Vựa hồng ngon nhất Nghệ An mất mùa

(Baonghean.vn) - Sản lượng quả giảm đến 70%, chất lượng quả cũng giảm sút... khiến người dân bị thất thu nặng. Đó là tình cảnh đáng buồn đang diễn ra tại thủ phủ trồng hồng của tỉnh Nghệ An.
Về xã Nam Anh, huyện Nam Đàn - nơi được xem là thủ phủ trồng hồng của xứ Nghệ những ngày này, khác với cảnh người người, nhà nhà thu hoạch hồng chính vụ nhộn nhịp các năm trước thì năm nay, bà con phải đi mót từng cây, kiếm từng quả hồng để nhập cho thương lái...
Vườn hồng tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn rất ít quả ngay trong chính vụ thu hoạch. Ảnh: Quang An
Vườn hồng tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn rất ít quả ngay trong chính vụ thu hoạch. Ảnh: Quang An

Ghé thăm nhà ông Trần Hoài Nam, xóm 4 người có số lượng hồng nhiều bậc nhất trên địa bàn xã Nam Anh, những cây hồng tại khu vườn ông Nam trơ trụi, thậm chí một số cây chỉ có lác đác vài ba quả.

Ông Nam xót xa: "Nhà tôi có 120 gốc hồng lâu năm, mỗi năm cho thu hoạch từ 3 - 4 tấn quả, là cây trồng nuôi sống cả gia đình bao năm qua. Tuy nhiên, năm nay hồng mất mùa nghiêm trọng, thời điểm hiện tại gia đình mới thu hoạch được 2 tạ, sản lượng giảm đến 70% so với các năm trước...".

Ông Trần Hoài Nam buồn rầu vì hồng năm nay mất mùa. Ảnh: Quang An
Ông Trần Hoài Nam buồn rầu vì hồng năm nay sản lượng giảm đến 70%. Ảnh: Quang An

Không chỉ gia đình ông Nam mà đó cũng là tình cảnh chung của gần 1.000 hộ dân có hồng tại xã Nam Anh. Theo bà con cho biết, năm nay hồng toàn xã bị giảm sản lượng đáng kể, thậm chí có cây năm ngoái thu hoạch được từ 1 - 2 tạ quả thì nay chỉ được tối đa 1 yến.

Không những thế, những quả hồng có thể thu hoạch được cũng không đạt chất lượng như các năm trước. Hầu hết hồng năm nay có kích thước quả nhỏ, vị ngọt nhạt. Một số quả còn bị côn trùng chích dẫn đến bị thối trên cây, không thể thu hoạch được.

a
Những quả hồng đến kỳ thu hoạch cũng không đạt chất lượng vì quả nhỏ, giảm vị ngọt, màu sắc không còn bắt mắt. Ảnh: Quang An

Theo người dân cho biết, nguyên nhân khiến hồng mất mùa nặng nhất trong nhiều năm trở lại đây chủ yếu là do thời tiết. Đầu năm nay, lượng mưa xuân nhiều đã khiến cho cây hồng ra hoa kém, sau đó, từ tháng 4 đến tháng 8 năm nay lại diễn ra hạn hán trên diện rộng, không có mưa nên đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây hồng. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của một số loại động vật như chim, côn trùng... chích dẫn đến nhiều quả dù chưa đến kỳ thu hoạch đã bị chết héo, hư thối trên cây. 

Thậm chí nhiều quả hồng bị côn trùng chích, hư thối ngay trên cây. Ảnh: Quang An
Thậm chí nhiều quả hồng bị côn trùng chích, hư thối ngay trên cây. Ảnh: Quang An

Điều an ủi lớn nhất lúc này đối với bà con trồng hồng lúc này là giá hồng đã tăng lên gần gấp đôi so với các năm trước. Nếu như năm 2019, hồng có giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg thì nay đã lên đến 35.000 đồng/kg.

Người dân Nam Anh phải mót hồng để nhập cho thương lái ngay chính vụ thu hoạch. Ảnh: Quang An
Người dân Nam Anh phải mót hồng để nhập cho thương lái ngay chính vụ thu hoạch. Ảnh: Quang An

 Toàn xã có khoảng 80 ha hồng, trồng đều khắp các xóm, trong đó tập trung nhiều nhất tại triền núi Đại Huệ. Dù là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, được nhiều người biết đến, tuy nhiên hồng năm nay mất mùa. Nếu như các năm trước, sản lượng toàn xã ước đạt 700 tấn hồng thì nay chỉ khoảng hơn 100 tấn. Việc cứu chữa hồng cũng rất khó khăn vì hầu hết đây là những gốc hồng tự nhiên, có tuổi đời lâu năm nên sức đề kháng cũng đã yếu dần theo thời gian.

Ông Nguyễn Thúc Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Anh 

Hiện địa phương đang tham khảo các chuyên gia thực vật để có thể tìm ra phương pháp cứu chữa được vườn hồng, bên cạnh đó, một số hộ đã đầu tư máy móc để chế biến sâu, giúp làm tăng giá trị của hồng, tránh tình trạng thua lỗ trước việc sản lượng hồng ngày càng giảm sút./.

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.