Vì sao Nghệ An tạm dừng tiếp nhận công dân từ các tỉnh khác chuyển đến để cách ly?

(Baonghean.vn) - Trong thời gian chờ chuẩn bị mua sắm cơ sở vật chất cho các khu cách ly mới, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu trở về của người dân, tỉnh Nghệ An đề nghị các tỉnh bạn chia sẻ, tạm thời dừng chuyển công dân trở về từ Lào qua Cửa khẩu Cha Lo và Cầu Treo đến Nghệ An.
Ngày 21/3, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình về việc tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly tập trung tại Nghệ An. 
Theo nội dung công văn, trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt việc tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo do Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Tĩnh chuyến đến. Tuy nhiên, do lưu lượng công dân trở về số lượng nhiều, tần suất nhanh, các cơ sở cách ly tập trung tại Nghệ An hiện đã hết chỗ, vượt quá khả năng đáp ứng của tỉnh. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trực tiếp lên các huyện vùng cao để tìm khu cách ly mới nhằm tiếp nhận công dân trở về từ Lào. Ảnh: Tiến Hùng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trực tiếp lên các huyện vùng cao để tìm khu cách ly mới nhằm tiếp nhận công dân trở về từ Lào. Ảnh: Tiến Hùng

"Vì vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An tạm thời dừng tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh kể từ 15h ngày 21/3 để có thời gian tập trung đón nhận các công dân tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và đồng thời chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, các phương án đảm bảo khác. Tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo và các địa bàn khác ngay sau khi bố trí chu đáo địa điểm tiếp nhận công dân về cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh theo yêu cầu", nội dung công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long ký nêu.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An tối 21/3 về việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết, ông ký văn bản hỏa tốc này sau khi đã trực tiếp làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 20/3. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý không tiếp tục chuyển người sang Nghệ An cách ly trong vài ngày tới để tỉnh Nghệ An có thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo cho việc tiếp nhận một cách chu đáo hơn. 
Vài ngày qua, lực lượng chức năng ở Nghệ An phải trắng đêm tiếp nhận công dân trở về từ Lào, phần lớn trong số này đi qua cửa khẩu Cầu Treo. ảnh 2
Vài ngày qua, lực lượng chức năng ở Nghệ An phải trắng đêm tiếp nhận công dân trở về từ Lào, phần lớn trong số này đi qua cửa khẩu Cầu Treo.
"Nghệ An không phải là từ chối tiếp nhận công dân của tỉnh mà là hiện nay các cơ sở cách ly đã quá đông, chúng tôi vừa phải bố trí thêm 3 khu cách ly tập trung mới. Nhưng để 3 khu cách ly mới này có thể đón người vào ở thì phải có thời gian chuẩn bị, mua sắm cơ sở vật chất, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu. Vì thế mới đề nghị các tỉnh chia sẻ, tạm dừng vài ngày", ông Long nói. 
Trong kế hoạch ban đầu, Nghệ An có 4 điểm cách ly tập trung tuyến tỉnh, với quy mô có thể tiếp nhận khoảng 2.000 người. Tuy nhiên, thời gian gần đây diễn biến dịch bệnh phức tạp, đã xuất hiện nhiều tình huống ngoài kịch bản. Đặc biệt là lượng công dân đang sinh sống ở Lào ồ ạt đổ về quê để tránh dịch. 
Theo quy định về tổ chức cách ly người từ nước ngoài về của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 thì công dân nhập cảnh qua cửa khẩu của tỉnh nào, thì tỉnh đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận để đưa đi cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Bất kể người đó là công dân của tỉnh nào.
Các khu cách ly tập trung ở Nghệ An bắt đầu quá tải. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Các khu cách ly tập trung ở Nghệ An bắt đầu quá tải. Ảnh: Thành Cường
Vài ngày qua, tại cửa khẩu Nậm Cắn trung bình mỗi ngày có khoảng 150 công dân từ Lào về, trong đó có không ít là người ngoại tỉnh như Thanh Hóa, Ninh Bình..., thậm chí là người nước ngoài. Tỉnh Nghệ An vẫn đảm bảo tiếp nhận, đưa đi cách ly kịp thời. 
Trong khi đó, để chia sẻ với các tỉnh bạn, vài ngày qua tỉnh Nghệ An cũng đã tiếp nhận hàng trăm công dân vào khu cách ly tập trung do Nghệ An chuẩn bị. Đặc biệt là từ ngày 17/3 đến nay, trung bình mỗi ngày Nghệ An tiếp nhận từ 120-150 công dân do Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Tĩnh chuyển qua. Đây là những công dân nhập cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo.
Việc tiếp nhận thêm công dân từ các tỉnh chuyển đến đã khiến các khu cách ly tập trung mà Nghệ An chuẩn bị có nguy cơ quá tải. Trước tình hình đó, ngày 20/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập thêm 3 khu cách ly mới ở các huyện Tương Dương, Con Cuông, Kỳ Sơn. Hiện cơ quan chức năng đang rốt ráo mua sắm vật dụng như chăn màn, các đồ dùng sinh hoạt... để chuẩn bị tiếp nhận. Sau khi 3 khu cách ly này bắt đầu hoạt động, tỉnh Nghệ An sẽ sẵn sàng tiếp nhận công dân từ các tỉnh bạn chuyển tới để đưa đi cách ly tập trung. 
Tính đến tối 21/3, tỉnh Nghệ An đang cách ly theo dõi 1748 người, tăng 445 người so với một ngày trước. Trong đó cách ly tại nhà 784 người, cách ly tập trung tại tuyến huyện 83 người. Ngoài ra, có 871 công dân đang được cách ly tập trung tại tuyến tỉnh, tăng gần 500 người so với một ngày trước. 

tin mới

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.