Xây dựng nhân cách Nghệ vừa kế thừa truyền thống tốt đẹp, vừa đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông tại Hội thảo “Xây dựng nhân cách người Nghệ An từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”, tổ chức tại TP. Vinh vào sáng 30/11.

Các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Mậu Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở VH&TT; PGS.TS Phan Mậu Cảnh - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng VHNT đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành; đông đảo nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giảng viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông khẳng định, tỉnh Nghệ An với những điều kiện địa lý, lịch sử, kinh tế riêng đã sớm tạo ra những nét văn hóa đặc sắc, những ông đồ xứ Nghệ, những gia đình, dòng họ, bản làng, vùng quê đậm bản sắc, thắm đượm nghĩa tình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Mnh Thông phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Phước Anh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Phước Anh

Trong tầm sâu của lịch sử các gia đình ở vùng đất xứ Nghệ đã sớm xây dựng một nền nếp, quy củ. Tính chất quy củ ấy được thể hiện bằng gia giáo, tạo thành một phong cách riêng biệt được gọi là “gia phong - nếp nhà”. Chính “nếp nhà” ở mỗi gia đình đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng nhân cách của mỗi con người nơi đây.

Tuy nhiên, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay, bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống, gia đình đang đứng trước những nguy cơ và thách thức không nhỏ. Tình trạng ly hôn, ly thân, sống không đăng ký kết hôn, tảo hôn, tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp... đã phá vỡ những giá trị đạo đức trong gia đình.

Trước thực trạng này, đồng chí Lê Minh Thông nhấn mạnh, Hội thảo “Xây dựng nhân cách người Nghệ An từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” là việc làm có ý nghĩa và bổ ích. Trong bối cảnh hiện nay, phải chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong mỗi gia đình để góp phần đào tạo được nhiều con người mới có tài năng, phẩm hạnh phục vụ đất nước, xây dựng các gia đình hạnh phúc, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nền văn hóa gia đình vừa kế thừa truyền thống tốt đẹp, vừa đáp ứng yêu cầu mới.

Chương trình ngoại khóa đưa học sinh về thăm quê Bác, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ. Ảnh: Thành Cường
Chương trình ngoại khóa đưa học sinh về thăm quê Bác, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã trình bày nhiều tham luận giá trị, phân tích những vấn đề có tầm lý luận về gia đình xứ Nghệ; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế; khuyến nghị khoa học khả thi để các gia đình, các cấp quản lý, tổ chức xã hội… có thể làm tốt hơn nữa trong việc tuyên truyền, giáo dục đào tạo con người, xây dựng nhân cách con người Nghệ An nói riêng và con người Việt Nam nói chung đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển./.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.