Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Hoàng Vĩnh

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An.
 Bộ mặt Anh Sơn đổi mới. Ảnh: Quang Dũng
Bộ mặt huyện Anh Sơn đổi mới. Ảnh: Quang Dũng

P.V: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Anh Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu “Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An”. Vậy đồng chí cho biết, huyện đã triển khai như thế nào để thực hiện mục tiêu quan trọng đó?

Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng: Nhằm cụ thể hóa và tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Anh Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết.

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững ảnh 2
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm phòng thí nghiệm của Công ty CP Á Châu Hoa Sơn. Ảnh: TL Tiến Đông

Trong quá trình triển khai, huyện xác định rõ cùng với việc tiếp tục thực hiện 9 chương trình, đề án, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện tập trung xây dựng mới 17 đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (trong đó có 6 đề án, kế hoạch về phát triển kinh tế; 6 đề án, kế hoạch về văn hóa - xã hội và kế hoạch cải cách hành chính Nhà  nước; 2 đề án về quốc phòng - an ninh; 3 đề án về xây dựng hệ thống chính trị).

Để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, cấp ủy huyện đã tăng cường hàm lượng lãnh đạo, chỉ đạo đối với các ban, ngành, doanh nghiệp, tổ chức cơ sở Đảng để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc việc xây dựng, ban hành và triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch theo chương trình hành động đề ra.

Lãnh đạo huyện Anh Sơn kiểm tra tiến độ dự án đầu tư trên địa bàn. Ảnh: TL Hoàng Vĩnh
Lãnh đạo huyện Anh Sơn kiểm tra tiến độ dự án đầu tư trên địa bàn. Ảnh tư liệu Hoàng Vĩnh

Đến nay, huyện đã ban hành được 17/17 kế hoạch, đề án và đã chỉ đạo xây dựng các kế hoạch cụ thể, phù hợp với thực tiễn, đồng thời thành lập các ban chỉ đạo để tập trung chỉ đạo thực hiện. Thông qua công tác kiểm tra, đánh giá, thấy rằng, kết quả thực hiện là khả quan và hứa hẹn trở thành động lực quan trọng để hoàn thành mục tiêu Đại hội đề ra.

P.V: Vậy xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện các kế hoạch, đề án đó của huyện?

Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng: Sau hơn 1 năm triển khai, một số kế hoạch, đề án đã bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình là trong lĩnh vực nông nghiệp (hiện chiếm 30,6% tỷ trọng nền kinh tế) huyện đã tập trung xây dựng 3 đề án, trong đó, Đề án “Dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất giai đoạn 2021 - 2025” được xác định là đề án quan trọng tạo tiền đề sản xuất nông nghiệp để huyện nhà đột phá.

Để tạo “đầu tàu” cho đề án này, huyện chọn xã Tường Sơn là đơn vị thực hiện điểm (là 1 trong 3 đơn vị thực hiện điểm trong năm 2021). Tại đây, với sự đoàn kết, quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và bà con nông dân, cùng sự hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan, đến nay xã đã hoàn thành việc chuyển đổi trên đất bãi với diện tích 157.2 ha; chuyển 16 vùng, 169 thửa đất 5% màu bãi còn 2 vùng, 99 thửa… Từ kết quả các đơn vị làm điểm, năm 2022 huyện sẽ mở rộng trên toàn huyện. Song song với đó, các đề án phát triển các cây chè, mía, sắn và đề án phát triển kinh tế trang trại, gia trại ứng dụng công nghệ cao đang được tập trung triển khai, hứa hẹn sẽ tạo sự phát triển mạnh mẽ hơn về kinh tế của huyện nhà.

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững ảnh 4
Điều khiển dây chuyền sản xuất tinh bột sắn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, huyện tập trung triển khai các đề án, chương trình: Quy hoạch mạng lưới trường lớp học; Triển khai chương trình GDPT mới; Nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ, Tin học; Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn với giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống nhân dân giai đoạn 2021 - 2025. 

Một trong những đề án quan trọng được huyện đặc biệt quan tâm là đề án phát triển đảng viên trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện. Sau hơn 1 năm triển khai đề án, công tác kết nạp Đảng trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến rõ nét, năm 2021 đã xét kết nạp 94 đồng chí vào Đảng (tăng 60 đồng chí so với năm 2020).

Với những nỗ lực của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, mặc dù trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng huyện Anh Sơn vẫn đạt được nhiều kết quả khá nổi bật trên tất cả các lĩnh vực.

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở Anh Sơn. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở huyện Anh Sơn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Những kết quả đạt được sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện sẽ tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội đề ra. Đặc biệt, năm 2022, năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822 - 2022), hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày tách lập huyện Anh Sơn (1963 - 2023). Cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Anh Sơn sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch, dự án, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, phấn đấu xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, sớm khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI và Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

P.V: Xin cám ơn đồng chí!

Tin mới

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.