Vị thế Nghệ An - Bôlykhămxay trong hành lang kinh tế Đông Tây

(Baonghean) - Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu vừa có chuyến công tác đến tỉnh Bôlykhămxay (Lào) vào đầu tháng 8.

Quan hệ bền chặt

Nằm ở miền Trung, là nơi tắt vòng eo của nước Lào, tỉnh Bôlykhămxay có diện tích gần 16.000km2 (gần tương đương tỉnh Nghệ An), nhưng dân số lại chỉ hơn 290.000 người; có vị trí là trung tâm kết nối khu vực nằm trên hành lang kinh tế Đông - Tây.

Phía Bắc tiếp giáp thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Xiêng Khoảng, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Xổm Bun; phía Nam tiếp giáp tỉnh Khăm Muộn; phía Đông tiếp giáp tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh của Việt Nam; phía Tây giáp tỉnh Bưng Càn, Nọng Khai và Nakhon Phanom của Thái Lan. Tỉnh Bôlykhămxay đang tận dụng lợi thế để ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên với thu nhập bình quân đầu người tính đến hết năm 2016 đạt 1.982 USD.

Trong tiến trình phát triển đó, Nghệ An và Bôlykhămxay xác định là đối tác hết sức quan trọng, giúp đỡ và bổ trợ cho nhau cùng phát triển. Ngay từ năm 2012, tại TP. Vinh, lãnh đạo hai tỉnh thời kỳ đó đã ký Biên bản kết quả làm việc với 8 nội dung hợp tác hết sức quan trọng.

Đánh giá lại hợp tác trong 5 năm qua, cho thấy: Hiện có 90 doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An đầu tư, kinh doanh vào thị trường Lào, trong đó có Bôlykhămxay với tổng vốn đầu tư các dự án hơn 200 triệu USD.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bôlykhămxay, Lào dành tình cảm chân thành, thăm thiết cho đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bôlykhămxay, Lào dành tình cảm chân thành, thăm thiết cho đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Tỉnh Bôlykhămxay cũng đã tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại Nghệ An. 5 cán bộ, 134 học sinh, sinh viên, 4 thạc sỹ của tỉnh Bôlykhămxay đã và đang được đào tạo tại tỉnh Nghệ An. Về phía tỉnh bạn cũng đã giúp đỡ đào tạo 9 sinh viên Nghệ An tại Trường Đại học Quốc gia Lào.

Các ngành chức năng và các huyện biên giới của hai tỉnh đã phối hợp trong đấu tranh, phòng chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma tuý, chất nổ, hàng quốc cấm, di dịch cư tự do, vượt biên trái phép, kết hôn không giá thú… trong khu vực biên giới, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới Việt - Lào.

Trên tuyến biên giới thuộc địa phận 2 tỉnh, 2 cặp đồn Biên phòng Việt Nam với các Đại đồn Biên phòng Lào và 2 cặp bản - bản hai bên biên giới đã tổ chức kết nghĩa. Không chỉ hợp tác về kinh tế, giáo dục, đào tạo mà công tác xây dựng Đảng, hoạt động của HĐND, chính quyền và các ngành cũng có sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. 

Đẩy mạnh hợp tác phát triển

Nghệ An và Bôlykhămxay đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Biên bản kết quả làm việc gồm 12 điểm được Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư, Tỉnh trưởng Bôlykhămxay Kong Kẹo Xay Sông Kham ký kết tại cuộc hội đàm sáng ngày 2/8 vừa qua.

Đặc biệt, hai tỉnh thống nhất tạo mọi điều kiện thuận lợi theo kế hoạch của Chính phủ Lào - Việt Nam về dự án xây dựng đường cao tốc Thủ đô Viêng Chăn - Pạc Xan (Bôlykhămxay) - Cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) - Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ cho biết: Đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội có 7 đoạn; trong đó phía nước bạn Lào có 4 đoạn gồm: Viêng Chăn - Pạc Xan - Viêng Thong - Nậm On - biên giới Việt Nam đoạn cửa khẩu Thanh Thuỷ.

