#vu lan

24 kết quả

Tặng hoa

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Sáng 14/8, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân dịp lễ Vu Lan - báo hiếu năm 2022 (Phật lịch 2566).
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
hực hiện quy định nhà thờ học chỉ có 1 -2 người dâng hương dịp rằm tháng 7. Ảnh: Huy Thư

Rằm tháng Bảy giữa đại dịch Covid - 19

(Baonghean.vn) - Từ xưa Rằm tháng Bảy đi vào tâm thức của người Việt như một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Năm nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, việc đón Rằm, ăn Rằm của người dân trong tỉnh đã có nhiều thay đổi.
Con đã quên khi mùa báo hiếu về…

Con đã quên khi mùa báo hiếu về…

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy này, có những đứa con như những người bạn của tôi, chẳng ai nhắc chuyện Vu Lan báo hiếu nhưng tôi vẫn hiểu rằng, họ hiểu hơn ai hết quỹ thời gian ít ỏi còn lại bên bố, bên mẹ của mình.
Bàn thờ cúng gia tiên ngày Rằm tháng Bảy ở nhà thờ họ Trần Võ xã Thanh Đồng (Thanh Chương ). Ảnh: Huy Thư

'Cả năm được Rằm tháng Bảy' trong tâm thức người Nghệ

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, Rằm tháng Bảy đã đi vào tâm thức của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng như một nét văn hóa đặc sắc: “Cả năm được Rằm tháng Bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng”. Mỗi dịp Rằm tháng Bảy, người dân các địa phương trong tỉnh lại náo nức chuẩn bị đón Rằm, cúng Rằm với không khí linh thiêng, đầm ấm.
ĐA

Vu Lan bồi đắp giá trị nhân văn

(Baonghean.vn) - Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với PSG-TS Nguyễn Quang Hồng - Viện sư phạm, Đại học Vinh về truyền thống đạo hiếu.
ưétfseft

Tâm thư của người con xa quê nhớ mẹ mùa Vu lan

(Baonghean.vn) - Những đứa con xa nhà, người đi về phố thị, người đi xa xứ đôi khi chỉ biết thở than tự ai ủn lòng "Con không về nổi mẹ ơi/ Quê hương gần lắm mà vời vợi xa", âu cũng bởi nhịp đời mưu sinh tất bật và cảnh ngộ, vội vã cuốn đi. Mùa hiếu hạnh, những đứa con phương xa dẫu đi muôn nẻo đường trường nhưng lòng khôn nguôi hướng về mẹ về cha trong tâm khảm mỗi người.
Nghi thức cài hoa hồng trong lễ Vu Lan. Ảnh: Huy Thư

Lan tỏa mùa hiếu hạnh

(Baonghean) - Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hóa Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa ở Nghệ An đều long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.
Việc nhỏ

Việc nhỏ

(Baonghean.vn) - Nếu bạn nghĩ đến những điều to tát dành cho bậc sinh thành, thì trước hết, trái tim bạn hãy hướng tới những việc nhỏ thôi, khi còn chưa muộn.
Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào tốt nhất

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào tốt nhất?

(Baonghean.vn) - "Cả năm được rằm tháng 7, cả thảy được rằm tháng Giêng" là câu thành ngữ quen thuộc của người dân Việt, theo đó, mọi gia đình sẽ không thể bỏ qua lễ cúng ngày Rằm tháng 7.
Cúng Rằm tháng Bảy như thế nào cho chuẩn?

Cúng Rằm tháng Bảy như thế nào cho chuẩn?

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy - tháng cô hồn là thời gian mà các linh hồn tự do trở lại dương gian, chúng tìm mọi cách để xâm nhập trở lại dương thế thông qua cướp, ràng buộc linh hồn người sống. Chính vì thế mà người dân việt Nam có tục lệ cúng bái tháng cô hồn nhằm trừ tà, cầu an, xua tan vận rủi.
Tìm hiểu ngày lễ Vu Lan các nước châu Á

Tìm hiểu ngày lễ Vu Lan các nước châu Á

(Baonghean.vn) - Lễ Vu Lan là ngày lễ báo hiếu, một truyền thống đặc trưng của văn hóa Á Đông. Ở châu Á, có nhiều nước có ngày lễ Vu Lan như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và cũng có những nước tổ chức ngày lễ với ý nghĩa tương tự. Mời các bạn tìm hiểu về truyền thống tốt đẹp này ở các nước xung quanh Việt Nam chúng ta.
Những khoảnh khắc ngày lễ Vu lan ở Diệc cổ Tùng Lâm

Những khoảnh khắc ngày lễ Vu lan ở Diệc cổ Tùng Lâm

(Baonghean.vn) - Những ngày này, chùa Diệc (còn gọi là Diệc cổ Tùng Lâm) trở nên đông đúc và tấp nập. Phật tử, khách thập phương và người dân địa phương tìm đến với ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất ở thành Vinh, Nghệ An để cầu bình an cho cha mẹ, cài lên ngực mình những bông hoa biết ơn đấng sinh thành và nghe giảng về đạo hiếu.
Xin đừng làm mẹ khóc...

Xin đừng làm mẹ khóc...

(Baonghean.vn) -  Dù cuộc sống có thay đổi thế nào, con người thời hiện đại phải đối mặt với bao nhiêu vấn đề của nhịp sống công nghiệp, thì đạo hiếu vẫn luôn vẹn nguyên ý nghĩa đối với mỗi con người. Đó chính là sự tôn trọng, trân quý công ơn đấng sinh thành dưỡng dục. Ngày Vu Lan là dịp để mỗi chúng ta nghĩ suy về tình cảm, trách nhiệm của đạo làm con!