Vì sao Bộ Y tế chưa công bố, Nghệ An đã cách ly 11 người trên chuyến bay có bệnh nhân Covid-19?

(Baonghean.vn) - Việc cách ly kịp thời như vậy của Nghệ An đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, xuất hiện nhiều bệnh nhân “siêu lây nhiễm”.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Sáng sớm 14/3, Sở Y tế Nghệ An nhận được thông tin một hành khách trên chuyến bay QR968 về Hà Nội một ngày trước đã có kết quả dương tính với Covid-19. Trên chuyến bay này, có 11 người quê ở Nghệ An, sau khi xuống sân bay đã lên xe khách về quê nhà.

Mặc dù lúc này Bộ Y tế vẫn chưa công bố về ca bệnh này, nhưng PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã lập tức phát văn bản hỏa tốc tìm kiếm 11 hành khách để đưa đi cách ly tập trung sớm nhất có thể. Văn bản này được gửi đến UBND các huyện, thành, thị, toàn bộ các sở, ban, ngành cấp tỉnh cũng như nhiều đơn vị liên quan để cùng vào cuộc.

Hiện 11 người đã được cách ly an toàn ở cơ sở y tế. Ảnh: Tiến Hùng
Hiện 11 người đã được cách ly an toàn ở cơ sở y tế. Ảnh: Tiến Hùng

"Tuy nhiên, lúc đó có một khó khăn không nhỏ. Đó là danh sách 11 hành khách mà Bộ Y tế gửi về, một số người chỉ có địa chỉ "Nghệ An" chung chung mà không nêu cụ thể ở huyện nào, xã nào. Việc tìm kiếm vì thế sẽ khó hơn", PGS-TS Dương Đình Chỉnh nói.

Lúc này, bằng những nguồn tin đáng tin cậy, Báo Nghệ An cũng đăng tải thông tin khẳng định trường hợp này đã dương tính với Covid-19 để người dân có thể chủ động rà soát, phát hiện thông qua các dữ liệu như tên chuyến bay, thời gian hạ cánh và địa chỉ của những hành khách.... Mặc dù lúc này, Bộ Y tế vẫn chưa công bố ca bệnh này dương tính. (Trên thực tế, đến thời điểm đó bệnh nhân đã được xét nghiệm 2 lần và cả 2 đều có kết quả dương tính).

Để rồi chỉ ít tiếng sau văn bản hỏa tốc của Sở Y tế, cơ quan chức năng đã tìm thấy toàn bộ 11 hành khách này. "Ngày hôm đó tôi phải bỏ cả cơm trưa. Vì phải đi rà soát để đưa đi cách ly sớm nhất có thể. Nếu không nhanh, cứ mỗi phút trôi qua, số người tiếp xúc với họ lại tăng lên, nguy cơ lây nhiễm lại càng cao", ông Nguyễn Văn Long - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh kể. Trong số 11 người trên chuyến bay, trên địa bàn TP Vinh có 2 người. 2 hành khách này có tên tuổi, địa chỉ cụ thể nên việc tìm kiếm, đưa đi cách ly ở cơ sở y tế diễn ra rất nhanh chóng.

Xe của Trung tâm y tế huyện đến tận nhà đưa anh C. đi cách ly tập trung. Ảnh: CTV
Xe của Trung tâm y tế huyện đến tận nhà đưa người đi cách ly tập trung. Ảnh: CTV

Sẵn sàng các kịch bản ứng phó

Đối với những trường hợp không có tên tuổi, địa chỉ cụ thể cũng được các địa phương nhanh chóng tìm ra. Như trường hợp của một lao động ở xã Nghi Quang (huyện Nghi Lộc). Trong danh sách các hành khách mà Bộ Y tế công bố, huyện Nghi Lộc không có trường hợp nào. Nhưng chỉ ít tiếng sau văn bản hỏa tốc của Sở Y tế, nam hành khách duy nhất ở huyện này trên chuyến bay QR968 đã được đưa vào cách ly ở cơ sở y tế.

Để cách ly kịp thời như thế, ông Võ Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc cho rằng, đó là nhờ vào sự chuẩn bị chu đáo, lường trước các kịch bản của địa phương cũng như công tác dân vận.

