Ung thư buồng trứng - căn bệnh phụ nữ nào cũng có thể mắc phải

(Baonghean.vn) - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh đã phát hiện trường hợp bệnh nhân N. T. T (47 tuổi) ở Nghi Phú, TP. Vinh mắc u xơ tử cung, kích thước lớn. Do không kịp thời thăm khám, chữa trị, đã gây khó khăn và giảm hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư sinh dục thường gặp nhất ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung. Căn bệnh này diễn ra âm thầm với những triệu chứng không rõ ràng nên thường bị chị em bỏ qua. Hầu hết các trường hợp xuất hiện ở độ tuổi mãn kinh, nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn với bất kỳ phụ nữ nào.

Chị N. T. T, 47 tuổi, ở Nghi Phú, TP Vinh phát hiện mắc u xơ tử cung lớn cách đây 2 năm và có chỉ định mổ. Tại thời điểm đó, do chưa có biểu hiện bệnh nên chị T. chủ quan không mổ và tự điều trị bằng các loại thuốc thực phẩm chức năng.

Gần đây, khi khối u phát triển ngày càng to, kèm theo triệu chứng đau tức bụng vùng dưới, chị T. quyết định đến Bệnh viện Quốc tế Vinh để khám bệnh. Qua thăm khám lâm sàng và kết quả siêu âm tử cung buồng trứng, các bác sĩ chẩn đoán: U xơ tử cung kích thước lớn 68 x 60 mm và chỉ định mổ nội soi cắt tử cung hoàn toàn.

Hình ảnh Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật
Hình ảnh ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân u xơ tử cung. Ảnh: Kim Chung

Khi phẫu thuật viên nội soi thăm dò để khảo sát toàn bộ khoang ổ bụng của bệnh nhân, quan sát thấy tử cung lớn bằng thai 4 tháng, 2 buồng trứng lớn kích thước 50 x 60 mm, dịch ổ bụng lượng vừa, phúc mạc thành bụng, dạ dày, ruột nổi hạch phản ứng, mạc nối lớn thâm nhiễm cứng toàn bộ nghi ngờ ung thư buồng trứng di căn.

Hình ảnh buồng trứng bệnh nhân lớn bất thường. Ảnh: Kim Chung
Hình ảnh buồng trứng bệnh nhân lớn bất thường. Ảnh: Kim Chung

Sau khi giải thích với người nhà về tình trạng người bệnh, phẫu thuật viện thực hiện mổ mở cắt toàn bộ tử cung, hai phần phụ, hai buồng trứng và cả mạc nối lớn đề phòng tái phát và di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát tại các cơ quan đó của bệnh nhân.

 

Tổ chức bệnh phẩm của người bệnh được gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh đánh giá lại chẩn đoán. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định, bệnh nhân mắc u Krukenberg buồng trứng hai bên, kèm Carcinoma tuyến kém biệt hóa xâm lấn cơ tử cung.


 

Sau 90 phút phẫu thuật, người bệnh tỉnh táo và chăm sóc phục hồi tại Khoa Phụ sản Bệnh viện. Sau 5 ngày chăm sóc hồi phục, Chị T được xuất viện và được các bác sĩ tư vấn về phương pháp chăm sóc, điều trị sau xuất viện.

Qua trường hợp bệnh nhân N. T. T, các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần lưu tâm về sức khỏe, bởi một số bệnh lý có thể phát triển âm thầm, không có dấu hiệu rõ ràng, kèm tâm lý chủ quan đã giảm cơ hội điều trị hiệu quả hơn.

Vì vậy, các chị em phụ nữ thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần là biện pháp hữu hiệu tầm soát sớm các nguy cơ tiềm ẩn; có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình./.

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.