Xây dựng chính sách hỗ trợ cho học sinh bán trú

(Baonghean.vn) - Chiều 21/11, UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo và một số sở, ngành liên quan để nghe và cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về Quy định khoảng cách, xác định địa bàn học sinh không thể đến trường và trở về trong ngày; Tỷ lệ khoán kinh phí phục vụ nấu ăn cho học sinh trong trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Minh Thông chủ trì cuộc họp
Đồng chí Lê Minh Thông chủ trì cuộc họp.

Nghị định số 116/2016/NĐ-CP thay thế Quyết định số 85/201/QĐ-TTg và Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg về quy định điều kiện học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ và tỷ lệ khoán kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh trong trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh.

Thực hiện theo Nghị định 116, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã xây dựng dự thảo nhằm thay thế cho Quyết định số 67/2013/QĐ-UBND áp dụng cho các đối tượng học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở và các trường phổ thông dân tộc bán trú hoặc trường phổ thông có tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh. Trong đó, tập trung chính vào hai nội dung: quy định về khoảng cách, địa bàn xác định học sinh không thể đến trường và trở về trong ngày và quy định tỷ lệ khoán kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh theo mức khoán kinh phí bằng 135% mức lương cơ sở/1 tháng/30 học sinh.

PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về dự thảo sửa đổi
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lưu Đức Thuyên báo cáo về dự thảo thay thế cho Nghị định 116/2016/QĐ-UBND.

Cho ý kiến về dự thảo, đồng chí Lê Minh Thông  yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ các quy định về dự thảo, đối tượng áp dụng và mức hỗ trợ cụ thể cho các trường theo đúng với đặc thù của tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện các nội dung dự thảo để đúng với các quy định trình tự, thủ tục soạn thảo ban hành văn bản.

Nơi ở bán trú của học sinh Trường Tiểu học Châu Bình (Quỳ Châu)
Nơi ở bán trú của học sinh Trường Tiểu học Châu Bình (Quỳ Châu).

Đồng chí cũng khẳng định Nghị định 116 là một chính sách có ý nghĩa rất lớn đối với học sinh ở các vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, góp phần gỡ khó cho hoạt động của các trường bán trú hiện  nay. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo và các ban ngành liên quan cần phối hợp để khẩn trương hoàn thiện dự thảo trước khi trình UBND tỉnh và thông qua kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới./.

Mỹ Hà

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.