Việc đóng tuyến đường dân sinh cũ cắt ngang KCN WHA tại xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) là cần thiết

(Baonghean.vn) - Điều này được lãnh đạo huyện Nghi Lộc khẳng định với người dân xóm Bình Thuận và các xóm liên quan tại buổi đối thoại liên quan đến việc đóng con đường dân sinh cũ có điểm đầu là Quốc lộ 7C vào các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận và Rú Thần.

Sáng 20/5, tại trụ sở UBND xã Nghi Thuận, UBND huyện Nghi Lộc tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân xóm Bình Thuận, về chủ trương đóng, nắn tuyến đường nối từ Quốc lộ 7C vào xóm Khánh Thiện, xã Nghi Thuận cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: PV
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: P.V

Chủ trì buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, lãnh đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Thuận. 

Người dân đến tham gia đối thoại. Ảnh: PV
Người dân đến tham gia đối thoại tại trụ sở xã Nghi Thuận sáng 20/5. Ảnh: P.V

Các yếu tố pháp lý

Liên quan đến việc đóng con đường dân sinh chạy từ Quốc lộ 7C (trước đây là N5) nối đến đầu xóm 2 và chạy vào đến xóm 6 (xóm nay là các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, Rú Thần) thuộc xã Nghi Thuận (Nghi Lộc), thực hiện Công văn số 341/UBND-CN ngày 14/01/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về việc xem xét đề nghị đóng đoạn đường dân sinh cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An (WHA ) giai đoạn 1, tại xã Nghi Thuận.

Ông Nguyễn Bá  Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V
Người dân tham gia buổi đối thoại. Ảnh PV
Người dân tham gia buổi đối thoại. Ảnh P.V

Ngày 17/01/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Thông báo số 33/TB-UBND về việc đóng đường dân sinh cũ để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư vào thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi nhận được Thông báo của UBND huyện thì một số hộ dân xóm Bình Thuận không đồng ý đóng đường và gửi đơn lên các cấp, các ngành và đề nghị UBND tỉnh thu hồi Thông báo số 33/TB-UBND của UBND huyện Nghi Lộc. 

Ngày 27/01/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 67/UBND-TD về việc chuyển đơn và giao cho UBND huyện Nghi Lộc xem xét, xử lý và trả lời kiến nghị của người dân.

Người dân phát biểu tại buổi đối thoại.
Người dân phát biểu tại buổi đối thoại.

UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Thông báo số 128/TB-UBND ngày 24/02/2022 về việc thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tại buổi làm việc để giải quyết một số vướng mắc liên quan đến đoạn đường nối từ Quốc Lộ 7C vào xóm Bình Thuận cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An.

Ngày 9/3/2022, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 499/UBND-KTHT về việc trả lời các nội dung kiến nghị của các hộ dân xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận về việc đóng đường ngang dân sinh cắt qua Khu CN WHA giai đoạn 1 tại xã Nghi Thuận.

Ngày 30/3/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã họp bàn và thống nhất ban hành Thông báo Kết luận số 277/TB-UBND ngày 4/4/2022 thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại buổi làm việc giải quyết một số vướng mắc liên quan đến đoạn đường nối từ QL7C vào xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An và đã giao trách nhiệm cụ thể cho UBND huyện Nghi Lộc. Trong đó, giao cho UBND huyện Nghi Lộc thông báo công khai việc sử dụng đường mới thay thế đoạn đường mòn cũ cắt ngang trong Khu Công nghiệp WHA không phù hợp quy hoạch.

Ngày 8/4/2022, UBND huyện tiếp tục ban hành Thông báo số 240/TB-UBND về việc thực hiện các nội dung thông báo trên.

Phía bên trái là đường dân sinh cũ, bên phải là tuyến đường mới thay thế. Ảnh: PV
Phía bên trái là đường dân sinh cũ, bên phải là tuyến đường mới thay thế. Ảnh: P.V
Đường dân sinh cũ từ QL7C vào xóm 2 (cũ) đã xuống cấp. Ảnh: PV
Đường dân sinh cũ từ QL7C vào xóm 2 (cũ) đã xuống cấp. Ảnh: P.V
Việc đóng đường dân sinh cũ là đúng quy định và phù hợp quy hoạch

Dự án Khu Công nghiệp WHA Hemaraj 1 (nay là Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 681/QĐ-TTg ngày 22/5/2017, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 360/QĐ -TTg ngày 15/3/2021; được Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 6536650686 ngày 29/5/2017 (chứng nhận thay đổi lần thứ 4 ngày 23/3/2021) và đã được UBND tỉnh thành lập khu công nghiệp tại Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 10/8/2021.

Tổng diện tích Dự án WHA, là 498 ha, giai đoạn 1  là 143,5 ha. Theo đánh giá của Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam thì quá trình lập quy hoạch đối với Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An giai đoạn 1 (143,5 ha) đã thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật. 

Theo nội dung Đồ án quy hoạch giai đoạn 1, Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An đã được UBND tỉnh phê duyệt, cần thiết phải dỡ bỏ đoạn đường mòn dân sinh hiện trạng (dài khoảng 520m và rộng khoảng 3,5m) chạy cắt ngang qua khu công nghiệp để phục vụ kết nối đồng bộ giữa các lô đất xây dựng nhà máy và các lô đất xây dựng công trình thoát nước. Đồng thời, để không ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân, đồ án đã quy hoạch tuyến đường thay thế nằm ngoài khu công nghiệp, có điểm đầu tiếp giáp Quốc lộ 7C (cách điểm đầu tuyến cũ về phía Tây khoảng 37m), tiếp tục bám theo ranh giới phía Tây khu công nghiệp, đấu nối trở lại với tuyến đường dân sinh hiện tại phía Bắc khu công nghiệp. Tổng chiều dài tuyến thay thế khoảng 740m (dài hơn tuyến đường dân sinh cũ khoảng 220m).

