Ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của đôi bạn thân đạt thủ khoa khối A

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, Trường THPT Thanh Chương 1 vinh dự có 2 thí sinh đạt thành tích thủ khoa cấp tỉnh. Đây là đôi bạn thân có nhiều điểm giống nhau trong học tập, cùng ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin.

Cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình

Với 29,1 điểm xét tuyển khối A (Toán: 9,6; Vật lý: 9,75; Hóa học: 9,75) em Nguyễn Xuân Hiếu - học sinh lớp 12B, Trường THPT Thanh Chương 1 đã đạt thành tích Thủ khoa khối A toàn tỉnh, tốp 7 thí sinh điểm cao nhất khối A cả nước.

Chia sẻ cảm xúc sau ngày nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT, Hiếu cho biết: “Em cảm thấy rất vui vì sự cố gắng của mình đã đạt được như mong đợi. Thậm chí số điểm thực tế còn cao hơn số điểm mà em dự đoán sau khi làm bài”.

Thủ khoa Nguyễn Xúan Hiếu
Niềm vui khi con trai đạt thành tích cao trong học tập của gia đình Thủ khoa Nguyễn Xuân Hiếu. Ảnh: Huy Thư

Những ngày qua, ngôi nhà của tân Thủ khoa ở xóm Gia Hội, xã Thanh Tiên (Thanh Chương)  luôn “Vui như Tết”, bởi có nhiều anh em, bạn bè, người thân đến chúc mừng thành tích học tập của Hiếu.

Ông Nguyễn Lê Bằng (63 tuổi) – bác ruột của Hiếu không giấu nổi niềm tự hào: “Kết quả thi vừa rồi rất tương xứng với sự nỗ lực, rèn luyện của cháu. Tuy chỉ là kết quả bước đầu, nhưng những gì Hiếu đạt được đã làm vẻ vang truyền thống hiếu học của gia đình, của dòng họ. Chúng tôi thật sự phấn khởi”.

Được biết, Hiếu là con út trong gia đình có 2 anh em, bố là giáo viên Trường THPT Thanh Chương 1, mẹ là giáo viên Trường Tiểu học Thanh Liên, anh trai đang học năm thứ 2, Trường Đại học Y khoa Vinh. Ông nội Hiếu từng là Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1. Chú, bác ruột của Hiếu, nhiều người là kỹ sư, giáo viên…

Hiếu
Hiếu có niềm đam mê máy tính từ hồi còn nhỏ. Ảnh: Huy Thư

Phát huy truyền thống gia đình, Hiếu luôn nỗ lực học tập và đạt thành tích cao trong suốt quá trình học phổ thông. Có thể kể tên một số thành tích tiểu biểu của Hiếu như: Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán (lớp 5); Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý (lớp 9); Giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý (lớp12), từng  được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Giấy khen…

Bên cạnh việc học tốt, Hiếu còn là một học sinh ngoan, hiền, lễ phép được thầy yêu, bạn mến, một lớp phó học tập gương mẫu, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và tham gia nhiệt tình các hoạt động của tập thể. 

Trong góc học tập của Hiếu ở nhà, mọi thứ được sắp xếp khá ngay ngắn, Hiếu cho biết: “Cách học của em cũng không có gì đặc biệt, ngoài việc lên lớp chú ý nghe thầy, cô giảng bài, về nhà siêng “cày” bài tập. Em thường giao lưu với các bạn có sức học vượt trội để học hỏi, nhờ các anh chị  khóa trước giúp đỡ, lên mạng tìm hiểu, tham gia các cuộc thi thử để lấy kinh nghiệm…

Với đam mê máy tính từ hồi còn nhỏ, đam mê khám phá công nghệ thông tin, Hiếu đã đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hy vọng trở thành kỹ sư công nghệ thông tin trong tương lai.

Chia sẻ niềm vui khi con trai đạt kết quả cao trong học tập, cô giáo Nguyễn Thị Nga – mẹ Hiếu phấn khởi cho biết: “Nghe tin Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, gia đình tôi chờ cả đêm để xem điểm của Hiếu. Khi biết cháu đạt tốp điểm cao, cả nhà vô cùng mừng rỡ và không khỏi bất ngờ vì kết quả này nằm ngoài dự kiến. Xin cảm ơn nhà trường, thầy, cô đã quan tâm dạy dỗ để cháu có được thành tích như hôm nay. Gia đình hy vọng cháu sẽ tiếp tục cố gắng để đạt thêm nhiều thành tích mới”.

Bí quyết học giỏi

 Với 29 điểm xét tuyển khối A1 (Toán: 9, Vật lý: 10, tiếng Anh: 10), em Nguyễn Cảnh Phước - học sinh lớp 12A, Trường THPT Thanh Chương 1 đã đạt thành tích Thủ khoa khối A1 toàn tỉnh, tốp 21 thí sinh điểm cao nhất khối A1 cả nước.

Là con út trong gia đình có 3 chị, em ở xóm Hồng Phong, xã Đại Đồng, bố là bộ đội về hưu, mẹ là giáo viên trường tiểu học, hai chị đầu đã tốt nghiệp các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh, Phước luôn được gia đình chăm lo, để học tập tốt.

