Vợ chồng nông dân bán 2 con bò ủng hộ xóm làm đường bê tông

(Baonghean.vn) - Từng gây xúc động về chuyện em bé mổ lợn nhựa lấy tiền mừng tuổi hỗ trợ xóm làm đường làng, nay ở xã Thanh Lâm (Thanh Chương) lại có gia đình nông dân bán 2 con bò ủng hộ xóm đổ đường bê tông.

Ông Nguyễn Hữu Quỳnh - Bí thư Chi bộ xóm 6, xã Thanh Lâm cho biết: xóm có 270 hộ, gần 1.100 nhân khẩu. Trước đây, đường giao thông trong xóm đều là đường đất, đi lại khó khăn, nhất là về mùa mưa, đường lầy lội, trở ngại, khó khăn cho người dân trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

a
Những con đường mới được bê tông khang trang ở xóm 6, xã Thanh Lâm. Ảnh: Huy Thư

Nay có chủ trương của Nhà nước hỗ trợ xóm 180 tấn xi măng để bê tông hóa các tuyến đường làng. Lãnh đạo xóm đã tổ chức nhiều cuộc họp, vận động bà con ở nhà, con em xa quê chung tay đóng góp thêm kinh phí để làm đường.

Hưởng ứng cuộc vận động của xóm, người dân xóm 6 đã đồng lòng đóng góp mỗi nhà từ 7 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. Trong đó, gia đình anh Nguyễn Văn Bảo đã bán một cặp ủng hộ 44 triệu đồng. Nhiều gia đình như ông Phạm Văn Thành, bà Lương Thị Huấn… đã đóng góp trên 30 triệu đồng. Đặc biệt như gia đình chị Lê Thị Giang, 2 mẹ con là người khuyết tật câm điếc vẫn đóng góp 15 triệu đồng…

b
Anh Nguyễn Văn Bảo phấn khởi chia sẻ về việc gia đình bán cặp bò ủng hộ xóm làm đường bê tông. Ảnh: Huy Thư

Việc bán 1 cặp bò để lấy tiền ủng hộ xóm làm đường bê tông của gia đình anh Bảo là nghĩa cử được người dân trong và ngoài xóm cảm phục. Vợ chồng anh Bảo từng đi lên từ 2 bàn tay trắng. Nhờ cần cù, chăm chỉ gia đình anh đã xây dựng được nhà cửa, nuôi con ăn học, kinh tế tương đối ổn định. Hiện vợ chồng anh đang làm 1,5 mẫu ruộng, chăn nuôi nhiều gia súc, gia cầm. Hàng ngày, anh Bảo còn đi làm thợ hồ để kiếm thêm thu nhập.

Khi xóm vận động người dân góp kinh phí làm đường bê tông, vợ chồng anh Bảo chị Thuận đã quyết định bán 2 trong 5 con trâu bò đang có, để lấy tiền ủng hộ. “Nói là làm đường xóm nhưng cũng là tuyến đường vào nhà mình. Xây dựng đường để mình đi, lại vừa đẹp xóm làng, nên vợ chồng tôi bán bò cũng vui vẻ” - anh Bảo cho biết.

c
Anh Nguyễn Văn Bảo đi làm thợ hồ kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Huy Thư

Nhờ sự đồng tâm hợp lực của người dân trong xóm, sau một thời gian khảo sát, thi công, xóm 6 đã bê tông hóa được nhiều tuyến đường xóm quan trọng, tổng chiều dài lên đến 2,3 km, rộng từ 2,5 - 3m (có đoạn 4,5m), cao 0,2m. Riêng đoạn đường từ “đập nuôi cá” về nhà anh Bảo dài 250m do 5 hộ dân đóng góp với kinh phí trên 100 triệu đồng cũng đã hoàn thành.

Nhìn những tuyến đường làng được bê tông hóa khang trang, bà con ở đây thật sự phấn khởi. Anh Bảo chia sẻ: Trước đây, đường đất lởm chởm sỏi đá, ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì lầy lội, đi lại vô cùng khó khăn. Giờ đổ bê tông, các tuyến đường đều bằng phẳng, đi lại dễ dàng, tôi cũng như người dân trong xóm đều cảm thấy vui mừng”. 

m
Chị Hồ Thị Thuận phơi ngô trên đoạn đường bê tông gia đình mình góp tiền bán bò xây dựng. Ảnh: Huy Thư 

Với một vùng quê còn nhiều khó khăn “chưa nắng đã khô, chưa mưa đã lụt” như xã Thanh Lâm, việc người dân đóng góp hàng chục triệu đồng để làm đường bê tông là chuyện khó tin mà có thật.

Sau khi kết thúc một giai đoạn bê tông hóa đường làng, điều người dân ở đây cảm nhận được là “những gì mình bỏ ra thật xứng đáng”. Chị Hồ Thị Thuận (49 tuổi) - vợ anh Bảo khiêm tốn chia sẻ: Nhà chị bán bò cũng chỉ góp thêm với bà con để làm đường cho mình đi thôi, không có chi là to tát.

b
Người dân địa phương vui mừng khi những tuyến đường làng đã được bê tông hóa. Ảnh: Huy Thư

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đăng - Chủ tịch MTTQ xã Thanh Lâm cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, gia đình anh Nguyễn Văn Bảo đã bán 2 con bò góp 44 triệu đồng để bê tông hóa đường làng là một trong những hộ dân đóng góp tiêu biểu, được chính quyền địa phương ghi nhận.

Nhờ tinh thần đóng góp hăng hái của bà con, mà xóm 6 đã hoàn thành được kế hoạch bê tông hóa đường làng ngõ xóm sạch đẹp, việc đi lại của người dân được thuận tiện, an toàn, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Anh Nguyễn Văn Bảo và Bí thư Chi bộ xóm 6, xã Thanh Lâm chia sẻ về việc làm đường bê tông. Clip: Huy Thư

tin mới

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.