Xây dựng Cửa Lò trở thành điểm sáng thu hút đầu tư

(Baonghean) - Thị xã Cửa Lò được tỉnh xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch, đồng thời là 1 trong 2 cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh. Do đó, thị xã Cửa Lò thường xuyên được tỉnh quan tâm kêu gọi thu hút đầu tư dự án, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Triển vọng lớn từ các dự án

Về với TX. Cửa Lò, xuôi mạn Cửa Hội ngày đầu năm, ấn tượng với vóc dáng một công trình mới: Vinpearl Cửa Hội. Dự án Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng của Tập đoàn Vingroup này có tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ đồng trên diện tích 38,75 ha bao gồm các hạng mục như: Khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao, khu nhà hàng và nhà đón tiếp bến thuyền cùng một số hạng mục tiện ích khác.

Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 7/2016, dự kiến đầu quý II/2017 sẽ bước đầu đưa vào khai thác một số hạng mục. Công trình hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn trong du lịch của đô thị biển và đang được thị xã Cửa Lò và tỉnh kỳ vọng rất lớn. Cán bộ chỉ huy công trường cho biết: Chúng tôi gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công không kể ngày đêm phấn đấu cuối tháng 4/2017 đưa vào sử dụng kịp mùa lễ hội du lịch Cửa Lò. Hiện nay đã cơ bản xong phần thô, đang tập trung hoàn thiện mặt bằng sân vườn và các công trình phụ trợ... 

Khách sạn 5 sao - dự án Vinpearl Cửa Hội đang được gấp rút thi công. Ảnh: Thu Huyền
Khách sạn 5 sao - dự án Vinpearl Cửa Hội đang được gấp rút thi công. Ảnh: Thu Huyền

Với vị trí địa lý thuận lợi và ưu đãi của thiên nhiên cùng những nỗ lực, quyết sách đúng đắn của cấp ủy chính quyền thị xã trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nên thời gian qua, công tác thu hút đầu tư vào địa bàn thị xã có nhiều chuyển biến tích cực, đã thu hút được nhiều dự án lớn như: Nhà máy sữa Vinamilk đi vào hoạt động ngày 30/6/2005; Nhà máy bánh kẹo Tràng An đi vào hoạt động cuối năm 2009. Trên địa bàn có 295 cơ sở lưu trú với gần 10.000 phòng nghỉ trong đó có 45 khách sạn được xếp hạng.

Điển hình như Dự án Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò cao 27 tầng với với 250 phòng, đạt tiêu chuẩn 4 sao. Dự án được khởi công từ tháng 10/2013 và hoàn thành, đưa vào khai thác từ tháng 4/2015. Dự án Khách sạn Summer cao 19 tầng với 250 phòng đạt tiêu chuẩn 4 sao. Khách sạn Sài Gòn Kim Liên resort đạt tiêu chuẩn 4 sao với hơn 80 phòng nghỉ dưỡng.

Dự án Cửa Lò Golf resort với sân Golf 18 lỗ cùng với hệ thống biệt thự nghỉ dưỡng đã đi vào hoạt động và hiện đang tiếp tục đầu tư. Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu”. Ngoài ra hiện nay có một số khách sạn lớn dọc tuyến đường Bình Minh đang trong quá trình thi công và gấp rút hoàn thiện để sớm đưa vào sử dụng phục vụ mùa du lịch 2017.

Ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Cửa Lò luôn xác định việc thu hút đầu tư là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển thị xã và luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trên cơ sở cam kết rõ ràng về mục tiêu, chiến lược phát triển. Đặc biệt trong năm 2016, ngoài dự án Vinpearl Cửa Hội, thị xã đã thu hút đầu tư dự án biệt thự nghỉ dưỡng Gorlden City đang trong quá trình lập thủ tục giao đất để tiến hành đầu tư.

