"Việt Nam cần cải cách sẵn sàng cho hội nhập"

Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2015 nói về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trước thềm hội nhập.
Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ (VBF) 2015, sự kiện kinh tế quan trọng hàng đầu về môi trường kinh doanh đã diễn ra hôm nay (1/12) tại Hà Nội.
Bên lề diễn đàn, phóng viên VOV đã phỏng vấn bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2015 về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trước hội nhập.
PV: Thưa bà, năm 2015, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Bà đánh giá như thế nào về tác động của những cải cách này đối với cộng đồng doanh nghiệp?
Bà Virginia Foote: Năm 2015, Việt Nam bắt đầu với Nghị quyết 19, trong đó nhấn mạnh đến việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều này cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm và hoan nghênh, bởi các biện pháp đó đã giúp giảm bớt các gánh nặng về mặt thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp.
Năm 2015, Việt Nam cũng đạt được những bước tiến bộ hết sức đáng khích lệ trong việc hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và trong tuần này, hi vọng sẽ hoàn tất việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.
Bên cạnh đó, các Hiệp định thương mại tự do khác cũng đang được xúc tiến. Cộng đồng kinh tế ASEAN cũng được thành lập trong năm 2015. Tất cả những điều này đều có tác động rất tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp.
Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2015 nói về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trước thềm hội nhập.
Bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2015.
PV: Việc tham gia hội nhập kinh tế quốc tế sẽ đem lại những cơ hội và thách thức như thế nào với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, thưa bà?
Bà Virginia Foote: Cơ hội thứ nhất là chuỗi cung ứng, hiện nay chúng ta có chuỗi cung ứng toàn cầu và nó đặt trọng tâm vào khu vực châu Á. Chính vì vậy, Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội để có thể phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ khi mà các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển, đưa cơ sở sản xuất của mình về Việt Nam.
Cơ hội thứ hai là tăng cường cơ hội xuất khẩu, bởi vì các doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ được tiếp cận với thị trường toàn cầu rộng lớn hơn, đặc biệt, các quốc gia tham gia vào những hiệp định thương mại tự do và thuế xuất dành cho các hàng xuất khẩu từ Việt Nam cũng sẽ giảm.
Cơ hội thứ ba là dành cho người tiêu dùng, bởi vì sẽ có nhiều sản phẩm được đưa đến Việt Nam với giá rẻ hơn khi mà thuế nhập khẩu dành cho các mặt hàng này sẽ được giảm xuống.
Cơ hội thứ 4 là những cơ hội về chuyển giao công nghệ. Khi các doanh nghiệp trong nước của Việt Nam càng có tương tác gia tăng với doanh nghiệp nước ngoài thì họ càng có cơ hội được học hỏi và tiếp cận gần hơn với chuẩn mực của thị trường toàn cầu.
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những thách thức. Thứ nhất là nền kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên cạnh tranh hơn, có nghĩa là doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.
Thứ hai, khuôn khổ về kinh doanh cơ bản của Việt Nam hiện nay vẫn còn một số bất cập cần được giải quyết. Đây là một quá trình diễn ra không ngừng nghỉ cùng với việc ký kết các hiệp định thương mại tự do và ASEAN có một cộng đồng kinh tế chung thì cơ hội là rất lớn.
Tuy nhiên, những cơ hội này không có sự bảo đảm chắc chắn sẽ gặt hái được thành công. Các doanh nghiệp phải hết sức nỗ lực để có thể hiện thực hóa những cơ hội mà các hiệp định mang lại.
PV: Bà đánh giá như thế nào về sự chuẩn bị của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trước hội nhập, đặc biệt là khi mà năm sau các hiệp định có hiệu lực?
Bà Virginia Foote: Sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được hoàn tất, Việt Nam sẽ cần một thời gian để các doanh nghiệp và Chính phủ làm quen cũng như hiểu rõ những quy tắc, cam kết được đưa ra trong các hiệp định này và sau đó, các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh theo các cam kết đó.
Tôi nghĩ rằng, giai đoạn chuẩn bị để đưa những hiệp định vào triển khai cũng phải mất 1-2 năm, thậm chí còn có thể lâu hơn nữa. Khoảng thời gian này cũng đủ để cho các doanh nghiệp chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc thực hiện.
Đây là một thời điểm tốt để các doanh nghiệp tìm hiểu nội dung và các quy định cũng như cam kết được đưa ra trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết và tìm hiểu xem các doanh nghiệp đối tác nước ngoài họ cần gì ở thị trường Việt Nam, cần gì ở các doanh nghiệp Việt Nam, cần phải cải thiện công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị nhà nước như thế nào rồi hệ thống kế toán… Tất cả những lĩnh vực này cần các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, điều chỉnh trong khoảng thời gian tới khi thực hiện các hiệp định.
PV: Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”, theo bà, Việt Nam nên làm gì để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp?
Bà Virginia Foote: Đối với chính sách của Chính phủ cũng như là cải cách công tác quản lý nhà nước, đặc biệt về khung khổ pháp lý, ví dụ như việc hướng dẫn triển khai các Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp cũng như việc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp của Việt Nam… Đấy là những cải thiện cần phải có trong hành lang pháp lý của Việt Nam.
Chúng tôi cũng có những kiến nghị đặc biệt liên quan đến ngành năng lượng, bởi vì Việt Nam cần phải đầu tư nhiều hơn vào phát điện và sản xuất điện ở trong nước, tuy nhiên, chất lượng môi trường không khí của Việt Nam hiện rất tệ. Chính vì vậy, việc đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng trong ngành năng lượng phải chú ý để làm sao bảo vệ được môi trường, đặc biệt là không khí.
Chúng tôi cũng có những khuyến nghị liên quan đến cơ sở hạ tầng, đến ngành giáo dục, xây dựng cảng biển cũng như cải cách các thủ tục hành chính… để tạo ra một môi trường thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động.
PV: Vâng, xin cảm ơn bà!./.
Theo VOV.VN

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…