Việc đóng tuyến đường dân sinh cũ cắt ngang KCN WHA tại xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) là cần thiết

PV

(Baonghean.vn) - Điều này được lãnh đạo huyện Nghi Lộc khẳng định với người dân xóm Bình Thuận và các xóm liên quan tại buổi đối thoại liên quan đến việc đóng con đường dân sinh cũ có điểm đầu là Quốc lộ 7C vào các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận và Rú Thần.

Sáng 20/5, tại trụ sở UBND xã Nghi Thuận, UBND huyện Nghi Lộc tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân xóm Bình Thuận, về chủ trương đóng, nắn tuyến đường nối từ Quốc lộ 7C vào xóm Khánh Thiện, xã Nghi Thuận cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: PV
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: P.V

Chủ trì buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, lãnh đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Thuận. 

Người dân đến tham gia đối thoại. Ảnh: PV
Người dân đến tham gia đối thoại tại trụ sở xã Nghi Thuận sáng 20/5. Ảnh: P.V

Các yếu tố pháp lý

Liên quan đến việc đóng con đường dân sinh chạy từ Quốc lộ 7C (trước đây là N5) nối đến đầu xóm 2 và chạy vào đến xóm 6 (xóm nay là các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, Rú Thần) thuộc xã Nghi Thuận (Nghi Lộc), thực hiện Công văn số 341/UBND-CN ngày 14/01/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về việc xem xét đề nghị đóng đoạn đường dân sinh cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An (WHA ) giai đoạn 1, tại xã Nghi Thuận.

Ông Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V
Người dân tham gia buổi đối thoại. Ảnh PV
Người dân tham gia buổi đối thoại. Ảnh P.V

Ngày 17/01/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Thông báo số 33/TB-UBND về việc đóng đường dân sinh cũ để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư vào thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi nhận được Thông báo của UBND huyện thì một số hộ dân xóm Bình Thuận không đồng ý đóng đường và gửi đơn lên các cấp, các ngành và đề nghị UBND tỉnh thu hồi Thông báo số 33/TB-UBND của UBND huyện Nghi Lộc. 

Ngày 27/01/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 67/UBND-TD về việc chuyển đơn và giao cho UBND huyện Nghi Lộc xem xét, xử lý và trả lời kiến nghị của người dân.

Người dân phát biểu tại buổi đối thoại.
Người dân phát biểu tại buổi đối thoại.

UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Thông báo số 128/TB-UBND ngày 24/02/2022 về việc thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tại buổi làm việc để giải quyết một số vướng mắc liên quan đến đoạn đường nối từ Quốc Lộ 7C vào xóm Bình Thuận cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An.

Ngày 9/3/2022, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 499/UBND-KTHT về việc trả lời các nội dung kiến nghị của các hộ dân xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận về việc đóng đường ngang dân sinh cắt qua Khu CN WHA giai đoạn 1 tại xã Nghi Thuận.

Ngày 30/3/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã họp bàn và thống nhất ban hành Thông báo Kết luận số 277/TB-UBND ngày 4/4/2022 thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại buổi làm việc giải quyết một số vướng mắc liên quan đến đoạn đường nối từ QL7C vào xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An và đã giao trách nhiệm cụ thể cho UBND huyện Nghi Lộc. Trong đó, giao cho UBND huyện Nghi Lộc thông báo công khai việc sử dụng đường mới thay thế đoạn đường mòn cũ cắt ngang trong Khu Công nghiệp WHA không phù hợp quy hoạch.

Ngày 8/4/2022, UBND huyện tiếp tục ban hành Thông báo số 240/TB-UBND về việc thực hiện các nội dung thông báo trên.

Phía bên trái là đường dân sinh cũ, bên phải là tuyến đường mới thay thế. Ảnh: PV
Phía bên trái là đường dân sinh cũ, bên phải là tuyến đường mới thay thế. Ảnh: P.V
Đường dân sinh cũ từ QL7C vào xóm 2 (cũ) đã xuống cấp. Ảnh: PV
Đường dân sinh cũ từ QL7C vào xóm 2 (cũ) đã xuống cấp. Ảnh: P.V

Việc đóng đường dân sinh cũ là đúng quy định và phù hợp quy hoạch

Dự án Khu Công nghiệp WHA Hemaraj 1 (nay là Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 681/QĐ-TTg ngày 22/5/2017, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 360/QĐ -TTg ngày 15/3/2021; được Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 6536650686 ngày 29/5/2017 (chứng nhận thay đổi lần thứ 4 ngày 23/3/2021) và đã được UBND tỉnh thành lập khu công nghiệp tại Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 10/8/2021.

