Xây dựng Bảo tàng trở thành điểm đến văn hóa hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Đó là nội dung chính được đặt ra tại Hội nghị gặp mặt các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2020 diễn ra sáng nay tại Bảo tàng Nghệ An.

Sáng 24/11,  Bảo tàng Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2020 nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá, giáo dục truyền thống, lịch sử văn hóa địa phương thông qua các di sản vật thể và phi vật thể đang được trưng bày tại bảo tàng.

Tham dự có đồng chí Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở VH&TT tỉnh cùng đại diện Sở GD&ĐT, Sở Du Lịch, Ban CHQS thành phố Vinh và các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Bảo tàng Nghệ An (tiền thân là Bảo tàng Tổng hợp Nghệ Tĩnh) được thành lập vào ngày 17 tháng 10 năm 1979, là đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Nghệ An, có chức năng nghiên cứu khoa học, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh Nghệ An.

Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ và bảo quản hơn 30.000 tư liệu, hiện vật, xây dựng được 13 đề tài Sưu tập hiện vật, trong đó tiêu biểu có 3 hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia: Dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi, VHĐS (Niên đại: 2000 - 2500 năm cách ngày nay); Muội đồng có cán hình tượng voi, VHĐS (Niên đại: 2000 - 2500 năm cách ngày nay) và Hộp đựng xá lị Tháp Nhạn, phật giáo (Niên đại thế kỷ 7-8).

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày tại Bảo tàng Nghệ An.
Các đại biểu tham quan không gian trưng bày tại Bảo tàng Nghệ An.

Đây là nơi giáo dục tình yêu quê hương, khơi dậy tinh thần tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa để từ đó tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của tỉnh Nghệ An đến du khách trong và ngoài nước.

Năm 2019 Bảo tàng Nghệ An đã cắt băng khánh thành và mở cửa trưng bày qua 5 chủ đề chính: “Nghệ An thiên nhiên và con người” (diện tích 390m²); Nghệ An thời tiền sử đến buổi đầu dựng nước (250m²); “Nghệ An trong lịch sử dựng nước, giữ nước”; “Nghệ An trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc” và chủ đề “Nghệ An ngày nay”. Tuy nhiên, từ lúc mở cửa đến nay, lượt khách đến tham quan Bảo tàng vẫn chưa được như mong đợi.

Đồng chí Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở VH&TT tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở VH&TT tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Để xây dựng, phát huy và trở thành điểm đến văn hóa hấp dẫn, đại diện lãnh đạo Sở VH&TT và Giám đốc Bảo tàng Nghệ An đã lắng nghe, tiếp thu những ý kiến từ các Sở, ban, ngành, các đơn vị trường học và các Công ty du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tăng cường phối hợp giữa các đơn vị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương thông qua các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đang được trưng bày, phát huy tại Bảo tàng Nghệ An.

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn.