Ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của đôi bạn thân đạt thủ khoa khối A

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, Trường THPT Thanh Chương 1 vinh dự có 2 thí sinh đạt thành tích thủ khoa cấp tỉnh. Đây là đôi bạn thân có nhiều điểm giống nhau trong học tập, cùng ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin.

Cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình

Với 29,1 điểm xét tuyển khối A (Toán: 9,6; Vật lý: 9,75; Hóa học: 9,75) em Nguyễn Xuân Hiếu - học sinh lớp 12B, Trường THPT Thanh Chương 1 đã đạt thành tích Thủ khoa khối A toàn tỉnh, tốp 7 thí sinh điểm cao nhất khối A cả nước.

Chia sẻ cảm xúc sau ngày nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT, Hiếu cho biết: “Em cảm thấy rất vui vì sự cố gắng của mình đã đạt được như mong đợi. Thậm chí số điểm thực tế còn cao hơn số điểm mà em dự đoán sau khi làm bài”.

Thủ khoa Nguyễn Xúan Hiếu
Niềm vui khi con trai đạt thành tích cao trong học tập của gia đình Thủ khoa Nguyễn Xuân Hiếu. Ảnh: Huy Thư

Những ngày qua, ngôi nhà của tân Thủ khoa ở xóm Gia Hội, xã Thanh Tiên (Thanh Chương)  luôn “Vui như Tết”, bởi có nhiều anh em, bạn bè, người thân đến chúc mừng thành tích học tập của Hiếu.

Ông Nguyễn Lê Bằng (63 tuổi) – bác ruột của Hiếu không giấu nổi niềm tự hào: “Kết quả thi vừa rồi rất tương xứng với sự nỗ lực, rèn luyện của cháu. Tuy chỉ là kết quả bước đầu, nhưng những gì Hiếu đạt được đã làm vẻ vang truyền thống hiếu học của gia đình, của dòng họ. Chúng tôi thật sự phấn khởi”.

Được biết, Hiếu là con út trong gia đình có 2 anh em, bố là giáo viên Trường THPT Thanh Chương 1, mẹ là giáo viên Trường Tiểu học Thanh Liên, anh trai đang học năm thứ 2, Trường Đại học Y khoa Vinh. Ông nội Hiếu từng là Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1. Chú, bác ruột của Hiếu, nhiều người là kỹ sư, giáo viên…

Hiếu
Hiếu có niềm đam mê máy tính từ hồi còn nhỏ. Ảnh: Huy Thư

Phát huy truyền thống gia đình, Hiếu luôn nỗ lực học tập và đạt thành tích cao trong suốt quá trình học phổ thông. Có thể kể tên một số thành tích tiểu biểu của Hiếu như: Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán (lớp 5); Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý (lớp 9); Giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý (lớp12), từng  được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Giấy khen…

Bên cạnh việc học tốt, Hiếu còn là một học sinh ngoan, hiền, lễ phép được thầy yêu, bạn mến, một lớp phó học tập gương mẫu, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và tham gia nhiệt tình các hoạt động của tập thể. 

Trong góc học tập của Hiếu ở nhà, mọi thứ được sắp xếp khá ngay ngắn, Hiếu cho biết: “Cách học của em cũng không có gì đặc biệt, ngoài việc lên lớp chú ý nghe thầy, cô giảng bài, về nhà siêng “cày” bài tập. Em thường giao lưu với các bạn có sức học vượt trội để học hỏi, nhờ các anh chị  khóa trước giúp đỡ, lên mạng tìm hiểu, tham gia các cuộc thi thử để lấy kinh nghiệm…

Với đam mê máy tính từ hồi còn nhỏ, đam mê khám phá công nghệ thông tin, Hiếu đã đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hy vọng trở thành kỹ sư công nghệ thông tin trong tương lai.

Chia sẻ niềm vui khi con trai đạt kết quả cao trong học tập, cô giáo Nguyễn Thị Nga – mẹ Hiếu phấn khởi cho biết: “Nghe tin Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, gia đình tôi chờ cả đêm để xem điểm của Hiếu. Khi biết cháu đạt tốp điểm cao, cả nhà vô cùng mừng rỡ và không khỏi bất ngờ vì kết quả này nằm ngoài dự kiến. Xin cảm ơn nhà trường, thầy, cô đã quan tâm dạy dỗ để cháu có được thành tích như hôm nay. Gia đình hy vọng cháu sẽ tiếp tục cố gắng để đạt thêm nhiều thành tích mới”.

Bí quyết học giỏi

 Với 29 điểm xét tuyển khối A1 (Toán: 9, Vật lý: 10, tiếng Anh: 10), em Nguyễn Cảnh Phước - học sinh lớp 12A, Trường THPT Thanh Chương 1 đã đạt thành tích Thủ khoa khối A1 toàn tỉnh, tốp 21 thí sinh điểm cao nhất khối A1 cả nước.

Là con út trong gia đình có 3 chị, em ở xóm Hồng Phong, xã Đại Đồng, bố là bộ đội về hưu, mẹ là giáo viên trường tiểu học, hai chị đầu đã tốt nghiệp các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh, Phước luôn được gia đình chăm lo, để học tập tốt.

