Vụ học sinh bị đánh trong ký túc xá: Nhà trường phải nghiêm túc kiểm điểm!

(Baonghean.vn) - Để xảy ra tình trạng một nhóm học sinh đánh bạn ngay trong Ký túc xá mà nhà trường không kịp thời nắm bắt, xử lý; chỉ biết được khi phụ huynh có đơn báo là điều đáng trách trong công tác quản lý ký túc của nhà trường.
Thông tin về vụ việc

Tối 28/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video clip ghi lại cảnh 3 nam sinh đánh đập 1 nam sinh khác ngay trong ký túc xá. Thông tin đi kèm clip cho biết, vụ bạo lực học đường diễn ra trong ký túc xá của Trường PTDTNT THCS huyện Quỳ Hợp.

Vụ học sinh bị đánh trong ký túc xá: Nhà trường phải nghiêm túc kiểm điểm! ảnh 1
Học sinh Đinh X.H bị 3 bạn học ở cùng phòng đánh. Ảnh: Clip

Ngày 29/5, Trường PTDTNT THCS huyện Quỳ Hợp đã có báo cáo đó là vụ việc xảy ra vào lúc 19 giờ 20 phút ngày 11/5/2018. 3 em học sinh đánh bạn là Bùi T.A, Cao T.T  (lớp 9C) và Mạc L.N (lớp 9B). Học sinh bị đánh là em Đinh X.H (lớp 9C).

Sự việc này chỉ được nhà trường biết vào ngày 12/5/2018 khi ông Đinh Văn Tấn - bố em Đinh X.H viết đơn trình bày và đề nghị nhà trường xử lý vụ việc.

Sau khi nhận được đơn đề nghị của ông Đinh Văn Tấn, sáng 14/5/2018, Trường PTDTNT THCS huyện Quỳ Hợp đã tổ chức họp xử lý vụ việc. Thành phần họp gồm ban giám hiệu, quản lý nội trú nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, 2 quản sinh, phụ huynh, học sinh đánh và bị đánh.

Tại cuộc họp, nhà trường đã đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với các học sinh đánh bạn là phạt một tuần lao động nội trú và hạ hạnh kiểm xuống trung bình. Tất cả gia đình của các học sinh đánh và  bị đánh đều thống nhất, đồng tình với hướng xử lý này.

Tuy nhiên, sau khi được trực tiếp xem đoạn video ghi lại cảnh con mình bị đánh do một học sinh khác trong phòng ký túc xá quay lại bằng điện thoại, xót con và nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, 16 giờ ngày 28/5/2018, ông Đinh Văn Tấn tiếp tục có đơn yêu cầu giải quyết vụ việc lần 2.

Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS huyện Quỳ Hợp là thầy giáo Nguyễn Đức Dục đã nhận đơn và hứa giải quyết vụ việc vào sáng 29/5/2018 thì tối 28/5/2018 vào lúc 21 giờ 46 phút, video clip 3 học sinh đánh bạn đã được đăng tải trên mạng xã hội và nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ, bình luận.

Vụ học sinh bị đánh trong ký túc xá: Nhà trường phải nghiêm túc kiểm điểm! ảnh 2
Một dãy ký túc xá của Trường PTDTNT THCS huyện Quỳ Hợp. Các phòng ký túc xá hiện rất chật chội, 14 học sinh cùng ở một phòng. Ảnh: Thành Chung

Sáng 29/5/2018, Trường PTDTNT THCS huyện Quỳ Hợp đã mời gia đình các học sinh lên làm việc. Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS huyện Quỳ Hợp ra quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật và lập hồ sơ xử lý kỷ luật đối với 3 học sinh đánh bạn nói trên.

Tại buổi làm việc, các phụ huynh học sinh đã gặp gỡ, trao đổi, phân tích thấu lý đạt tình trên tinh thần đồng cảm và thống nhất hòa giải, xử lý nội bộ giữa các gia đình. 3 học sinh đánh bạn đã nhận thức được hành vi sai trái, thành khẩn xin lỗi bạn; các phụ huynh của 3 em này cũng xin lỗi gia đình em Đinh. X.H, đồng thời viết bản cam kết với nội dung cam đoan sẽ giáo dục tốt con cái, không để sự việc tương tự xảy ra.

Ông Đinh Văn Tấn, bố của học sinh bị đánh là em Đinh X.H cũng đã viết bản cam kết giải hòa sự việc học sinh đánh nhau, không yêu cầu nhà trường tiếp tục xử lý vụ việc.  

