Xác định Diễn Châu là quê quán của tác giả ca khúc “Ai lên xứ hoa đào“

(Baonghean.vn) - Ngày 12/8, Chi hội Văn học nghệ thuật huyện Diễn Châu (Nghệ An) tổ chức buổi Tọa đàm về nhạc sỹ Hoàng Nguyên (Cao Cự Phúc).

Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh; lãnh đạo huyện Diễn Châu và xã Diễn Bình; các nhạc sỹ và các nhà nghiên cứu VHNT cùng đông đảo người thân, gia đình, họ hàng của nhạc sỹ Hoàng Nguyên.

 
Quang cảnh buổi tọa đàm về nhạc sỹ Hoàng Nguyên. Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh buổi tọa đàm về nhạc sỹ Hoàng Nguyên. Ảnh: Công Kiên

Theo đề dẫn của Chi hội VHNT Diễn Châu, nhạc sỹ Hoàng Nguyên tên khai sinh là Cao Cự Phúc, sinh ngày 03/1/1930 tại xóm Chợ Mới (nay là xóm 2, xã Diễn Bình), mất ngày 21/8/1973 tại Vũng Tàu do tai nạn giao thông. Thế nhưng, lâu nay nhiều tài liệu ghi ông sinh năm 1932 tại Quảng Trị.

Nhạc sỹ Hoàng Nguyên (Cao Cự Phúc). Ảnh tư liệu
Nhạc sỹ Hoàng Nguyên (Cao Cự Phúc). Ảnh tư liệu

Việc nhầm lẫn về năm sinh và nơi sinh có hai nguyên nhân: Do khi vào học Trường Quốc học Huế đã quá tuổi nên ông phải khai xuống 2 tuổi để được vào học; đến tuổi đi học ông vào Quảng Trị sống với cha, các em và mẹ kế nên các tài liệu ghi nhầm quê quán tại đây.

Chương trình biểu diễn các ca khúc của nhạc sỹ Hoàng Nguyên. Ảnh: Công Kiên
Chương trình biểu diễn các ca khúc của nhạc sỹ Hoàng Nguyên. Ảnh: Công Kiên

Đã có 6 bản tham luận của các nhạc sỹ, nhà nghiên cứu VHNT và người thân trong gia đình nhạc sỹ Hoàng Nguyên được trình bày tại hội thảo. Nội dung các tham luận tập trung khẳng định Hoàng Nguyên là nhạc sỹ lãng mạn và tài hoa, là người con dòng họ Cao Cự ở quê hương Diễn Châu (Nghệ An).

Nhạc sỹ NguyễnTrọng Tạo trình bày tham luận
Nhạc sỹ NguyễnTrọng Tạo trình bày tham luận "Người nhạc sỹ lãng mạn và tài hoa". Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, nêu bật những đóng góp về giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật qua các ca khúc của nhạc sỹ. Trong đó, phải kể đến các ca khúc: “Ai lên xứ hoa đào”, “Anh mai đi về”, “Bài thơ hoa đào”… và được các nghệ sỹ nổi tiếng thể hiện.

đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao
Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quê hương của nhạc sỹ Hoàng Nguyên để khẳng định niềm tự hào của quê hương Diễn Châu nói riêng và Nghệ An nói chung. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hồ Mậu Thanh đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quê hương của nhạc sỹ Hoàng Nguyên để khẳng định niềm tự hào của quê hương Diễn Châu nói riêng và Nghệ An nói chung. Đồng thời, tiếp tục làm rõ những vấn đề xung quanh cuộc đời của nhạc sỹ và phong cách sáng tác của nhạc sỹ Hoàng Nguyên.

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.