Ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của đôi bạn thân đạt thủ khoa khối A

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, Trường THPT Thanh Chương 1 vinh dự có 2 thí sinh đạt thành tích thủ khoa cấp tỉnh. Đây là đôi bạn thân có nhiều điểm giống nhau trong học tập, cùng ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin.

Cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình

Với 29,1 điểm xét tuyển khối A (Toán: 9,6; Vật lý: 9,75; Hóa học: 9,75) em Nguyễn Xuân Hiếu - học sinh lớp 12B, Trường THPT Thanh Chương 1 đã đạt thành tích Thủ khoa khối A toàn tỉnh, tốp 7 thí sinh điểm cao nhất khối A cả nước.

Chia sẻ cảm xúc sau ngày nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT, Hiếu cho biết: “Em cảm thấy rất vui vì sự cố gắng của mình đã đạt được như mong đợi. Thậm chí số điểm thực tế còn cao hơn số điểm mà em dự đoán sau khi làm bài”.

Thủ khoa Nguyễn Xúan Hiếu
Niềm vui khi con trai đạt thành tích cao trong học tập của gia đình Thủ khoa Nguyễn Xuân Hiếu. Ảnh: Huy Thư

Những ngày qua, ngôi nhà của tân Thủ khoa ở xóm Gia Hội, xã Thanh Tiên (Thanh Chương)  luôn “Vui như Tết”, bởi có nhiều anh em, bạn bè, người thân đến chúc mừng thành tích học tập của Hiếu.

Ông Nguyễn Lê Bằng (63 tuổi) – bác ruột của Hiếu không giấu nổi niềm tự hào: “Kết quả thi vừa rồi rất tương xứng với sự nỗ lực, rèn luyện của cháu. Tuy chỉ là kết quả bước đầu, nhưng những gì Hiếu đạt được đã làm vẻ vang truyền thống hiếu học của gia đình, của dòng họ. Chúng tôi thật sự phấn khởi”.

Được biết, Hiếu là con út trong gia đình có 2 anh em, bố là giáo viên Trường THPT Thanh Chương 1, mẹ là giáo viên Trường Tiểu học Thanh Liên, anh trai đang học năm thứ 2, Trường Đại học Y khoa Vinh. Ông nội Hiếu từng là Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1. Chú, bác ruột của Hiếu, nhiều người là kỹ sư, giáo viên…

Hiếu
Hiếu có niềm đam mê máy tính từ hồi còn nhỏ. Ảnh: Huy Thư

Phát huy truyền thống gia đình, Hiếu luôn nỗ lực học tập và đạt thành tích cao trong suốt quá trình học phổ thông. Có thể kể tên một số thành tích tiểu biểu của Hiếu như: Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán (lớp 5); Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý (lớp 9); Giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý (lớp12), từng  được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Giấy khen…

Bên cạnh việc học tốt, Hiếu còn là một học sinh ngoan, hiền, lễ phép được thầy yêu, bạn mến, một lớp phó học tập gương mẫu, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và tham gia nhiệt tình các hoạt động của tập thể. 

Trong góc học tập của Hiếu ở nhà, mọi thứ được sắp xếp khá ngay ngắn, Hiếu cho biết: “Cách học của em cũng không có gì đặc biệt, ngoài việc lên lớp chú ý nghe thầy, cô giảng bài, về nhà siêng “cày” bài tập. Em thường giao lưu với các bạn có sức học vượt trội để học hỏi, nhờ các anh chị  khóa trước giúp đỡ, lên mạng tìm hiểu, tham gia các cuộc thi thử để lấy kinh nghiệm…

Với đam mê máy tính từ hồi còn nhỏ, đam mê khám phá công nghệ thông tin, Hiếu đã đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hy vọng trở thành kỹ sư công nghệ thông tin trong tương lai.

Chia sẻ niềm vui khi con trai đạt kết quả cao trong học tập, cô giáo Nguyễn Thị Nga – mẹ Hiếu phấn khởi cho biết: “Nghe tin Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, gia đình tôi chờ cả đêm để xem điểm của Hiếu. Khi biết cháu đạt tốp điểm cao, cả nhà vô cùng mừng rỡ và không khỏi bất ngờ vì kết quả này nằm ngoài dự kiến. Xin cảm ơn nhà trường, thầy, cô đã quan tâm dạy dỗ để cháu có được thành tích như hôm nay. Gia đình hy vọng cháu sẽ tiếp tục cố gắng để đạt thêm nhiều thành tích mới”.

Bí quyết học giỏi

 Với 29 điểm xét tuyển khối A1 (Toán: 9, Vật lý: 10, tiếng Anh: 10), em Nguyễn Cảnh Phước - học sinh lớp 12A, Trường THPT Thanh Chương 1 đã đạt thành tích Thủ khoa khối A1 toàn tỉnh, tốp 21 thí sinh điểm cao nhất khối A1 cả nước.

Là con út trong gia đình có 3 chị, em ở xóm Hồng Phong, xã Đại Đồng, bố là bộ đội về hưu, mẹ là giáo viên trường tiểu học, hai chị đầu đã tốt nghiệp các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh, Phước luôn được gia đình chăm lo, để học tập tốt.

