Xã Thanh Khai (Thanh Chương) đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Là xã thuần nông điều kiện xuất phát điểm không cao nhưng Đảng bộ, nhân dân Thanh Khai đã đoàn kết, vượt khó, đổi mới, bứt phá vươn lên trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong xây dựng nông thôn mới.

Sáng 31/3, xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới”. Tới dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM Nghệ An, Sở Nông nghiệp & PTNT.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng định hướng rõ ràng, địa phương đã đầu tư cho việc thiết kế và phê duyệt quy hoạch. Cùng với đó là tiến hành lăn đổi ruộng đất, từng bước làm tốt công tác giao thông thủy lợi với tổng số tiền đã huy động được trong 5 năm qua là trên 60 tỷ đồng.

Xã Thanh Khai đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Với những thành tích đã đạt được, xã Thanh Khai được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới: Ảnh: Hữu Thịnh

Nét nổi bật ở xã Thanh Khai trong quá trình xây dựng NTM là 100% trục đường xã, huyện được rải nhựa hoặc bê tông hóa; 70% đường đường ngõ xóm và nội đồng được cứng hóa. Ngoài ra, địa phương đã làm tốt việc ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; Thay đổi cơ cấu cây trồng, phương thức sản xuất; Phát triển các ngành nghề truyền thống và dịch vụ góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người hàng năm... Đến nay, bình quân thu nhập đầu người đạt gần 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,5%.

Cùng với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa, xã hội cũng được địa phương quan tâm. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 90%; Xã có nhà văn hóa, hội trường đa năng và sân thể thao. 7/7 thôn có nhà văn hóa, khuôn viên đảm bảo đạt chuẩn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và đẩy mạnh. Phong trào giáo dục tiếp tục giữ vững và phát triển. Hiện tại, xã có 2 trường tiểu học và mầm non đã đạt chuẩn quốc gia.

Đến tháng 10/2018, Thanh Khai đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Với những kết quả này, xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh  ký Quyết định công nhận xã đạt chuẩn quốc gia NTM năm 2018.

Xã Thanh Khai đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Các tập thể và cá nhân được UBND huyện Thanh chương tặng Giấy khen. Ảnh: Hữu Thịnh

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương đã ghi nhận, biểu dương và mong muốn đảng bộ và nhân dân địa phương tiếp tục kế thừa truyền thống, khắc phục các hạn chế để sớm xây dựng Thanh Khai trở thành một trong những xã NTM kiểu mẫu.

Nhân dịp này, có 4 tập thể, 4 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được UBND huyện Thanh Chương tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM...

Như vậy, năm 2018 Thanh Chương có 4 xã về đích NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện lên 15 xã. 

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.