Việc đóng tuyến đường dân sinh cũ cắt ngang KCN WHA tại xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) là cần thiết

PV

(Baonghean.vn) - Điều này được lãnh đạo huyện Nghi Lộc khẳng định với người dân xóm Bình Thuận và các xóm liên quan tại buổi đối thoại liên quan đến việc đóng con đường dân sinh cũ có điểm đầu là Quốc lộ 7C vào các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận và Rú Thần.

Sáng 20/5, tại trụ sở UBND xã Nghi Thuận, UBND huyện Nghi Lộc tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân xóm Bình Thuận, về chủ trương đóng, nắn tuyến đường nối từ Quốc lộ 7C vào xóm Khánh Thiện, xã Nghi Thuận cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: PV
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: P.V

Chủ trì buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, lãnh đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Thuận. 

Người dân đến tham gia đối thoại. Ảnh: PV
Người dân đến tham gia đối thoại tại trụ sở xã Nghi Thuận sáng 20/5. Ảnh: P.V

Các yếu tố pháp lý

Liên quan đến việc đóng con đường dân sinh chạy từ Quốc lộ 7C (trước đây là N5) nối đến đầu xóm 2 và chạy vào đến xóm 6 (xóm nay là các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, Rú Thần) thuộc xã Nghi Thuận (Nghi Lộc), thực hiện Công văn số 341/UBND-CN ngày 14/01/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về việc xem xét đề nghị đóng đoạn đường dân sinh cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An (WHA ) giai đoạn 1, tại xã Nghi Thuận.

Ông Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V
Người dân tham gia buổi đối thoại. Ảnh PV
Người dân tham gia buổi đối thoại. Ảnh P.V

Ngày 17/01/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Thông báo số 33/TB-UBND về việc đóng đường dân sinh cũ để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư vào thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi nhận được Thông báo của UBND huyện thì một số hộ dân xóm Bình Thuận không đồng ý đóng đường và gửi đơn lên các cấp, các ngành và đề nghị UBND tỉnh thu hồi Thông báo số 33/TB-UBND của UBND huyện Nghi Lộc. 

Ngày 27/01/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 67/UBND-TD về việc chuyển đơn và giao cho UBND huyện Nghi Lộc xem xét, xử lý và trả lời kiến nghị của người dân.

Người dân phát biểu tại buổi đối thoại.
Người dân phát biểu tại buổi đối thoại.

UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Thông báo số 128/TB-UBND ngày 24/02/2022 về việc thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tại buổi làm việc để giải quyết một số vướng mắc liên quan đến đoạn đường nối từ Quốc Lộ 7C vào xóm Bình Thuận cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An.

Ngày 9/3/2022, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 499/UBND-KTHT về việc trả lời các nội dung kiến nghị của các hộ dân xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận về việc đóng đường ngang dân sinh cắt qua Khu CN WHA giai đoạn 1 tại xã Nghi Thuận.

Ngày 30/3/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã họp bàn và thống nhất ban hành Thông báo Kết luận số 277/TB-UBND ngày 4/4/2022 thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại buổi làm việc giải quyết một số vướng mắc liên quan đến đoạn đường nối từ QL7C vào xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận cắt qua Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An và đã giao trách nhiệm cụ thể cho UBND huyện Nghi Lộc. Trong đó, giao cho UBND huyện Nghi Lộc thông báo công khai việc sử dụng đường mới thay thế đoạn đường mòn cũ cắt ngang trong Khu Công nghiệp WHA không phù hợp quy hoạch.

Ngày 8/4/2022, UBND huyện tiếp tục ban hành Thông báo số 240/TB-UBND về việc thực hiện các nội dung thông báo trên.

Phía bên trái là đường dân sinh cũ, bên phải là tuyến đường mới thay thế. Ảnh: PV
Phía bên trái là đường dân sinh cũ, bên phải là tuyến đường mới thay thế. Ảnh: P.V
Đường dân sinh cũ từ QL7C vào xóm 2 (cũ) đã xuống cấp. Ảnh: PV
Đường dân sinh cũ từ QL7C vào xóm 2 (cũ) đã xuống cấp. Ảnh: P.V

Việc đóng đường dân sinh cũ là đúng quy định và phù hợp quy hoạch

Dự án Khu Công nghiệp WHA Hemaraj 1 (nay là Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 681/QĐ-TTg ngày 22/5/2017, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 360/QĐ -TTg ngày 15/3/2021; được Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 6536650686 ngày 29/5/2017 (chứng nhận thay đổi lần thứ 4 ngày 23/3/2021) và đã được UBND tỉnh thành lập khu công nghiệp tại Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 10/8/2021.

Tổng diện tích Dự án WHA, là 498 ha, giai đoạn 1  là 143,5 ha. Theo đánh giá của Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam thì quá trình lập quy hoạch đối với Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An giai đoạn 1 (143,5 ha) đã thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật. 

Theo nội dung Đồ án quy hoạch giai đoạn 1, Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An đã được UBND tỉnh phê duyệt, cần thiết phải dỡ bỏ đoạn đường mòn dân sinh hiện trạng (dài khoảng 520m và rộng khoảng 3,5m) chạy cắt ngang qua khu công nghiệp để phục vụ kết nối đồng bộ giữa các lô đất xây dựng nhà máy và các lô đất xây dựng công trình thoát nước. Đồng thời, để không ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân, đồ án đã quy hoạch tuyến đường thay thế nằm ngoài khu công nghiệp, có điểm đầu tiếp giáp Quốc lộ 7C (cách điểm đầu tuyến cũ về phía Tây khoảng 37m), tiếp tục bám theo ranh giới phía Tây khu công nghiệp, đấu nối trở lại với tuyến đường dân sinh hiện tại phía Bắc khu công nghiệp. Tổng chiều dài tuyến thay thế khoảng 740m (dài hơn tuyến đường dân sinh cũ khoảng 220m).