Về phía Việt Nam có 3 đoạn gồm: Thanh Thuỷ - đường Hồ Chí Minh - TP. Vinh - Hà Nội. “Để xây dựng tuyến đường này, sau khi hai Chính phủ Việt Nam và Lào đã thống nhất thì Nhật Bản rất quan tâm cung cấp nguồn vốn. Qua hội đàm, đề nghị 2 đồng chí trưởng đoàn đề xuất với Chính phủ hai nước tập trung bố trí nguồn vốn đối ứng” - ông Nguyễn Hồng Kỳ nói.

Đồng thời ông cũng phân tích, nếu tuyến đường này hoàn thành thì rất có lợi cho việc vận tải từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương khi nối liền từ Myanmar sang Đông Bắc Thái Lan, Lào ra cảng Cửa Lò, Nghệ An vì đây là tuyến đường ngắn nhất và có địa hình thuận lợi.

Bôlykhămxay ở miền Trung Lào, có vị trí kết nối hết sức quan trọng trong khu vực nên việc xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội sẽ tạo điều kiện lớn cho địa phương này phát triển. Ảnh: Thành Duy
Bôlykhămxay ở miền Trung Lào, có vị trí kết nối hết sức quan trọng trong khu vực nên việc xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội sẽ tạo điều kiện lớn cho địa phương này phát triển. Ảnh: Thành Duy

Việc xúc tiến xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội có hướng tuyến đi qua cửa khẩu Thanh Thuỷ tại huyện Thanh Chương, Nghệ An là vấn đề Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh hết sức quan tâm và trao đổi trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, hội đàm với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bôlykhămxay. 

“Chúng tôi rất kỳ vọng Nghệ An có nhiều cơ hội hợp tác với nước bạn Lào khi cao tốc hoàn thành. Lúc đó, hàng hoá của Lào ra cảng biển quốc tế Việt Nam nhanh chóng, việc qua lại trao đổi của doanh nghiệp, nhân dân hai nước thuận lợi hơn” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ.

Về nội dung này, tại cuộc hội đàm, Bí thư, Tỉnh trưởng Tỉnh Bôlykhămxay Kong Kẹo Xay Sông Kham đồng tình cao và cho biết, lãnh đạo tỉnh đã và đang làm việc với các bộ liên quan và Chính phủ Lào để triển khai dự án sớm nhất. 

“Sắp tới chúng tôi sẽ xây dựng cầu Hữu Nghị nối với tỉnh Bưng Càn của Thái Lan qua sông Mê Kông. Do đó, khi tuyến đường cao tốc hoàn thành, kết hợp với cầu Hữu Nghị 5 sẽ tạo thuận lợi rất tốt cho giao thương” - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bôlykhămxay đánh giá.

Tỉnh Bôlykhămxay cũng đồng ý sớm ban hành quyết định nâng cấp Trạm kiểm tra Thoong Phi La tại huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay đối diện với bản Cao Vều, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An thành cửa khẩu phụ. 

Cùng với các nội dung trên, hai tỉnh thống nhất thúc đẩy hợp tác nhiều vấn đề trên các lĩnh vực như: công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng bộ máy quản lý nhà nước; tăng cường hội đàm, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp; tăng cường quản lý, bảo vệ mốc quốc giới và an ninh trật tự khu vực biên giới; hợp tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nghe giới thiệu vềuỷThuỷ điện Nam Ngiep 1 tại huyện Bolikhan, tỉnh Bolykhămxay. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nghe giới thiệu về Thủy điện Nam Ngiep 1 tại huyện Bolikhan, tỉnh Bolykhămxay. Ảnh: Thành Duy

Chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nghệ An do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh dẫn đầu tại tỉnh Bôlykhămxay, Lào thành công tốt đẹp, thêm một lần khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt thuỷ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt - Lào nói chung, Nghệ An và Bôlykhămxay nói riêng; đồng thời mở ra giai đoạn hợp tác mới đầy triển vọng giữa hai địa phương.

Thành Duy

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.