Xanh làng rau sạch Đông Sơn

(Baonghean.vn) - Gần 160 hộ ở xóm 1 xã Đông Sơn (Đô Lương) đều trồng rau sạch trong vườn nhà. Sản phẩm rau sử dụng trong bữa ăn hằng ngày, vừa xuất bán cải thiện đời sống gia đình.

Vườn rau gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt luôn xanh tốt nhờ tưới nước sạch. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Người dân ở xóm 1 Đông Sơn tưới nước sạch cho vườn rau gia đình. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Với mảnh vườn gần 500m2 trong gia đình, đã nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Nguyệt cần mẫn cuốc đất, trồng rau. Vườn rau của bà có rất nhiều loại rau, thuận tiện cho việc sử dụng vào bữa ăn hàng ngày. Quy trình trồng rau sạch của bà cũng rất đơn giản. Để trồng rau, bà làm luống, rải phân chuồng, rải hạt giống. Hàng ngày tưới nước sạch và không bón thuốc sâu.

Trong xóm, nhà ai cũng trồng rau trong vườn, toàn xóm có 160 hộ, thì hầu hết các hộ gia đình đều trồng rau. Mặc cho những ngày này thời tiết khá lạnh, nhưng rau vẫn xanh tốt khắp các nương vườn. Hộ gia đình nào có đất rộng thì trồng nhiều rau, có hộ trồng đến 1 sào rau, hộ đất ít có thể tận dụng vài chục m2 đất trong vườn.

Do trồng rau để sử dụng trong bữa ăn gia đình, nên bà con tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hóa học. Chất đất thường xuyên được bổ sung phân chuồng hoai mục nên rau sinh trưởng rất tốt.

1
Mảnh vườn của bà Trương Thị Nguyệt chỉ vài chục m2 đủ cung cấp rau xanh cho gia đình, lúc dư thừa có thể xuất bán. Bà cho biết: dùng ớt, tỏi, gừng giã nhỏ rồi ngâm lấy nước để phun nếu có sâu. Ảnh: Lê Ngọc Phương
1
Đất trồng rau được cuốc xới kỹ và trộn phân chuồng hoai mục. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Nhiều hộ gia đình đất rộng đã sản xuất rau để bán. Vụ Đông này mỗi tháng bán rau cũng thu được vài triệu đồng.

Bà con nông dân xóm 1 Đông Sơn ngoài tự cung, tự cấp nguồn rau xanh trong bữa ăn hàng ngày đảm bảo an toàn, đã xuất bán đạt trên 1,4 tỷ đồng trong vụ Đông; mô hình trồng rau trong khuôn viên gia đình ở vùng nông thôn như xóm 1 Đông Sơn rất cần được nhân rộng.

Rau sạch đam bảo an toàn cho sức khỏe ở xóm 1 Đông Sơn - Đô Lương. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Rau cải chăm sóc bằng quy trình "sạch" ở xóm 1 Đông Sơn - Đô Lương. Ảnh: Lê Ngọc Phương


Lê Ngọc Phương

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.