Toàn cảnh KCN WHA và hệ thống giao thông. Ảnh: PV
Toàn cảnh KCN WHA và hệ thống giao thông trong khu vực. Ảnh: P.V

Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An, Ban Quản lý KKT Đông Nam, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã có các văn bản kiến nghị, thông báo về việc đóng đoạn đường dân sinh cũ để bàn giao cho nhà đầu tư vào thực hiện dự án. Tại Thông báo số 33 do UBND huyện Nghi Lộc ban hành ngày 17/1/2022, gửi UBND xã Nghi Thuận có nêu: “UBND xã Nghi Thuận thông báo cho nhân dân, chủ các phương tiện được biết kế hoạch đóng đường dân sinh cũ và hướng dẫn đi theo tuyến đường dân sinh mới được thay thế tuyến đường cũ trên. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cơ quan chức năng liên quan và nhà đầu tư để xây dựng phương án thực hiện. Tổ chức họp xóm, thông báo chủ trương, tuyên truyền cho nhân dân về kế hoạch đóng đường dân sinh cũ để phục vụ xây dựng dự án của nhà đầu tư WHA giai đoạn 1”.

Như vậy, về cơ sở pháp lý để giải tỏa tuyến đường dân sinh cũ đều đã đầy đủ, từ quy hoạch, chứng nhận đầu tư, cho đến công tác bàn giao, cho thuê đất.

Trước đó, từ cuối năm 2019, Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An cũng đã bỏ kinh phí để xây dựng hoàn thành tuyến đường dân sinh thay thế nêu trên với bề rộng mặt đường 6,5m bằng bê tông cốt thép, lề đường mỗi bên rộng 1,0m, có đèn đường chiếu sáng, cây xanh và thường xuyên vệ sinh môi trường nhằm bảo đảm an toàn, sạch, đẹp phục vụ người dân địa phương lưu thông.

Mặc dù đã có tuyến đường mới thay thế được đưa vào sử dụng, nhưng vì một số người dân chưa đồng thuận, nên tuyến đường cũ đoạn qua KCN WHA hiện vẫn chưa được dỡ bỏ để xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến dự án.

Trước những băn khoăn, thắc mắc, kiến nghị của một số người dân, ngày 9/3/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã có Văn bản số 499 trả lời các hộ dân xóm Bình Thuận về việc đóng đường ngang dân sinh cắt qua Khu Công nghiệp WHA, giải thích rõ việc đóng tuyến đường dân sinh cũ là đúng quy hoạch, không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; đồng thời, đề nghị các hộ dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thu hút đầu tư, tạo điều kiện về phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm cho địa phương và các vùng phụ cận.

Đường dân sinh cũ cắt ngang KCN WHA đã xuống cấp. Ảnh: PV
Đường dân sinh cũ cắt ngang KCN WHA đã xuống cấp. Ảnh: P.V
Người dân lưu thông trên đường dân sinh mới. Ảnh PV.
Người dân lưu thông trên đường dân sinh mới. Ảnh P.V.

Tại Hội nghị, BQL KKT Đông Nam và chính quyền huyện Nghi Lộc đã giải thích, làm rõ các vấn đề liên quan đến quy hoạch Dự án Khu Công nghiệp WHA, việc quy hoạch tuyến đường dân sinh mới và đóng đường dân sinh cũ; giải thích các chính sách của Nhà nước trong công tác thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Văn Hải - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V

Đối với kiến nghị của người dân về việc tuyến đường mới thay thế đường cũ có nhiều góc cua gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, đến nay UBND tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc đã đã yêu cầu BQL Dự án WHA điều chỉnh, uốn nắn đường đảm bảo an toàn. Còn đối với các ý kiến cho rằng, đường mới đi trên nghĩa trang cũ, tác động đến tâm lý của người dân, lãnh đạo huyện Nghi Lộc khẳng định điều này là chưa đúng. Nghĩa trang Nhân Hòa cũ đã được cất bốc đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, môi trường, tín ngưỡng cho người dân.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nguyện vọng của người dân xã Nghi Thuận về việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xóm từ xóm 2 đi xóm 6 (nay là các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận và Rú Thần), ngày 20/4/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã khởi công xây dựng, nâng cấp công trình đường giao thông từ xóm 2 đi xóm 6 (đoạn qua nhà thờ xứ Bình Thuận), xã Nghi Thuận.

Công trình được thiết kế, xây dựng với chiều dài gần 2 km, nền đường rộng 7,5m; mặt đường bê tông xi măng rộng 5,5m. Kết cấu mặt đường làm mới và mở rộng. Đoạn qua khu dân cư được thiết kế rãnh kín chịu lực bằng bê tông cốt thép hai bên tuyến. Công trình có tổng mức đầu tư 22 tỷ đồng. Hiện nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu cuối năm nay sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng. 

Người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: PV
Người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: P.V
Ông Nguyễn Đình Thục, người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Đình Thục, người dân xóm Bình Thuận phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: P.V

Tại buổi đối thoại đã có hơn 20 ý kiến, kiến nghị của người dân xóm Bình Thuận. Phần lớn ý kiến đều đề nghị giữ lại con đường dân sinh cũ.

Tuy nhiên, chủ trì hội nghị khẳng định, việc đóng đường dân sinh cũ từ Quốc lộ 7C đi vào xóm Khánh Thiện là cần thiết, đúng các quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch Dự án Khu Công nghiệp WHA nói riêng và tổng thể quy hoạch huyện Nghi Lộc nói chung. Đặc biệt, hiện nay tuyến đường dân sinh cũ đã xuống cấp, nếu còn đi lại trên tuyến đường này sẽ không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. 

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.