Vùng hạ du rốt ráo ứng phó trước thông tin thủy điện Bản Vẽ xả lũ

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo một số huyện ở Nghệ An đã ra công điện khẩn ngay trong đêm gửi các xã chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong quá trình thủy điện xả lũ.

Lãnh đạo UBND huyện Tương Dương cho biết, ngay trong đêm 28/7, sau khi nhận được công văn của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An về việc thủy điện Bản Vẽ xả lũ, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hải đã gửi công điện khẩn tới lãnh đạo các xã Yên Na, Lượng Minh, Xá Lượng, Thạch Giám, Tam Thái, Tam Đình, Tam Quang, Yên Thắng và thị trấn Hòa Bình. Đây là các địa phương nằm ngay dưới hạ du thủy điện Bản Vẽ.

Công điện này cũng được gửi tới Ban Chỉ huy Quân sự, Công an, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện nhằm chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong thời gian vận hành cắt giảm lũ cho hạ du.

Thủy diện Bản Vẽ sẽ xả lũ vào 9h sáng 30/7. Ảnh: Tiến Hùng
Thủy điện Bản Vẽ sẽ xả lũ vào 9h sáng 30/7. Ảnh: CTV

Trong công điện khẩn, ông Nguyễn Văn Hải yêu cầu chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thông báo đến tất cả các thôn bản, khối xóm và toàn thể người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; các hộ nuôi cá lồng, các bến đò dọc, đò ngang; các hoạt động kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ chứa thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

“Rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ ảnh hưởng sạt lở, ngập lụt, nhất là các hộ dân dọc theo hồ thủy điện Nậm Nơn thuộc xã Lượng Minh để có phương án sơ tán kịp thời….” - công điện khẩn của huyện Tương Dương nêu.

Lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Tiến Hùng
Lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Tiến Hùng

Không chỉ Tương Dương, lãnh đạo các huyện vùng hạ du của sông Lam cũng đang rốt ráo ứng phó lũ. “Ngay trong đêm, tôi đã trực tiếp gọi điện, nhắn tin tới lãnh đạo các xã để chủ động phòng tránh” - ông Vi Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông nói.

Các huyện này đã chỉ đạo các ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên theo dõi diễn biến để chủ động ứng phó; đôn đốc ban quản lý các bản, khối thường xuyên liên tục thông báo trên hệ thống loa để người dân nêu cao cảnh giác, chủ động ứng phó.

Bên cạnh đó, bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông tại những khu vực bị sạt lở, ngầm, tràn, khu vực ngập sâu… để đảm bảo an toàn; không để người dân đi vớt củi, đánh bắt cá trên sông khi đang có lũ, bất cẩn để xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện theo nhiệm vụ được phân công, tiếp tục đi xuống các địa bàn trọng điểm để đôn đốc các xã, thị trấn triển khai ứng phó kịp thời.

Bản Vẽ là thủy điện lớn nhất tỉnh Nghệ An: Ảnh tư liệu
Bản Vẽ là thủy điện lớn nhất tỉnh Nghệ An cũng như Bắc Miền Trung: Ảnh tư liệu

Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện tiếp tục duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn, tổ chức cứu trợ khi có yêu cầu. Đôn đốc Công an, Quân sự xã chuẩn bị lực lượng triển khai các biển pháp ứng phó; đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn.

Các phòng như Nông nghiệp; Kinh tế - Hạ tầng; Y tế và các ban, ngành liên quan cấp huyện theo chức năng nhiệm vụ của mình, tập trung chỉ đạo đảm bảo giao thông, đường điện, khôi phục sản xuất nông nghiệp; phòng chống dịch bệnh cho các vùng bị thiệt hại. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu khi có tình huống xảy ra….

Trước đó, tối 28/7, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An đã gửi công văn tới các địa phương vùng hạ du sông Lam gồm Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh, Nghi Lộc về việc đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận được đề nghị của Công ty Thủy điện Bản Vẽ, đơn vị đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa thủy điện này để cắt giảm lũ cho hạ du.

Theo lệnh vận hành, bắt đầu từ 9h ngày 30/7, Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ sẽ xả với lưu lượng từ 340 m3/s đến 1.000 m3/s. Bao gồm lưu lượng qua đập tràn và lưu lượng qua 2 tổ máy.

Thủy điện Bản Vẽ xả sẽ khiến một số vùng hạ du nguy cơ bị ngập. Ảnh: Tiến Hùng
Thủy điện Bản Vẽ xả sẽ khiến một số vùng hạ du nguy cơ bị ngập. Ảnh: Tiến Hùng

Trong lệnh vận hành, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An lệnh cho nhà máy thủy điện này phải xả nước với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng nước về hồ, để cắt giảm lũ cho hạ du kể từ khi mực nước hồ đạt 192,5 mét…

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh cơ quan khí tượng dự báo sẽ mưa lớn trên diện rộng ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ và cảnh báo lũ lớn trên các sông ở khu vực trong những ngày tới. Tính đến 10h sáng 28/7, mực nước tại Trạm thủy văn Nam Đàn là 3,09 mét, dưới báo động I là 2,31 mét. Lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ lúc 18h ngày 28/7 là 1.207m3/s. Mực nước tại hồ cùng thời điểm là 190,18 mét.

Thủy điện Bản Vẽ có công suất thiết kế 320 MW được xây dựng ở thượng nguồn sông Nậm Nơn (một nhánh của sông Lam). Đập thủy điện này nằm ở địa phận xã Yên Na (Tương Dương), với 2 tổ máy. Hồ chứa của thủy điện có dung tích 1,8 tỷ m3 với lưu vực rộng gần 9.000 km2. Đây là thủy điện lớn nhất Nghệ An cũng như khu vực Bắc Miền Trung.

Tin mới

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.