Vì sao chậm dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh?

(Baonghean.vn) - Người tiêu dùng hiện rất băn khoăn trước thị trường cam đang ngập tràn với nhiều loại khác nhau. Trong khi đó, việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh lại tiến hành chậm.

 Thương lái thu mua cam chọn tại vườn cam trên địa bàn Quỳ Hớp với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Thương lái thu mua cam chọn tại một vườn cam trên địa bàn Quỳ Hớp với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng


Giá bán cam mỗi vùng một khác

Người trồng cam trên địa bàn toàn tỉnh đang bước vào chính vụ thu hoạch, tuy nhiên giá cam mỗi nơi một khác.

Trong khi cam ở Quỳ Hợp có giá 40.000 - 45.000 đồng/kg thì tại huyện Con Cuông, người trồng cam cho biết, giá cam năm nay có giảm hơn so với năm trước. Hiện tại cam đẹp nhất có giá tại vườn từ 30.000 đồng/kg, nhưng tiêu thụ chậm.

Ông Nguyễn Khắc Sỹ - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Con Cuông cho rằng: "Cam Con Cuông tiêu thụ chậm là do thương lái vận chuyển cam từ nơi khác đến rất nhiều, mặc dù chất lượng như nhau, nhưng mẫu mã đẹp hơn, nên cam Con Cuông bị ép giá".

Còn tại huyện Nghĩa Đàn, giá cam tại vườn tùy thuộc vào từng vùng, tuy nhiên nhìn chung vẫn là thấp nhất. Ông Ngô Sỹ Bình - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu cho biết, địa phương có 197 ha cam, hiện bà con bán với giá 35.000 đồng/kg loại quả đẹp; loại quả xấu có giá 20.000 đồng/kg.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các xã khác của Nghĩa Đàn (những xã cách xa huyện Quỳ Hợp), giá cam tại vườn chỉ có 15.000 - 20.000 đồng/kg. Cùng đó, các điểm bán cam lẻ trên các trục đường huyện Nghĩa Đàn cũng chỉ có 20.000 - 25.000 đồng/kg. 

 Cam Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Cam Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng


Cam ở huyện Tân Kỳ được người tiêu dùng đánh giá cao, bởi cam có vị thơm, ngọt đậm, nên giá bán tại vườn ở mức 40.000 đồng/kg. Ông Ngô Văn Thân hộ trồng cam ở xóm Tân Thành, xã Tân An cho biết: Thương lái đến vườn họ thường mua chọn, loại quả đẹp họ mua 40.000 đồng/kg, loại quả xấu, nhỏ, họ chỉ mua với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy người trồng cam chấp nhận được. 

Như vậy, thời điểm hiện tại, các loại cam tại vườn có sự chênh lệch giá khá nhiều giữa các vùng trồng cam trong tỉnh. Từ đó người tiêu dùng e rằng lái buôn có thể lợi dụng trộn lẫn cam để bán cho khách hàng với giá cao.

2 cơ sở trồng cam sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc

Trước thực trạng cam bán tràn lan trên thị trường từ nông thôn đến thành phố, người tiêu dùng đang băn khoăn, đặt câu hỏi: Vì sao đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa tổ chức dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng?

 Cam Qùy hợp được treo biển và bán tràn lan tại chợ Hưng Dũng, TP.Vinh nhưng không hề có giấy tờ cũng như tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng không thể phân biệt được.
Cam Qùy Hợp được treo biển và bán tràn lan tại chợ Hưng Dũng, TP.Vinh nhưng không hề có thông tin xuất xứ cũng như tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng không thể phân biệt được. Ảnh: Quang An

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ cho biết: Hiện cam bán trên thị trường chưa thể khẳng định được loại cam đó có phải nằm trong chỉ dẫn địa lý cam Vinh hay không.

Việc chậm in dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh, theo lãnh đạo Sở KH&CN là các cơ sở trồng cam vẫn chưa hoàn thành hồ sơ thủ tục để đủ điều kiện cấp tem.

Một số cơ sở sản xuất cam nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh thậm chí chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở Nông nghiệp &PTNT cấp.

Theo dự kiến vào sáng 7/11, Sở Khoa học - Công nghệ sẽ tổ chức dán tem cho 2 HTX sản xuất kinh doanh cam Tấn Thanh và HTX cam Phùng Huyền trên địa bàn huyện Qùy Hợp. Các cơ sở sản xuất cam còn lại phải hoàn thiện hồ sơ để có căn cứ cấp tem truy xuất nguồn gốc.

 » Băn khoăn khi giá cam tại vườn bằng bán lẻ ngoài đường
 

Xuân Hoàng - Quang An

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.