Vì sao Nghệ An là địa phương có tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 chậm nhất?

(Baonghean.vn) -Nhiều ngày nay, trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, Nghệ An thường nằm trong nhóm địa phương có tỷ lệ tiêm chậm nhất.

Chiều 19/9, ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có quyết định phân bổ cho Nghệ An 200.000 liều vắc-xin Vero Cell (Sinopharm), nâng tổng số vắc-xin phân bổ cho Nghệ An lên 652.000 liều.

Đây là lần đầu tiên, Nghệ An được phân bổ loại vắc-xin Sinopharm. Mặc dù đã có quyết định phân bổ, tuy nhiên theo ông Tuệ, dự kiến phải đến cuối tuần sau, số vắc-xin này mới về tới Nghệ An.

Một người đàn ông ở Nghệ An tiêm vắc-xin AstraZeneca. Ảnh: Tiến Hùng
Một người đàn ông ở Nghệ An tiêm vắc-xin AstraZeneca. Ảnh: Tiến Hùng

Trước đó, Nghệ An đã nhận được 452.000 liều vắc-xin, trong đó có 11.700 liều Pfizer, số còn lại là AstraZeneca. Hiện tại, Nghệ An đã tiêm được hơn 311.000 liều.

Theo Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, Nghệ An nhiều ngày nay luôn nằm trong nhóm địa phương có tỷ lệ tiêm thấp nhất. (Tính theo số mũi tiêm/ số vắc xin phân bổ theo quyết định). Chiều 19/9, theo tính toán của Cổng thông tin tiêm chủng thì Nghệ An chỉ mới "giải ngân" được hơn 68% vắc-xin đã được phân bổ, đứng thứ 2 từ dưới lên, chỉ hơn Hà Tĩnh với tỷ lệ "giải ngân" là hơn 67%. 

Tuy nhiên, theo ông Trần Minh Tuệ, những tính toán này đã khiến dư luận hiểu nhầm Nghệ An triển khai tiêm vắc-xin chậm. Trong khi, tiến độ tiêm trên thực tế vẫn đúng với kế hoạch, không hề chậm trễ.

Thông tin trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Ảnh: Tiến Hùng chụp màn hình
Thông tin trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. 

"Ngay sau khi có quyết định phân bổ, họ sẽ lập tức cập nhật số liệu lên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Từ đó, đẩy số liệu ở mục đã phân bổ lên cao. Còn số mũi đã được tiêm thì vẫn như thế. Vì vậy mà ra con số "giải ngân" thấp. Trong khi trên thực tế, phải hơn một tuần sau khi có quyết định phân bổ, vắc-xin mới về tới Nghệ An để chúng tôi bắt đầu triển khai tiêm", ông Tuệ nói và nêu ví dụ, đợt mới nhất Nghệ An nhận 200.000 liều vắc-xin AstraZeneca. Mặc dù, số vắc-xin này chỉ mới về Nghệ An vào ngày 17/9, nhưng từ gần 10 ngày trước, thông tin này đã công bố trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 để lấy làm số liệu tính toán...

Phía dưới bảng thống kê những địa phương có tỷ lệ tiêm chậm, Cổng thông tin tiêm chủng cũng đã có ghi chú, tỷ lệ tiêm tại một số tỉnh có thể thấp do chưa nhận được vắc-xin theo quyết định phân bổ. "Nguyên nhân là vắc-xin về chậm kể từ khi có quyết định phân bổ, chứ không phải chúng tôi tiêm chậm", ông Tuệ nói và cho hay, hiện nay mỗi ngày toàn tỉnh Nghệ An có thể tiêm hơn 100.000 mũi.

Tin mới

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.