Toàn cảnh KCN WHA và hệ thống giao thông. Ảnh: PV
Toàn cảnh KCN WHA và hệ thống giao thông trong khu vực. Ảnh: P.V

Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An, Ban Quản lý KKT Đông Nam, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã có các văn bản kiến nghị, thông báo về việc đóng đoạn đường dân sinh cũ để bàn giao cho nhà đầu tư vào thực hiện dự án. Tại Thông báo số 33 do UBND huyện Nghi Lộc ban hành ngày 17/1/2022, gửi UBND xã Nghi Thuận có nêu: “UBND xã Nghi Thuận thông báo cho nhân dân, chủ các phương tiện được biết kế hoạch đóng đường dân sinh cũ và hướng dẫn đi theo tuyến đường dân sinh mới được thay thế tuyến đường cũ trên. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cơ quan chức năng liên quan và nhà đầu tư để xây dựng phương án thực hiện. Tổ chức họp xóm, thông báo chủ trương, tuyên truyền cho nhân dân về kế hoạch đóng đường dân sinh cũ để phục vụ xây dựng dự án của nhà đầu tư WHA giai đoạn 1”.

Như vậy, về cơ sở pháp lý để giải tỏa tuyến đường dân sinh cũ đều đã đầy đủ, từ quy hoạch, chứng nhận đầu tư, cho đến công tác bàn giao, cho thuê đất.

Trước đó, từ cuối năm 2019, Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An cũng đã bỏ kinh phí để xây dựng hoàn thành tuyến đường dân sinh thay thế nêu trên với bề rộng mặt đường 6,5m bằng bê tông cốt thép, lề đường mỗi bên rộng 1,0m, có đèn đường chiếu sáng, cây xanh và thường xuyên vệ sinh môi trường nhằm bảo đảm an toàn, sạch, đẹp phục vụ người dân địa phương lưu thông.

Mặc dù đã có tuyến đường mới thay thế được đưa vào sử dụng, nhưng vì một số người dân chưa đồng thuận, nên tuyến đường cũ đoạn qua KCN WHA hiện vẫn chưa được dỡ bỏ để xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến dự án.

Trước những băn khoăn, thắc mắc, kiến nghị của một số người dân, ngày 9/3/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã có Văn bản số 499 trả lời các hộ dân xóm Bình Thuận về việc đóng đường ngang dân sinh cắt qua Khu Công nghiệp WHA, giải thích rõ việc đóng tuyến đường dân sinh cũ là đúng quy hoạch, không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; đồng thời, đề nghị các hộ dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thu hút đầu tư, tạo điều kiện về phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm cho địa phương và các vùng phụ cận.

Đường dân sinh cũ cắt ngang KCN WHA đã xuống cấp. Ảnh: PV
Đường dân sinh cũ cắt ngang KCN WHA đã xuống cấp. Ảnh: P.V
Người dân lưu thông trên đường dân sinh mới. Ảnh PV.
Người dân lưu thông trên đường dân sinh mới. Ảnh P.V.

Tại Hội nghị, BQL KKT Đông Nam và chính quyền huyện Nghi Lộc đã giải thích, làm rõ các vấn đề liên quan đến quy hoạch Dự án Khu Công nghiệp WHA, việc quy hoạch tuyến đường dân sinh mới và đóng đường dân sinh cũ; giải thích các chính sách của Nhà nước trong công tác thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Văn Hải - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V

Đối với kiến nghị của người dân về việc tuyến đường mới thay thế đường cũ có nhiều góc cua gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, đến nay UBND tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc đã đã yêu cầu BQL Dự án WHA điều chỉnh, uốn nắn đường đảm bảo an toàn. Còn đối với các ý kiến cho rằng, đường mới đi trên nghĩa trang cũ, tác động đến tâm lý của người dân, lãnh đạo huyện Nghi Lộc khẳng định điều này là chưa đúng. Nghĩa trang Nhân Hòa cũ đã được cất bốc đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, môi trường, tín ngưỡng cho người dân.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nguyện vọng của người dân xã Nghi Thuận về việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xóm từ xóm 2 đi xóm 6 (nay là các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận và Rú Thần), ngày 20/4/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã khởi công xây dựng, nâng cấp công trình đường giao thông từ xóm 2 đi xóm 6 (đoạn qua nhà thờ xứ Bình Thuận), xã Nghi Thuận.

Công trình được thiết kế, xây dựng với chiều dài gần 2 km, nền đường rộng 7,5m; mặt đường bê tông xi măng rộng 5,5m. Kết cấu mặt đường làm mới và mở rộng. Đoạn qua khu dân cư được thiết kế rãnh kín chịu lực bằng bê tông cốt thép hai bên tuyến. Công trình có tổng mức đầu tư 22 tỷ đồng. Hiện nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu cuối năm nay sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng. 

Người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: PV
Người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: P.V
Ông Nguyễn Đình Thục, người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Đình Thục, người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: P.V

Tại buổi đối thoại đã có hơn 20 ý kiến, kiến nghị của người dân xóm Bình Thuận. Phần lớn ý kiến đều đề nghị giữ lại con đường dân sinh cũ.

Tuy nhiên, chủ trì hội nghị khẳng định, việc đóng đường dân sinh cũ từ Quốc lộ 7C đi vào xóm Khánh Thiện là cần thiết, đúng các quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch Dự án Khu Công nghiệp WHA nói riêng và tổng thể quy hoạch huyện Nghi Lộc nói chung. Đặc biệt, hiện nay tuyến đường dân sinh cũ đã xuống cấp, nếu còn đi lại trên tuyến đường này sẽ không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. 

tin mới

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.