12 năm học phổ thông, Phước liên tục đạt thành tích xuất sắc. Những năm học tiểu học, THCS, Phước đã nhiều lần đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện môn Toán và tiếng Anh. Phước từng đạt Giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh (lớp 5 và lớp 9); Giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh (lớp 12)…

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Phước xuất sắc đạt 2 điểm 10 với môn Vật lý và môn tiếng Anh. Môn Toán được 9 điểm đã để lại cho em một chút nuối tiếc: “Em hơi nuối tiếc khi làm bài môn Toán, trên đường đi thi về, em đã biết mình làm sai. Thật sự thì em không hài lòng với số điểm đã đạt được”.  

Nói về phương pháp học tập của mình, Phước chia sẻ: Kinh nghiệm học tập của em là nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, nắm phần bản chất hơn là cụ thể để giải quyết được nhiều bài tập liên quan. Gặp những bài khó, em thường hỏi giáo viên, hỏi các bạn có sức học vượt trội. Em xem internet là một kênh học tập hữu hiệu, nên thường xuyên lên mạng học hỏi, tìm giải những đề mới. 

Phước bên góc học tập thân quen tại gia đình
Phước nói rằng: "Em muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin". Ảnh: Huy Thư

Riêng môn tiếng Anh, em hay xem phim, nghe nhạc nước ngoài để luyện nghe, luyện nói. Do đam mê tiếng Anh, nên em thích được nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, kể cả lúc làm việc nhà.

“Để có được thành tích như hôm may, em thấy mình may mắn vì nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường, của các thầy, cô giáo, của bạn bè... Đặc biệt, với điểm 10 môn Vật lý, em thầm cảm ơn thầy Nguyễn Công Lương. Thầy không chỉ dạy em về kiến thức, mà còn đặt niềm tin để em phấn đấu.

Không chỉ chăm học, Phước còn là một học sinh đam mê thể thao, chơi được nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn. Trong những ngày chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Phước vẫn tập luyện thể thao đều đặn, nhiều đêm vẫn thức để xem bóng đá trên truyền hình. Phước từng đạt Giải Nhì Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện môn bóng bàn.

Ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của đôi bạn thân đạt thủ khoa khối A ảnh 4
Niềm vui của gia đình Thủ khoa Nguyễn Cảnh Phước. Ảnh: Huy Thư

Cũng giống như chàng thủ khoa cùng trường Nguyễn Xuân Hiếu, nguyện vọng xét tuyển của Phước là Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiếu thành thật: “Em ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, nên muốn vào học trường này, chứ gia đình không định hướng”.

Nói về thành tích học tập của con, ông Nguyễn Cảnh Tương – bố Phước cho biết: Gia đình tôi luôn dành sự quan tâm, ưu ái, động viên để cháu học tập. Sau 12 năm đèn sách, gia đình cũng rất vinh dự và tự hào với kết quả học tập mà cháu đạt được. Đây là thành công bước đầu, là nguồn động lực để cháu cố gắng hơn nữa trong chặng đường sắp tới”.

Niềm tự hào của nhà trường

Hiếu và Phước tuy học khác lớp như có khá nhiều điểm chung. Trước hết là nền tảng giáo dục của gia đình, đều chăm lo vì sự học. Cả 2 em vốn là học sinh giỏi của Trường THCS Tôn Quang Phiệt – một trường điểm của huyện Thanh Chương. Nhớ lại thời học cấp 2, Phước chia sẻ: “Kỷ niệm khó quên của em với Hiếu là một buổi trưa không về nhà vì trời nắng và đường xa, 2 đứa ở lại trường, không ngủ trưa, mà rủ nhau trèo bờ rào đi hái xoài”.

Lên cấp 3, cả 2 đều nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường và đều đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12. Trong quá trình học tập, hai em luôn coi bạn mình là “học sinh có sức học vượt trội” để học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau. Phước thừa nhận: “Gặp những bài tập khó, em vẫn trao đổi với Hiếu để tìm ra cách giải hay nhất”.

Trong kỳ thi  tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021, cả Hiếu và Phước đều đạt thành tích thủ khoa cấp tỉnh, cùng có nguyện vọng vào một trường đại học. Đôi bạn thủ khoa cùng ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Thành tích thủ khoa cấp tỉnh của 2 em Nguyễn Xuân Hiếu và Nguyễn Cảnh Phước không chỉ là kết quả nỗ lực của bản thân, niềm vinh dự của gia đình, dòng tộc, quê hương, mà còn góp phần tô thắm thêm truyền thống dạy học vẻ vang của Trường THPT Thanh Chương 1.

Tặng quà chúc mừng Hiếu và gia đình
Hội Khuyến học xã Thanh Tiên (Thanh Chương) tặng quà, chúc mừng Hiếu và gia đình. Ảnh: Huy Thư

Chia sẻ về thành tích của học trò, thầy Nguyễn Đức Lam – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 phấn khởi cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, điểm xét tuyển theo khối, trường có 63 em đạt từ 27 điểm trở lên, 17 em đạt từ 28 điểm trở lên. Đặc biệt, có 2 em 29 điểm trở lên, đạt thủ khoa cấp tỉnh khối A và A1.

Là trường huyện điểm chuẩn đầu vào thấp so với các trường có cùng điều kiện kinh tế - xã hội, nhưng đầu ra luôn là tốp đầu của tỉnh, nhà trường rất vinh dự và tự hào với thành tích của các em đạt được.

Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của cả thầy và trò. Đây là những thành tích thiết thực nhất hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (1961 - 2021).

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.