Xây dựng nhân cách Nghệ vừa kế thừa truyền thống tốt đẹp, vừa đáp ứng yêu cầu mới

Phước Anh 30/11/2018 11:24

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông tại Hội thảo “Xây dựng nhân cách người Nghệ An từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”, tổ chức tại TP. Vinh vào sáng 30/11.

Các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Mậu Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở VH&TT; PGS.TS Phan Mậu Cảnh - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng VHNT đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành; đông đảo nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giảng viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông khẳng định, tỉnh Nghệ An với những điều kiện địa lý, lịch sử, kinh tế riêng đã sớm tạo ra những nét văn hóa đặc sắc, những ông đồ xứ Nghệ, những gia đình, dòng họ, bản làng, vùng quê đậm bản sắc, thắm đượm nghĩa tình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Mnh Thông phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Phước Anh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Phước Anh

Trong tầm sâu của lịch sử các gia đình ở vùng đất xứ Nghệ đã sớm xây dựng một nền nếp, quy củ. Tính chất quy củ ấy được thể hiện bằng gia giáo, tạo thành một phong cách riêng biệt được gọi là “gia phong - nếp nhà”. Chính “nếp nhà” ở mỗi gia đình đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng nhân cách của mỗi con người nơi đây.

Tuy nhiên, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay, bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống, gia đình đang đứng trước những nguy cơ và thách thức không nhỏ. Tình trạng ly hôn, ly thân, sống không đăng ký kết hôn, tảo hôn, tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp... đã phá vỡ những giá trị đạo đức trong gia đình.

Trước thực trạng này, đồng chí Lê Minh Thông nhấn mạnh, Hội thảo “Xây dựng nhân cách người Nghệ An từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” là việc làm có ý nghĩa và bổ ích. Trong bối cảnh hiện nay, phải chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong mỗi gia đình để góp phần đào tạo được nhiều con người mới có tài năng, phẩm hạnh phục vụ đất nước, xây dựng các gia đình hạnh phúc, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nền văn hóa gia đình vừa kế thừa truyền thống tốt đẹp, vừa đáp ứng yêu cầu mới.

Chương trình ngoại khóa đưa học sinh về thăm quê Bác, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ. Ảnh: Thành Cường
Chương trình ngoại khóa đưa học sinh về thăm quê Bác, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã trình bày nhiều tham luận giá trị, phân tích những vấn đề có tầm lý luận về gia đình xứ Nghệ; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế; khuyến nghị khoa học khả thi để các gia đình, các cấp quản lý, tổ chức xã hội… có thể làm tốt hơn nữa trong việc tuyên truyền, giáo dục đào tạo con người, xây dựng nhân cách con người Nghệ An nói riêng và con người Việt Nam nói chung đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển./.

Xây dựng nhân cách Nghệ vừa kế thừa truyền thống tốt đẹp, vừa đáp ứng yêu cầu mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO