Viễn cảnh đáng sợ đối với Mỹ: Tuần dương hạm tên lửa Nga đủ sức hủy diệt nguyên cả thành phố

Lan Hạ ((Theo National Interest))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tàu ngầm mang tên lửa Knyaz Oleg (Quận vương Oleg) đủ sức biến cả một đô thị thành đống gạch vụn. Viễn cảnh đáng sợ này do nhà báo Peter Suciu mô tả trong bài viết dành cho Ấn phẩm National Interest.

Tàu tuần dương này sẽ đại diện cho thế hệ thứ tư của tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei (Đề án 955A) hiện đang phục vụ trong biên chế Hải quân Nga. Chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này là Knyaz Vladimir (Quận vương Vladimir) đã vận hành từ hồi mùa hè năm ngoái và được chuyển giao cho Hạm đội phương Bắc thuộc Hải quân Nga. Tàu ngầm Quận vương Oleg có thể chở tới 16 tên lửa đạn đạo R-30 Bulava. Ngoài ra, tàu còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

 Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters
Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

Tác giả bài viết đã lưu ý đến thực tế là giống như các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo trong biên chế của Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Ấn Độ, mục tiêu cơ bản của tàu ngầm lớp Borei là phá hủy các khu vực đông dân cư và các trung tâm chiến lược của đối phương sau khi toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến lược khác bị hủy diệt.

Đồng thời, chuyên gia Suciu nhấn mạnh rằng hiện tại Hải quân Nga có 4 tàu ngầm mang tên lửa chiến lược thuộc Đề án 955/955A. Ngoài ra, còn ba tàu ngầm nữa của Đề án 955A đang trong những công đoạn xây dựng khác nhau tại Nhà máy đóng tàu Sevmash.

Trước đó, có thông tin rằng hai tàu ngầm mang tên lửa chiến lược của Đề án 955A (Borei-A) sẽ được đóng tại xí nghiệp Sevmash vào năm 2023./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.