"Ngay từ nhiều ngày trước, chúng tôi đã đến tận nhà có người thân ở nước ngoài để lấy thông tin. Trên địa bàn huyện Nghi Lộc, bất cứ trường hợp nào vừa ở nước ngoài về chúng tôi đều nắm được thông tin hết. Chính vì thế, ngay sau khi nhận được thông tin có hành khách trên chuyến bay QR968 dương tính với Covid-19, chúng tôi liền đối chiếu với danh sách những người vừa trở về ở địa phương và thấy trùng khớp thông tin với một trường hợp. Lập tức, anh này được đưa đi cách ly ngay", ông Thắng kể.

Nghệ An đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập đưa người từ nước ngoài về cách ly tập trung như thế này. Ảnh: Tiến Hùng
Nghệ An đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập đưa người từ nước ngoài về cách ly tập trung như thế này. Ảnh: Tiến Hùng

Tương tự huyện Nghi Lộc, mặc dù trong danh sách Bộ Y tế cung cấp không có địa chỉ cụ thể của hành khách nào nhưng huyện Nam Đàn cũng đã kịp thời tìm thấy, để đưa 3 người trên chuyến bay này đi cách ly.

Nói về việc này, ông Hồ Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn kể, vì danh sách kèm theo văn bản hỏa tốc của Sở Y tế không nêu xã nào nên ngay sau khi nhận được, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Nam Đàn đã lập tức phát thông báo đến toàn bộ các xã để rà soát. Không lâu sau, cơ quan chức năng đã tìm ra 3 người trong một gia đình ở xã Kim Liên là những người có mặt trên chuyến bay đó.

"Sau khi tìm thấy rồi, tôi và nhiều anh em trực tiếp đến tận nhà này để lấy lời khai y tế, đồng thời hướng dẫn những người trong gia đình theo dõi sức khỏe tại nhà. Song song với công việc này, chúng tôi cũng tổ chức phun hóa chất khử trùng ở nhà này cũng như ở cơ sở y tế để đón 3 người đến cách ly tập trung trong 14 ngày", ông Sơn kể.

Đến khoảng đầu giờ chiều, toàn bộ 11 hành khách người Nghệ An trên chuyến bay QR968 đã được đưa đi cách ly tập trung ở các cơ sở y tế. Trong khi đó, mãi đến hơn 16h chiều cùng ngày, Bộ Y tế mới công bố ca bệnh này. Việc cách ly kịp thời như vậy của Nghệ An đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, xuất hiện nhiều bệnh nhân “siêu lây nhiễm”. Nhiều ý kiến thậm chí còn cho rằng “thà cách ly nhầm, còn hơn bỏ sót”, để hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Liên quan đến 11 hành khách này, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, hiện sức khỏe của những người này ổn định. Họ mặc dù đi chung máy bay với bệnh nhân nhưng ngồi khác khoang, hiện cơ quan chức năng chỉ cách ly tại cơ sở y tế. Nếu trong thời gian 14 ngày có triệu chứng của bệnh thì mới lấy mẫu để xét nghiệm.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí mới đây về việc vì sao Bộ Y tế lại chậm công bố các ca bệnh mặc dù trước đó đã có kết quả dương tính, một thành viên tiểu ban truyền thông của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, do là nguồn thông tin cuối cùng, có tính xác thực, nên tiểu ban truyền thông chỉ công bố khi đã có đầy đủ kết quả xét nghiệm ở địa phương và của phòng xét nghiệm được Tổ chức Y tế thế giới công nhận, cụ thể là phòng xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM.

Tuy nhiên trong thời gian chờ đợi, nếu đã có một kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại địa phương, các địa phương vẫn tiến hành chống dịch như bình thường và thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây lan như với các ca dương tính khác. Ngoài ra, địa phương cũng có thể thông báo cụ thể về tình trạng của bệnh nhân. Còn tiểu ban truyền thông sẽ chờ đợi đến khi có kết quả dương tính lần thứ 2 tại phòng xét nghiệm được công nhận như kể trên và thông báo xác thực về số thứ tự của bệnh nhân ghi nhận tại Việt Nam.

tin mới

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Bác sĩ quân y Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng đến tận nhà khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Người thầy thuốc quân hàm xanh gieo hạt tin yêu

(Baonghean.vn) - Khu vực biên giới tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Với tâm niệm “dân khỏe, biên giới vững”, những thầy thuốc quân hàm xanh đã xây dựng và duy trì các trạm xá quân - dân y, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "Đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Chữa bệnh bằng thuốc 'đẹn', nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc chì nặng

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng; có trẻ tiên lượng nặng nề, đe dọa đến chức năng sống… Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các gia đình dùng thuốc “đẹn” để trẻ bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn.

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.