Tổng diện tích Dự án WHA, là 498 ha, giai đoạn 1  là 143,5 ha. Theo đánh giá của Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam thì quá trình lập quy hoạch đối với Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An giai đoạn 1 (143,5 ha) đã thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật. 

Theo nội dung Đồ án quy hoạch giai đoạn 1, Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An đã được UBND tỉnh phê duyệt, cần thiết phải dỡ bỏ đoạn đường mòn dân sinh hiện trạng (dài khoảng 520m và rộng khoảng 3,5m) chạy cắt ngang qua khu công nghiệp để phục vụ kết nối đồng bộ giữa các lô đất xây dựng nhà máy và các lô đất xây dựng công trình thoát nước. Đồng thời, để không ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân, đồ án đã quy hoạch tuyến đường thay thế nằm ngoài khu công nghiệp, có điểm đầu tiếp giáp Quốc lộ 7C (cách điểm đầu tuyến cũ về phía Tây khoảng 37m), tiếp tục bám theo ranh giới phía Tây khu công nghiệp, đấu nối trở lại với tuyến đường dân sinh hiện tại phía Bắc khu công nghiệp. Tổng chiều dài tuyến thay thế khoảng 740m (dài hơn tuyến đường dân sinh cũ khoảng 220m).

Toàn cảnh KCN WHA và hệ thống giao thông. Ảnh: PV
Toàn cảnh KCN WHA và hệ thống giao thông trong khu vực. Ảnh: P.V

Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An, Ban Quản lý KKT Đông Nam, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã có các văn bản kiến nghị, thông báo về việc đóng đoạn đường dân sinh cũ để bàn giao cho nhà đầu tư vào thực hiện dự án. Tại Thông báo số 33 do UBND huyện Nghi Lộc ban hành ngày 17/1/2022, gửi UBND xã Nghi Thuận có nêu: “UBND xã Nghi Thuận thông báo cho nhân dân, chủ các phương tiện được biết kế hoạch đóng đường dân sinh cũ và hướng dẫn đi theo tuyến đường dân sinh mới được thay thế tuyến đường cũ trên. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cơ quan chức năng liên quan và nhà đầu tư để xây dựng phương án thực hiện. Tổ chức họp xóm, thông báo chủ trương, tuyên truyền cho nhân dân về kế hoạch đóng đường dân sinh cũ để phục vụ xây dựng dự án của nhà đầu tư WHA giai đoạn 1”.

Như vậy, về cơ sở pháp lý để giải tỏa tuyến đường dân sinh cũ đều đã đầy đủ, từ quy hoạch, chứng nhận đầu tư, cho đến công tác bàn giao, cho thuê đất.

Trước đó, từ cuối năm 2019, Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An cũng đã bỏ kinh phí để xây dựng hoàn thành tuyến đường dân sinh thay thế nêu trên với bề rộng mặt đường 6,5m bằng bê tông cốt thép, lề đường mỗi bên rộng 1,0m, có đèn đường chiếu sáng, cây xanh và thường xuyên vệ sinh môi trường nhằm bảo đảm an toàn, sạch, đẹp phục vụ người dân địa phương lưu thông.

Mặc dù đã có tuyến đường mới thay thế được đưa vào sử dụng, nhưng vì một số người dân chưa đồng thuận, nên tuyến đường cũ đoạn qua KCN WHA hiện vẫn chưa được dỡ bỏ để xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến dự án.

Trước những băn khoăn, thắc mắc, kiến nghị của một số người dân, ngày 9/3/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã có Văn bản số 499 trả lời các hộ dân xóm Bình Thuận về việc đóng đường ngang dân sinh cắt qua Khu Công nghiệp WHA, giải thích rõ việc đóng tuyến đường dân sinh cũ là đúng quy hoạch, không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; đồng thời, đề nghị các hộ dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thu hút đầu tư, tạo điều kiện về phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm cho địa phương và các vùng phụ cận.

