Xã Diễn Hoa sẽ là trung tâm hành chính của Đô thị Phủ Diễn

(Baonghean) - Chủ trương mở rộng thị trấn Diễn Châu trở thành đô thị Phủ Diễn đã được Đảng bộ, Chính quyền huyện Diễn Châu thống nhất thông qua và triển khai thực hiện từ năm 2007. Qua nhiều lần  góp ý kiến của các ngành liên quan của Trung ương, tỉnh, huyện, đến nay đồ án đã cơ bản được hoàn chỉnh và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Khu hành chính của Đô thị sẽ được chuyển từ xã Diễn Thành sang xã Diễn Hoa. Ảnh Mai Giang
Khu hành chính của Đô thị sẽ được chuyển từ xã Diễn Thành sang xã Diễn Hoa. Ảnh Mai Giang

Theo đồ án ban đầu thì đô thị Phủ Diễn sẽ mở rộng trên địa bàn 4 xã với diện tích 1.181 ha với dân số 50.000 người, tuy nhiên qua nhiều lần góp ý, chỉnh sửa cho phù hợp với giai đoạn phát triển hiện nay, đô thị Phủ Diễn với phương hướng phát triển đến 2035 và tầm nhìn đến năm 2050,  được mở rộng ở địa bàn 9 xã gồm Diễn Phúc, Diễn Tân, Diễn Bích, Diễn Ngọc, Diễn Kim, Diễn Vạn, Diễn Kỷ, Diễn Hoa,  1 thị trấn và một phần phía Đông Nam của xã Diễn Tháp với diện tích hơn 4.493 ha với dân số hơn 80.000 nghìn người. Khu vực nội thị gồm: Thị trấn, xã Diễn Thành, phía Đông đường sắt của xã Diễn Phúc, phía Bắc xã Diễn Tân, xã Diễn Hoa, Diễn Ngọc và một phần phía Nam của xã Diễn Kỷ.

Trước đây khu trung tâm hành chính được chọn nằm phía Đông xã Diễn Thành, nay chuyển về xã Diễn Hoa, đồng thời chuyển khu công nghiệp lên phía Bắc.

Theo đó cơ cấu kinh tế sẽ phát triển chế biến hải sản, cảng và nông nghiệp; khai thác các hệ thống dịch vụ, du lịch, đi kèm với phục hồi các làng nghề truyền thống, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chú trọng khai thác và sử dụng không gian mặt biển để phát triển các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng. Kết cấu giao thông được kết nối với các khu chức năng đô thị một cách hài hòa.

Đô thị Phủ Diễn sẽ là đô thị sinh thái, dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng của huyện và vùng lân cận. Cảng Cửa Vạn có quy hoạch cảng hàng hóa cấp IV kết hợp cảng cá với năng lực 100.000 tấn/năm với trọng tải tàu 500 tấn, xây dựng nhà máy cấp nước công suất 20.000m3/ngày...

Khu đô thị Phủ Diễn sẽ được mở rộng. Ảnh Mai Giang
Khu đô thị Phủ Diễn sẽ được mở rộng. Ảnh Mai Giang

Quy hoạch mới đô thị Phủ Diễn mở rộng đã thu hút đông đảo người dân Diễn Châu quan tâm, phấn khởi đón nhận với nhiều hy vọng mới. Việc chọn đúng những khâu phát triển trọng điểm của vùng biển, khắc phục những vấn đề khó khăn như lạch cạn, ưu tiên cho xây dựng thương hiệu các sản phẩm hải sản đã nhận được sự hưởng ứng của ngư dân. Anh Nguyễn Hằng - ngư dân Diễn Ngọc chia sẻ: “Nếu có cảng biển, luồng lạch đảm bảo thì đó là điều vui mừng nhất của ngư dân Diễn Châu. Chúng tôi sẽ đầu tư tàu to máy khỏe yên tâm mà đánh bắt hải sản”.

Còn đối với người dân xã Diễn Hoa (nơi được chọn đặt trung tâm khu hành chính) xem đây là cơ hội để địa phương khai thác phát triển  trên nhiều phương diện. Ông Cao Xuân Thưởng - người dân xã Diễn Hoa chia sẻ: Chúng tôi đặt nhiều hy vọng khi xã lọt vào khu trung tâm đô thị, đồng thời là nơi đặt trụ sở hành chính. Tuy nhiên, xã Diễn Hoa sẽ bị mất rất nhiều đất nông nghiệp đang tạo nghề sinh sống của đa số người dân trên địa bàn. Vì vậy tôi mong muốn huyện Diễn Châu cần có lộ trình đầu tư, chuyển đổi nghề nghiệp để người dân Diễn Hoa vẫn có công ăn việc làm, thu nhập khi đã mất đất sản xuất”.

Ông Hà Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Quy hoạch chung về mở rộng đô thị Phủ Diễn nếu được phê duyệt là cơ sở quan trọng để lập dự án nâng cấp đô thị Phủ Diễn từ đô thị loại V lên đô thị loại IV, là tiền đề cho việc phân cấp,  phân loại đô thị từ thị trấn lên thị xã trực thuộc tỉnh, có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của vùng trung tâm duyên hải Nghệ An. Vì vậy khi được phê duyệt đồ án, chúng tôi sẽ tiến hành quy hoạch, xây dựng lộ trình đến năm 2035 và hàng năm có chương trình, kế hoạch đầu tư một cách bài bản. Việc sớm ra đời của đô thị Phủ Diễn cũng sẽ mở ra cơ hội mới cho nhiều nhà đầu tư đến với Diễn Châu./.

Mai Giang

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.