12 năm học phổ thông, Phước liên tục đạt thành tích xuất sắc. Những năm học tiểu học, THCS, Phước đã nhiều lần đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện môn Toán và tiếng Anh. Phước từng đạt Giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh (lớp 5 và lớp 9); Giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh (lớp 12)…

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Phước xuất sắc đạt 2 điểm 10 với môn Vật lý và môn tiếng Anh. Môn Toán được 9 điểm đã để lại cho em một chút nuối tiếc: “Em hơi nuối tiếc khi làm bài môn Toán, trên đường đi thi về, em đã biết mình làm sai. Thật sự thì em không hài lòng với số điểm đã đạt được”.  

Nói về phương pháp học tập của mình, Phước chia sẻ: Kinh nghiệm học tập của em là nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, nắm phần bản chất hơn là cụ thể để giải quyết được nhiều bài tập liên quan. Gặp những bài khó, em thường hỏi giáo viên, hỏi các bạn có sức học vượt trội. Em xem internet là một kênh học tập hữu hiệu, nên thường xuyên lên mạng học hỏi, tìm giải những đề mới. 

Phước bên góc học tập thân quen tại gia đình
Phước nói rằng: "Em muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin". Ảnh: Huy Thư

Riêng môn tiếng Anh, em hay xem phim, nghe nhạc nước ngoài để luyện nghe, luyện nói. Do đam mê tiếng Anh, nên em thích được nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, kể cả lúc làm việc nhà.

“Để có được thành tích như hôm may, em thấy mình may mắn vì nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường, của các thầy, cô giáo, của bạn bè... Đặc biệt, với điểm 10 môn Vật lý, em thầm cảm ơn thầy Nguyễn Công Lương. Thầy không chỉ dạy em về kiến thức, mà còn đặt niềm tin để em phấn đấu.

Không chỉ chăm học, Phước còn là một học sinh đam mê thể thao, chơi được nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn. Trong những ngày chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Phước vẫn tập luyện thể thao đều đặn, nhiều đêm vẫn thức để xem bóng đá trên truyền hình. Phước từng đạt Giải Nhì Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện môn bóng bàn.

Ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của đôi bạn thân đạt thủ khoa khối A ảnh 4
Niềm vui của gia đình Thủ khoa Nguyễn Cảnh Phước. Ảnh: Huy Thư

Cũng giống như chàng thủ khoa cùng trường Nguyễn Xuân Hiếu, nguyện vọng xét tuyển của Phước là Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiếu thành thật: “Em ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, nên muốn vào học trường này, chứ gia đình không định hướng”.

Nói về thành tích học tập của con, ông Nguyễn Cảnh Tương – bố Phước cho biết: Gia đình tôi luôn dành sự quan tâm, ưu ái, động viên để cháu học tập. Sau 12 năm đèn sách, gia đình cũng rất vinh dự và tự hào với kết quả học tập mà cháu đạt được. Đây là thành công bước đầu, là nguồn động lực để cháu cố gắng hơn nữa trong chặng đường sắp tới”.

Niềm tự hào của nhà trường

Hiếu và Phước tuy học khác lớp như có khá nhiều điểm chung. Trước hết là nền tảng giáo dục của gia đình, đều chăm lo vì sự học. Cả 2 em vốn là học sinh giỏi của Trường THCS Tôn Quang Phiệt – một trường điểm của huyện Thanh Chương. Nhớ lại thời học cấp 2, Phước chia sẻ: “Kỷ niệm khó quên của em với Hiếu là một buổi trưa không về nhà vì trời nắng và đường xa, 2 đứa ở lại trường, không ngủ trưa, mà rủ nhau trèo bờ rào đi hái xoài”.

Lên cấp 3, cả 2 đều nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường và đều đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12. Trong quá trình học tập, hai em luôn coi bạn mình là “học sinh có sức học vượt trội” để học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau. Phước thừa nhận: “Gặp những bài tập khó, em vẫn trao đổi với Hiếu để tìm ra cách giải hay nhất”.

Trong kỳ thi  tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021, cả Hiếu và Phước đều đạt thành tích thủ khoa cấp tỉnh, cùng có nguyện vọng vào một trường đại học. Đôi bạn thủ khoa cùng ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Thành tích thủ khoa cấp tỉnh của 2 em Nguyễn Xuân Hiếu và Nguyễn Cảnh Phước không chỉ là kết quả nỗ lực của bản thân, niềm vinh dự của gia đình, dòng tộc, quê hương, mà còn góp phần tô thắm thêm truyền thống dạy học vẻ vang của Trường THPT Thanh Chương 1.

Tặng quà chúc mừng Hiếu và gia đình
Hội Khuyến học xã Thanh Tiên (Thanh Chương) tặng quà, chúc mừng Hiếu và gia đình. Ảnh: Huy Thư

Chia sẻ về thành tích của học trò, thầy Nguyễn Đức Lam – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 phấn khởi cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, điểm xét tuyển theo khối, trường có 63 em đạt từ 27 điểm trở lên, 17 em đạt từ 28 điểm trở lên. Đặc biệt, có 2 em 29 điểm trở lên, đạt thủ khoa cấp tỉnh khối A và A1.

Là trường huyện điểm chuẩn đầu vào thấp so với các trường có cùng điều kiện kinh tế - xã hội, nhưng đầu ra luôn là tốp đầu của tỉnh, nhà trường rất vinh dự và tự hào với thành tích của các em đạt được.

Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của cả thầy và trò. Đây là những thành tích thiết thực nhất hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (1961 - 2021).

Tin mới

Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.