12 năm học phổ thông, Phước liên tục đạt thành tích xuất sắc. Những năm học tiểu học, THCS, Phước đã nhiều lần đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện môn Toán và tiếng Anh. Phước từng đạt Giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh (lớp 5 và lớp 9); Giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh (lớp 12)…

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Phước xuất sắc đạt 2 điểm 10 với môn Vật lý và môn tiếng Anh. Môn Toán được 9 điểm đã để lại cho em một chút nuối tiếc: “Em hơi nuối tiếc khi làm bài môn Toán, trên đường đi thi về, em đã biết mình làm sai. Thật sự thì em không hài lòng với số điểm đã đạt được”.  

Nói về phương pháp học tập của mình, Phước chia sẻ: Kinh nghiệm học tập của em là nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, nắm phần bản chất hơn là cụ thể để giải quyết được nhiều bài tập liên quan. Gặp những bài khó, em thường hỏi giáo viên, hỏi các bạn có sức học vượt trội. Em xem internet là một kênh học tập hữu hiệu, nên thường xuyên lên mạng học hỏi, tìm giải những đề mới. 

Phước bên góc học tập thân quen tại gia đình
Phước nói rằng: "Em muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin". Ảnh: Huy Thư

Riêng môn tiếng Anh, em hay xem phim, nghe nhạc nước ngoài để luyện nghe, luyện nói. Do đam mê tiếng Anh, nên em thích được nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, kể cả lúc làm việc nhà.

“Để có được thành tích như hôm may, em thấy mình may mắn vì nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường, của các thầy, cô giáo, của bạn bè... Đặc biệt, với điểm 10 môn Vật lý, em thầm cảm ơn thầy Nguyễn Công Lương. Thầy không chỉ dạy em về kiến thức, mà còn đặt niềm tin để em phấn đấu.

Không chỉ chăm học, Phước còn là một học sinh đam mê thể thao, chơi được nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn. Trong những ngày chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Phước vẫn tập luyện thể thao đều đặn, nhiều đêm vẫn thức để xem bóng đá trên truyền hình. Phước từng đạt Giải Nhì Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện môn bóng bàn.

Niềm vui của gia đình Thủ khoa Nguyễn Cảnh Phước. Ảnh: Huy Thư
Niềm vui của gia đình Thủ khoa Nguyễn Cảnh Phước. Ảnh: Huy Thư

Cũng giống như chàng thủ khoa cùng trường Nguyễn Xuân Hiếu, nguyện vọng xét tuyển của Phước là Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiếu thành thật: “Em ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, nên muốn vào học trường này, chứ gia đình không định hướng”.

Nói về thành tích học tập của con, ông Nguyễn Cảnh Tương – bố Phước cho biết: Gia đình tôi luôn dành sự quan tâm, ưu ái, động viên để cháu học tập. Sau 12 năm đèn sách, gia đình cũng rất vinh dự và tự hào với kết quả học tập mà cháu đạt được. Đây là thành công bước đầu, là nguồn động lực để cháu cố gắng hơn nữa trong chặng đường sắp tới”.

Niềm tự hào của nhà trường

Hiếu và Phước tuy học khác lớp như có khá nhiều điểm chung. Trước hết là nền tảng giáo dục của gia đình, đều chăm lo vì sự học. Cả 2 em vốn là học sinh giỏi của Trường THCS Tôn Quang Phiệt – một trường điểm của huyện Thanh Chương. Nhớ lại thời học cấp 2, Phước chia sẻ: “Kỷ niệm khó quên của em với Hiếu là một buổi trưa không về nhà vì trời nắng và đường xa, 2 đứa ở lại trường, không ngủ trưa, mà rủ nhau trèo bờ rào đi hái xoài”.

Lên cấp 3, cả 2 đều nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường và đều đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12. Trong quá trình học tập, hai em luôn coi bạn mình là “học sinh có sức học vượt trội” để học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau. Phước thừa nhận: “Gặp những bài tập khó, em vẫn trao đổi với Hiếu để tìm ra cách giải hay nhất”.

Trong kỳ thi  tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021, cả Hiếu và Phước đều đạt thành tích thủ khoa cấp tỉnh, cùng có nguyện vọng vào một trường đại học. Đôi bạn thủ khoa cùng ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Thành tích thủ khoa cấp tỉnh của 2 em Nguyễn Xuân Hiếu và Nguyễn Cảnh Phước không chỉ là kết quả nỗ lực của bản thân, niềm vinh dự của gia đình, dòng tộc, quê hương, mà còn góp phần tô thắm thêm truyền thống dạy học vẻ vang của Trường THPT Thanh Chương 1.

Tặng quà chúc mừng Hiếu và gia đình
Hội Khuyến học xã Thanh Tiên (Thanh Chương) tặng quà, chúc mừng Hiếu và gia đình. Ảnh: Huy Thư

Chia sẻ về thành tích của học trò, thầy Nguyễn Đức Lam – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 phấn khởi cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, điểm xét tuyển theo khối, trường có 63 em đạt từ 27 điểm trở lên, 17 em đạt từ 28 điểm trở lên. Đặc biệt, có 2 em 29 điểm trở lên, đạt thủ khoa cấp tỉnh khối A và A1.

Là trường huyện điểm chuẩn đầu vào thấp so với các trường có cùng điều kiện kinh tế - xã hội, nhưng đầu ra luôn là tốp đầu của tỉnh, nhà trường rất vinh dự và tự hào với thành tích của các em đạt được.

Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của cả thầy và trò. Đây là những thành tích thiết thực nhất hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (1961 - 2021).

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.