Xét xử nguyên chủ tịch UBND xã Đông Hiếu

(Baonghean.vn) - Ngày 28/8/2012, TAND Thị xã Thái Hòa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai bị cáo Nguyễn Văn Hùng (sn 1959, nguyên chủ tịch UBND xã Đông Hiếu- Thị xã Thái Hòa) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

 

Theo truy tố của VKSND Thái Hòa: Năm 2003, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng Dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1 tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, có 13 hộ dân thuộc diện thu hồi đất được cấp đất tái định cư là các ông Lê Văn Thành, Nguyễn Chí Dũng, Nguyễn Văn Hòa, Lê Văn Đại, Thái Văn thương, Nguyễn Trọng Ánh, Trần Thế Tài, Phan Văn Sơn, Đỗ Minh Sơn, Lê Anh Triều, Nguyễn Bơn, Trần Văn Truyền và bà Nguyễn Thị Quế. Trong đó, thửa đất của hộ gia đình ông Dũng do nhận chuyển nhượng một phần của ông Thành nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

 

     Xét xử nguyên chủ tịch UBND xã Đông Hiếu ảnh 1

                        Bị cáo Nguyễn Văn Hùng tại phiên tòa


Ngày 27/8/2003, UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc phê duyệt giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng các hạng mục mở nút giao thông QL48, khu tái định cư và di dời sân vận động xã Đông Hiếu. Ngày 10/9/2003, ông Nguyễn Văn Hùng - lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo ông Trương Văn Bình (cán bộ giao thông - thủy lợi) và ông Nguyễn Như Dần (cán bộ địa chính) thu tiền sử dụng đất làm thủ tục cấp GCN.QSDĐ của 13 hộ với tổng số tiền 160.070.000 đồng. Sau khi thu tiền, ông Hùng đã chỉ đạo không nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định mà giao cho ông Bình và ông Dần tự quản lý số tiền đó. Trong quá trình 2 cán bộ dưới quyền quản lý số tiền trên, vì mục đích nâng cao uy tín và vị thế của bản thân, phục vụ quan hệ đối ngoại và giải quyết một số công việc của UBND xã Đông Hiếu, ông Hùng đã chỉ đạo ông Bình và Dần chi số tiền 133.870.000 đồng.

 

Việc thu tiền của các hộ dân và chi những khoản theo sự chỉ đạo của ông Hùng đều không có hóa đơn, phiếu thu, phiếu chi theo đúng quy định. Toàn bộ số tiền này không được nộp vào ngân sách Nhà nước, bỏ ngoài sổ sách, chi tiêu sai nguyên tắc tài chính và trái quy định của pháp luật. Trong số các khoản chi này, có những khoản chi cho công tác xây dựng cơ bản của xã và các hoạt động thường xuyên của các ban ngành, cũng như phục vụ các hoạt động của UBND xã. Mặc dù các khoản chi này không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ nhưng cũng đã có sự thừa nhận của những người trực tiếp nhận tiền. Nhưng có những khoản chi phục vụ cho công tác đối ngoại, tiếp khách, tham quan, hỗ trợ không thuộc trường hợp được chi từ ngân sách Nhà nước mà ông Hùng vẫn duyệt chi. Mặt khác, bản thân ông Hùng đã nhận một số khoản tiền trong tổng số tiền đã thu nhưng không thể giải trình đã chi, sử dụng vào mục đích gì.

 

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo thành khẩn, tỏ thái độ ăn năn hối cải; bản thân bị cáo có mẹ là liệt sỹ, đồng thời trong quá trình lao động, công tác đã được các cấp ghi nhận, tặng tưởng nhiều huân chương, bằng khen. Căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 4 năm tù, áp dụng theo điểm b, khoản 2- Điều 281; điểm p, s, khoản 1, 2 - Điều 46, Điều 47- BLHS. Ngoài ra bị cáo còn chịu trách nhiệm dân sự phải hoàn trả lại số tiền 128.870.000 đồng cho 11 hộ dân.


Sơn Hà - Châu Yên

tin mới

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) -Chồng cũ buôn ma túy và bị tuyên bản án cao nhất nhưng Chiến vẫn dính vào thứ chất chết người ấy. Sau bản án sơ thẩm, Chiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được tòa chấp nhận.

Bị cáo Lữ Văn Hòa bị xét xử về tội Giết người.

Án mạng chỉ vì... cái đuôi bò

(Baonghean.vn) - Đã hơn 5 năm kể từ khi vụ án mạng bất thường bên bờ suối xảy ra, vụ án khiến cho nhiều bà con xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu) không khỏi đau buồn mỗi khi nhắc lại. Chỉ vì một sự việc nhỏ mà dẫn đến án mạng khiến cho người hầu tòa, người ra đi mãi mãi...

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Đập Hổng Cốc là hồ thủy lợi có diện tích khá lớn, từ chùa Đại Tuệ ngược lên khoảng 2km, sát với khu dân cư đông đúc của xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Vậy nhưng giữa thanh thiên bạch nhật, có hàng loạt xe trọng tải lớn nhỏ vào ra "ăn" đất.

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen các đơn vị thuộc Công an tỉnh Nghệ An triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen các đơn vị thuộc Công an tỉnh Nghệ An triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa

(Baonghean.vn) - Đây là các đơn vị đã lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh, triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới về địa bàn tỉnh Nghệ An, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 2,5 tấn vảy tê tê và 2,1 tấn gỗ trắc.