Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An.
 Bộ mặt Anh Sơn đổi mới. Ảnh: Quang Dũng
Bộ mặt huyện Anh Sơn đổi mới. Ảnh: Quang Dũng

P.V: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Anh Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu “Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An”. Vậy đồng chí cho biết, huyện đã triển khai như thế nào để thực hiện mục tiêu quan trọng đó?

Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng: Nhằm cụ thể hóa và tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Anh Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết.

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững ảnh 2
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm phòng thí nghiệm của Công ty CP Á Châu Hoa Sơn. Ảnh: TL Tiến Đông

Trong quá trình triển khai, huyện xác định rõ cùng với việc tiếp tục thực hiện 9 chương trình, đề án, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện tập trung xây dựng mới 17 đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (trong đó có 6 đề án, kế hoạch về phát triển kinh tế; 6 đề án, kế hoạch về văn hóa - xã hội và kế hoạch cải cách hành chính Nhà  nước; 2 đề án về quốc phòng - an ninh; 3 đề án về xây dựng hệ thống chính trị).

Để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, cấp ủy huyện đã tăng cường hàm lượng lãnh đạo, chỉ đạo đối với các ban, ngành, doanh nghiệp, tổ chức cơ sở Đảng để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc việc xây dựng, ban hành và triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch theo chương trình hành động đề ra.

Lãnh đạo huyện Anh Sơn kiểm tra tiến độ dự án đầu tư trên địa bàn. Ảnh: TL Hoàng Vĩnh
Lãnh đạo huyện Anh Sơn kiểm tra tiến độ dự án đầu tư trên địa bàn. Ảnh tư liệu Hoàng Vĩnh

Đến nay, huyện đã ban hành được 17/17 kế hoạch, đề án và đã chỉ đạo xây dựng các kế hoạch cụ thể, phù hợp với thực tiễn, đồng thời thành lập các ban chỉ đạo để tập trung chỉ đạo thực hiện. Thông qua công tác kiểm tra, đánh giá, thấy rằng, kết quả thực hiện là khả quan và hứa hẹn trở thành động lực quan trọng để hoàn thành mục tiêu Đại hội đề ra.

P.V: Vậy xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện các kế hoạch, đề án đó của huyện?

Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng: Sau hơn 1 năm triển khai, một số kế hoạch, đề án đã bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình là trong lĩnh vực nông nghiệp (hiện chiếm 30,6% tỷ trọng nền kinh tế) huyện đã tập trung xây dựng 3 đề án, trong đó, Đề án “Dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất giai đoạn 2021 - 2025” được xác định là đề án quan trọng tạo tiền đề sản xuất nông nghiệp để huyện nhà đột phá.

Để tạo “đầu tàu” cho đề án này, huyện chọn xã Tường Sơn là đơn vị thực hiện điểm (là 1 trong 3 đơn vị thực hiện điểm trong năm 2021). Tại đây, với sự đoàn kết, quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và bà con nông dân, cùng sự hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan, đến nay xã đã hoàn thành việc chuyển đổi trên đất bãi với diện tích 157.2 ha; chuyển 16 vùng, 169 thửa đất 5% màu bãi còn 2 vùng, 99 thửa… Từ kết quả các đơn vị làm điểm, năm 2022 huyện sẽ mở rộng trên toàn huyện. Song song với đó, các đề án phát triển các cây chè, mía, sắn và đề án phát triển kinh tế trang trại, gia trại ứng dụng công nghệ cao đang được tập trung triển khai, hứa hẹn sẽ tạo sự phát triển mạnh mẽ hơn về kinh tế của huyện nhà.

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững ảnh 4
Điều khiển dây chuyền sản xuất tinh bột sắn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, huyện tập trung triển khai các đề án, chương trình: Quy hoạch mạng lưới trường lớp học; Triển khai chương trình GDPT mới; Nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ, Tin học; Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn với giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống nhân dân giai đoạn 2021 - 2025. 

Một trong những đề án quan trọng được huyện đặc biệt quan tâm là đề án phát triển đảng viên trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện. Sau hơn 1 năm triển khai đề án, công tác kết nạp Đảng trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến rõ nét, năm 2021 đã xét kết nạp 94 đồng chí vào Đảng (tăng 60 đồng chí so với năm 2020).

Với những nỗ lực của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, mặc dù trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng huyện Anh Sơn vẫn đạt được nhiều kết quả khá nổi bật trên tất cả các lĩnh vực.

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở Anh Sơn. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở huyện Anh Sơn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Những kết quả đạt được sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện sẽ tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội đề ra. Đặc biệt, năm 2022, năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822 - 2022), hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày tách lập huyện Anh Sơn (1963 - 2023). Cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Anh Sơn sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch, dự án, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, phấn đấu xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, sớm khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI và Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

P.V: Xin cám ơn đồng chí!

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.