Thị xã biển cũng đang được mở rộng không gian với việc có nhiều dự án lĩnh vực giao thông đang được triển khai xây dựng từ việc thu hút đầu tư dự án xây dựng các bến số 5,6 tại Cảng Cửa Lò của Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc với tổng mức đầu tư 1.180 tỷ đồng hiện đang triển khai (dự kiến đến tháng 7/2017 sẽ đưa vào sử dụng bến số 5), Dự án mở rộng đường Bình Minh về phía Đông kéo dài từ Cảng Cửa Lò tới Cửa Hội; Dự án xây dựng Kè và đường dạo bộ; Dự án Đại lộ Vinh - Cửa Lò đã và đang triển khai dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018. Đặc biệt, Dự án cầu Cửa Hội có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng theo hình thức PPP kết nối giữa phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò với huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh đang là điểm nhấn rất được kỳ vọng trên địa bàn.

Tăng cường thu hút đầu tư

Thực hiện Quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch thành phố Vinh đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 trong đó có Cửa Lò, thị xã đang tiến hành lập quy hoạch phân khu chức năng các phường theo hướng văn minh, hiện đại; quy hoạch khu lâm viên bãi biển theo hướng hiện đại, tiện nghi và phù hợp với đặc thù của địa phương tạo điểm nhấn cho thị xã.

Đồng thời mở rộng không gian du lịch về phía Nam xây dựng Quảng trường Bình Minh II, kết nối với dự án tổ hợp khu vui chơi, biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội và một số dự án khác. Kết nối với Ngân hàng ADB để xúc tiến đầu tư dự án đường dạo bộ ven biển và đường Mai Thúc Loan...

Thị xã tập trung nguồn lực để hoàn thiện một số tuyến đường trọng điểm như: Đường Nguyễn Huệ, đường dọc số 4, mở rộng đường Bình Minh, dự án thoát nước thải, tiếp tục nâng cấp đường Sào Nam... Để tiến tới xây dựng đô thị loại II, thị xã tập trung phối hợp với các sở, ban ngành và UBND huyện Nghi Lộc để hoàn thành đề án mở rộng địa giới hành chính.

Nhiều dự án nghỉ dưỡng lớn đang mọc lên tạo điểm nhấn cho đô thị biển. Ảnh: Thu Huyền
Nhiều dự án nghỉ dưỡng lớn đang mọc lên tạo điểm nhấn cho đô thị biển. Ảnh: Thu Huyền

Hiện nay TX. Cửa Lò đang thuê đơn vị tư vấn để lập quy hoạch phân khu chức năng các phường và quy hoạch khu du lịch phía đông đường Bình Minh với định hướng tạo ra một khu du lịch bám bờ biển vừa mang tính đặc trưng của địa phương, vừa mang tính hiện đại, tính cộng đồng. Và thu hút các nhà đầu tư có năng lực để đầu tư tiếp 1 khu vui chơi giải trí khu vực Cửa Hội (đối diện với dự án Vinpearl Cửa Hội);

Dự án cáp treo ra đảo Ngư, khu vui chơi giải trí ở đảo Ngư đồng thời đầu tư hệ thống điện, cấp nước ra đảo Ngư. Trong khu vực này thị xã sẽ đầu tư các khu ẩm thực cao cấp để đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách khi về với Cửa Lò. Đây được xem là những dự án lớn, những “quả đấm thép” tạo dấu ấn cho sự phát triển của Cửa Lò nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung.

Bên cạnh đó, thị xã sẽ thu hút các dự án về tài chính, ngân hàng, siêu thị,... Nhằm giải quyết việc làm cho các hộ dân, thị xã sẽ thu hút thêm 1 dự án may mặc vào Cụm công nghiệp Cửa Lò. Tiếp tục thu hút đầu tư để hoàn thiện các bến số 5,6,7,8 Cảng Cửa Lò; các khu hậu cần nghề cá, bến neo đậu tàu thuyền, hệ thống kè biển, đường dạo bộ, đầu tư hoàn thiện hệ thống các trục đường giao thông,...

"Năm 2017 là năm kỷ niệm 110 năm du lịch Cửa Lò - một sự kiện đánh dấu quá trình phát triển lâu dài và vươn lên của thị xã biển, các cấp ủy, chính quyền của địa phương cam kết đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án và quyết tâm xây dựng thị xã Cửa Lò là điểm sáng về thu hút đầu tư."- ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh.

Thu Huyền

Tin mới

“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.