"Việt Nam cần cải cách sẵn sàng cho hội nhập"

Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2015 nói về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trước thềm hội nhập.

Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ (VBF) 2015, sự kiện kinh tế quan trọng hàng đầu về môi trường kinh doanh đã diễn ra hôm nay (1/12) tại Hà Nội.

Bên lề diễn đàn, phóng viên VOV đã phỏng vấn bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2015 về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trước hội nhập.

PV: Thưa bà, năm 2015, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Bà đánh giá như thế nào về tác động của những cải cách này đối với cộng đồng doanh nghiệp?

Bà Virginia Foote: Năm 2015, Việt Nam bắt đầu với Nghị quyết 19, trong đó nhấn mạnh đến việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều này cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm và hoan nghênh, bởi các biện pháp đó đã giúp giảm bớt các gánh nặng về mặt thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp.

Năm 2015, Việt Nam cũng đạt được những bước tiến bộ hết sức đáng khích lệ trong việc hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và trong tuần này, hi vọng sẽ hoàn tất việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.

Bên cạnh đó, các Hiệp định thương mại tự do khác cũng đang được xúc tiến. Cộng đồng kinh tế ASEAN cũng được thành lập trong năm 2015. Tất cả những điều này đều có tác động rất tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2015 nói về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trước thềm hội nhập.

Bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2015.

PV: Việc tham gia hội nhập kinh tế quốc tế sẽ đem lại những cơ hội và thách thức như thế nào với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, thưa bà?

Bà Virginia Foote: Cơ hội thứ nhất là chuỗi cung ứng, hiện nay chúng ta có chuỗi cung ứng toàn cầu và nó đặt trọng tâm vào khu vực châu Á. Chính vì vậy, Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội để có thể phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ khi mà các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển, đưa cơ sở sản xuất của mình về Việt Nam.

Cơ hội thứ hai là tăng cường cơ hội xuất khẩu, bởi vì các doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ được tiếp cận với thị trường toàn cầu rộng lớn hơn, đặc biệt, các quốc gia tham gia vào những hiệp định thương mại tự do và thuế xuất dành cho các hàng xuất khẩu từ Việt Nam cũng sẽ giảm.

Cơ hội thứ ba là dành cho người tiêu dùng, bởi vì sẽ có nhiều sản phẩm được đưa đến Việt Nam với giá rẻ hơn khi mà thuế nhập khẩu dành cho các mặt hàng này sẽ được giảm xuống.

Cơ hội thứ 4 là những cơ hội về chuyển giao công nghệ. Khi các doanh nghiệp trong nước của Việt Nam càng có tương tác gia tăng với doanh nghiệp nước ngoài thì họ càng có cơ hội được học hỏi và tiếp cận gần hơn với chuẩn mực của thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những thách thức. Thứ nhất là nền kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên cạnh tranh hơn, có nghĩa là doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.

Thứ hai, khuôn khổ về kinh doanh cơ bản của Việt Nam hiện nay vẫn còn một số bất cập cần được giải quyết. Đây là một quá trình diễn ra không ngừng nghỉ cùng với việc ký kết các hiệp định thương mại tự do và ASEAN có một cộng đồng kinh tế chung thì cơ hội là rất lớn.

Tuy nhiên, những cơ hội này không có sự bảo đảm chắc chắn sẽ gặt hái được thành công. Các doanh nghiệp phải hết sức nỗ lực để có thể hiện thực hóa những cơ hội mà các hiệp định mang lại.

PV: Bà đánh giá như thế nào về sự chuẩn bị của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trước hội nhập, đặc biệt là khi mà năm sau các hiệp định có hiệu lực?

Bà Virginia Foote: Sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được hoàn tất, Việt Nam sẽ cần một thời gian để các doanh nghiệp và Chính phủ làm quen cũng như hiểu rõ những quy tắc, cam kết được đưa ra trong các hiệp định này và sau đó, các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh theo các cam kết đó.

Tôi nghĩ rằng, giai đoạn chuẩn bị để đưa những hiệp định vào triển khai cũng phải mất 1-2 năm, thậm chí còn có thể lâu hơn nữa. Khoảng thời gian này cũng đủ để cho các doanh nghiệp chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc thực hiện.

Đây là một thời điểm tốt để các doanh nghiệp tìm hiểu nội dung và các quy định cũng như cam kết được đưa ra trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết và tìm hiểu xem các doanh nghiệp đối tác nước ngoài họ cần gì ở thị trường Việt Nam, cần gì ở các doanh nghiệp Việt Nam, cần phải cải thiện công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị nhà nước như thế nào rồi hệ thống kế toán… Tất cả những lĩnh vực này cần các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, điều chỉnh trong khoảng thời gian tới khi thực hiện các hiệp định.

PV: Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”, theo bà, Việt Nam nên làm gì để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp?

Bà Virginia Foote: Đối với chính sách của Chính phủ cũng như là cải cách công tác quản lý nhà nước, đặc biệt về khung khổ pháp lý, ví dụ như việc hướng dẫn triển khai các Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp cũng như việc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp của Việt Nam… Đấy là những cải thiện cần phải có trong hành lang pháp lý của Việt Nam.

Chúng tôi cũng có những kiến nghị đặc biệt liên quan đến ngành năng lượng, bởi vì Việt Nam cần phải đầu tư nhiều hơn vào phát điện và sản xuất điện ở trong nước, tuy nhiên, chất lượng môi trường không khí của Việt Nam hiện rất tệ. Chính vì vậy, việc đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng trong ngành năng lượng phải chú ý để làm sao bảo vệ được môi trường, đặc biệt là không khí.

Chúng tôi cũng có những khuyến nghị liên quan đến cơ sở hạ tầng, đến ngành giáo dục, xây dựng cảng biển cũng như cải cách các thủ tục hành chính… để tạo ra một môi trường thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động.

PV: Vâng, xin cảm ơn bà!./.

Theo VOV.VN

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.