Vượt khó nuôi con ăn học

(Baonghean) - Khi đến khối Chế biến lâm sản, phường Quang Phong, Thị xã Thái Hòa, hỏi gia đình anh Lê Hồng Sơn chắc ai cũng biết, bởi anh chính là tấm gương cho tinh thần vượt khó nuôi con ăn học và sự nỗ lực của gia đình anh phần nào được đền đáp khi các con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi.

Chúng tôi đến nhà cũng là lúc cha con anh đang chuẩn bị đồ đạc, tư trang để ra Hà Nội thuê nhà trọ cho cậu con trai Lê Hoàng Hiệp trước khi nhập học.

Gia đình vốn không khá giả gì, anh Sơn lại mang trong mình căn bệnh hen suyễn kinh niên, phải thuốc men thường xuyên nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, xoay xở đủ nghề rồi dừng lại ở nghề mộc dân dụng, anh chị vất vả bươn chải để vừa có tiền trang trải thuốc men cho anh vừa lo cho hai con ăn học. Thương bố mẹ vất vả nên hai chị em đã quyết tâm học thật tốt và những gì các em làm được chính là món quà lớn nhất đền đáp lại lại tình cảm của gia đình và nguời thân.

Anh Sơn cùng con trai Lê Hoàng Hiệp xem lại thành tích học tập.

Nhìn tập giấy khen, giấy chứng nhận học sinh giỏi dày cộm của hai chị em chắc ai cũng phải khâm phục tinh thần tự học và sự nỗ lực của gia đình. Cô chị Lê Thị Khánh Hoà hiện là sinh viên xuất sắc đang theo học năm thứ ba Học viện Ngân hàng, với thành tích ấn tượng trong học tập, em được Giám đốc Học viện Ngân hàng tặng giấy khen qua các năm học, được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng học bổng toàn phần; điều đáng nói ở đây là không chỉ học giỏi, em còn đi dạy thêm, dạy kèm và phiên dịch ngoại ngữ để trang trải một phần kinh phí học tập.

Còn cậu em trai Lê Hoàng Hiệp cũng sớm chứng tỏ năng lực của mình khi 12 năm liền là học sinh xuất sắc toàn diện, đạt giải Ba cấp tỉnh môn Toán lớp 9 trên internet, giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hoá lớp 12, ngoài ra Hiệp còn đạt giải Nhì lớp 10 và giải Nhất lớp 11 cuộc thi giải Toán quốc gia do Tạp chí Toán học và tuổi trẻ, Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức.

Kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2013 cũng là cơ hội để Lê Hoàng Hiệp khẳng định mình và em đã thành công khi đạt điểm cao 2 trường học danh tiếng. Đại học Y Hà Nội với số điểm 28,0 (Toán 9,5; Hoá học 9,25; Sinh học 9,25) và Đại học Dược Hà Nội với số điểm 26,5 (Toán 8,5; Lý 8,5; Hoá 9,5).

Được hỏi về phương pháp học và ước mơ của mình, Hiệp chia sẻ “Em không quá chú trọng việc học thêm mà chủ yếu là tập trung nắm vững kiến thức cơ bản trên lớp, sau đó mua thêm các loại sách nâng cao để tìm cách giải các dạng bài tập, các dạng đề thi từ dễ đến khó. Khi vào đại học em quyết tâm học thật giỏi để trở thành một bác sỹ nội trú ngay trong trường đại học để giúp mẹ đỡ vất vả”.

Tin tưởng rằng sự quyết tâm của gia đình và sự nỗ lực của bản thân sẽ là hành trang giúp hai chị em Hoà, Hiệp sớm trưởng thành.

Xuân Huệ - Kim Ngân (Huyện ủy Nghĩa Đàn)

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.