Đường dân sinh cũ cắt ngang KCN WHA đã xuống cấp. Ảnh: PV
Đường dân sinh cũ cắt ngang KCN WHA đã xuống cấp. Ảnh: P.V
Người dân lưu thông trên đường dân sinh mới. Ảnh PV.
Người dân lưu thông trên đường dân sinh mới. Ảnh P.V.

Tại Hội nghị, BQL KKT Đông Nam và chính quyền huyện Nghi Lộc đã giải thích, làm rõ các vấn đề liên quan đến quy hoạch Dự án Khu Công nghiệp WHA, việc quy hoạch tuyến đường dân sinh mới và đóng đường dân sinh cũ; giải thích các chính sách của Nhà nước trong công tác thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Văn Hải - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V

Đối với kiến nghị của người dân về việc tuyến đường mới thay thế đường cũ có nhiều góc cua gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, đến nay UBND tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc đã đã yêu cầu BQL Dự án WHA điều chỉnh, uốn nắn đường đảm bảo an toàn. Còn đối với các ý kiến cho rằng, đường mới đi trên nghĩa trang cũ, tác động đến tâm lý của người dân, lãnh đạo huyện Nghi Lộc khẳng định điều này là chưa đúng. Nghĩa trang Nhân Hòa cũ đã được cất bốc đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, môi trường, tín ngưỡng cho người dân.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nguyện vọng của người dân xã Nghi Thuận về việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xóm từ xóm 2 đi xóm 6 (nay là các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận và Rú Thần), ngày 20/4/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã khởi công xây dựng, nâng cấp công trình đường giao thông từ xóm 2 đi xóm 6 (đoạn qua nhà thờ xứ Bình Thuận), xã Nghi Thuận.

Công trình được thiết kế, xây dựng với chiều dài gần 2 km, nền đường rộng 7,5m; mặt đường bê tông xi măng rộng 5,5m. Kết cấu mặt đường làm mới và mở rộng. Đoạn qua khu dân cư được thiết kế rãnh kín chịu lực bằng bê tông cốt thép hai bên tuyến. Công trình có tổng mức đầu tư 22 tỷ đồng. Hiện nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu cuối năm nay sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng. 

Người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: PV
Người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: P.V
Ông Nguyễn Đình Thục, người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Đình Thục, người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: P.V

Tại buổi đối thoại đã có hơn 20 ý kiến, kiến nghị của người dân xóm Bình Thuận. Phần lớn ý kiến đều đề nghị giữ lại con đường dân sinh cũ.

Tuy nhiên, chủ trì hội nghị khẳng định, việc đóng đường dân sinh cũ từ Quốc lộ 7C đi vào xóm Khánh Thiện là cần thiết, đúng các quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch Dự án Khu Công nghiệp WHA nói riêng và tổng thể quy hoạch huyện Nghi Lộc nói chung. Đặc biệt, hiện nay tuyến đường dân sinh cũ đã xuống cấp, nếu còn đi lại trên tuyến đường này sẽ không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. 

Tin mới

Hoàng Mai khẳng định thế mạnh ở môn điền kinh

Hoàng Mai khẳng định thế mạnh ở môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sở hữu 2 vận động viên từng tập luyện chuyên nghiệp (Hiện nay đã giải nghệ), đơn vị Hoàng Mai vươn lên ngôi đầu trên bảng tổng sắp huy chương môn điền kinh tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

(Baonghean.vn) - Quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga, không phải là một liên minh chính thức, nhưng nó lại phục vụ các ưu tiên chiến lược dài hạn của Bắc Kinh. Trên thực tế, mục tiêu của Trung Quốc không phải là kề vai sát cánh với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đang sử dụng cuộc xung đột này để giải quyết các thách thức và chiến lược địa chính trị của họ. Nhìn về dài hạn, Trung Quốc đang sử dụng cuộc xung đột Ukraine làm bàn đạp để khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, và gieo rắc sự chia rẽ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.