Trưởng Phòng Giáo dục xin lỗi gia đình

Dù Trường PTDTNT THCS Quỳ Hợp có báo cáo chi tiết, trong đó nêu rõ sự việc đã được giải quyết, tuy nhiên trong chiều 29/5/2018, ông Hồ Bình Minh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường trực tiếp đến thăm hỏi em học sinh Đinh X.H tại nhà ở xóm Lau, xã Hạ Sơn.

Vụ học sinh bị đánh trong ký túc xá: Nhà trường phải nghiêm túc kiểm điểm! ảnh 3
Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp Hồ Bình Minh đã xin lỗi gia đình em Đinh X.H. Ảnh: Nhật Lân

Tại đây, thay mặt cho ngành Giáo dục huyện Quỳ Hợp, ông Hồ Bình Minh đã xin lỗi gia đình anh chị Đinh Văn Tấn - Nguyễn Thị Tình và cháu Đinh.X.H. Vì như ông nói: “Khi đã để xảy ra vụ việc bạo lực học đường, thì không chỉ nhà trường mà Phòng Giáo dục cũng có lỗi”.

Đồng thời ông cam kết với gia đình, sẽ xây dựng môi trường giáo dục huyện nhà lành mạnh, không để xảy ra vụ việc tương tự; mong cháu Đinh.X.H ổn định tinh thần để tiếp tục học tập tốt.

Anh Đinh Văn Tấn - bố cháu Đinh X.H chia sẻ suy nghĩ về vụ việc.

Tại cuộc gặp này, anh Đinh Văn Tấn đã tâm tư về những bức xúc khi nghe tin con mình bị bạn đánh, nhất là khi được xem video clip. Anh Tấn nói: Đến khi xem video clip, gia đình rất muốn nhà trường có hình thức xử lý kỷ luật thật nghiêm khắc. Tuy nhiên, khi trao đổi với nhà trường, thì thấy thầy hiệu trưởng chưa nắm hết sự việc nên rất bất bình. Dù vậy trong buổi làm việc sáng 29/5, khi nhà trường đã có những biện pháp xử lý thỏa đáng, gia đình chúng tôi cũng thông cảm trước những bồng bột của tuổi mới lớn, tạo điều kiện cho các cháu sửa sai…

Chị Nguyễn Thị Tình, mẹ cháu Đinh X.H cũng tâm tình: Các cháu mới làm sai lần đầu nên gia đình cũng chỉ đề nghị xử lý phù hợp cho các cháu. Chỉ mong qua sự việc này, các cháu rút ra được bài học để cố gắng học hành chăm ngoan…

Nhà trường phải nghiêm túc kiểm điểm!

Từ vài năm lại nay, vấn đề bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, dư luận xã hội hết sức bức xúc, yêu cầu ngành Giáo dục phải có được giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn. Chính vì vậy, ngay tại các phiên họp Quốc hội gần đây, vấn đề bạo lực học đường luôn được các đại biểu quan tâm đề cập, mổ xẻ, chất vấn trách nhiệm người đứng đầu Bộ GD&ĐT.

Vụ học sinh bị đánh trong ký túc xá: Nhà trường phải nghiêm túc kiểm điểm! ảnh 4
Cháu Đinh X.H cho biết: Các bạn đã xin lỗi cháu. Ảnh: Nhật Lân

Tìm hiểu về vụ việc xảy ra tại Trường PTDTNT THCS Quỳ Hợp, chúng tôi thấy rằng dù nhà trường đã có những giải quyết phù hợp, tuy nhiên cần phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm. Bởi các em là những học sinh đang theo học trong một ngôi trường nội trú, có sự quản lý chặt chẽ của nhà trường trong và ngoài giờ học.

Để xảy ra tình trạng một nhóm học sinh đánh bạn ngay trong ký túc xá mà nhà trường không kịp thời nắm bắt, xử lý; và chỉ biết được khi phụ huynh có đơn báo là điều đáng trách, thể hiện sự còn thiếu sâu sát trong công tác quản lý ký túc của nhà trường.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Võ Sỹ Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp nói: Ngay khi có thông tin về vụ việc, chúng tôi đã yêu cầu Phòng GD&ĐT khẩn trương kiểm tra, có báo cáo chi tiết về vụ việc và các biện pháp xử lý. Dù gì đi chăng nữa, Trường THCS nội trú huyện cũng có trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc này, vì vậy, phải nghiêm túc kiểm điểm. Chúng tôi sẽ chỉ đạo Phòng GD&ĐT làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan để chấn chỉnh, không để tái diễn tình trạng bạo lực học đường./.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.