước này. Theo ông Meter, người đứng đầu Ukraine không cách gì có thể chống đối lại họ, mặc dù ông ấy hứa hẹn sẽ trở thành "Tổng thống hòa bình". Nhà báo Meter chắc chắn rằng, Tổng thống Zelenskiy đã mất đi sự ủng hộ của một số nhóm trung thành với ông, đồng thời cũng không giành được thiện cảm của những nhân vật cực đoan tại Ukraine.

Ông Meter nhấn mạnh rằng, Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ để có được sự đảm bảo về an ninh cho chính họ. Ngược lại, Mỹ cần phân định rõ lợi ích của mình với Nga trong bối cảnh Washington đang phải đối đầu với Bắc Kinh. Nhà báo Meter khẳng định, Ukraine chỉ đóng vai trò là động lực thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo của 2 siêu cường.

Ông Meter đánh giá: “Đối với quan hệ Mỹ - Nga, cuộc khủng hoảng Ukraine đóng vai trò tương tự như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba đối với quan hệ Mỹ - Liên Xô”. Theo nhận định của nhà báo này, hiện nay Nga và Mỹ đổi vị trí cho nhau trong "sơ đồ" nói trên, và Ukraine đã thế chỗ của Cuba trước đây. Tuy nhiên, ông Meter bày tỏ lạc quan rằng, các bên sẽ tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng. Nhà báo kết luận: "Trong trường hợp tốt nhất, nếu Kiev không đủ thông minh để tránh điều này, thì Ukraine sẽ thấy mình ở vị trí của Cuba ngày nay".

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.