Ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII về giải quyết việc làm trong đại dịch

Bài: Thanh Nga, Ảnh, clip: Đinh Tuyên, kỹ thuật: Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Giải quyết việc làm đảm bảo an sinh xã hội đang được các cấp ngành, địa phương đặt ra như một vấn đề bức thiết khi toàn xã hội đang thực hiện hoạt động an toàn trong tình hình mới.

Hiện nay bên cạnh nhiều lao động đã thích ứng nhanh, tìm được việc làm phù hợp thì có rất nhiều người đang trong tình trạng chưa biết “đi đâu về đâu” để tìm kế sinh nhai. Trong khi đó, có một số công việc “hot”, trước đây thu hút nhiều lao động thì nay ế ẩm như: nghề giáo dục mầm non, giảng dạy tại các cơ sở ngoài công lập. Đến nay nhiều giáo viên ngoài công lập chọn hình thức chuyển đổi nghề nghiệp để kiếm sống. Báo Nghệ An ghi một số ý kiến của lao động và các cấp chính quyền trong vấn đề nỗ lực giải quyết việc làm trong tình hình mới.

Chị Trần Thị Lệ - Thị trấn Nam Đàn: Chọn hướng “ly nông bất ly hương”

Ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII về giải quyết việc làm trong đại dịch ảnh 1
 

Sau nhiều ngày vật vã ở TP Hồ Chí Minh để tránh dịch, mẹ con tôi cũng đã về được quê hương trong chuyến bay “0 đồng” nhờ sự kết nối của các cấp chính quyền. Về đến được đây việc đầu tiên tôi nghĩ là, mình sẽ làm gì để có điều kiện nuôi ba con nhỏ trong khi gia đình nội ngoại hãy còn nghèo. Sau nhiều ngày trăn trở và nhận được những sự trợ giúp của các cấp chính quyền tôi đã tìm ra hướng đi cho mình và các con khi chồng vẫn còn phải mưu sinh nơi làm cũ với nhiều rủi ro trong công việc. Tôi đăng ký lớp học nghề nấu ăn do Trường dạy nghề trên địa bàn đào tạo, và sau khi kết thúc khóa học tôi đã vay vốn để mở một quán ăn nho nhỏ. Tuy đã tìm được một hướng đi phù hợp nhưng con đường phía trước cũng khá chông gai khi hằng ngày vẫn phải trả lãi suất, mà khách cũng chưa có, đơn giản vì dịch vẫn còn phức tạp. Nhưng tôi tin rằng với sự quyết tâm và sự trợ giúp của cộng đồng tôi sẽ có công việc ổn định. Qua đây tôi vẫn cho rằng ngay ở quê mình lao động không thiếu việc làm, chỉ có điều là chúng ta có chủ động lựa chọn nó hay không, bởi khi đã chọn, chúng ta cần có hướng đi đúng đắn như trang bị tay nghề, tiếp cận với nguồn vốn vay để có một công việc ổn định.

Chị Trần Thị Lệ - Thị trấn Nam Đàn. Clip: Đinh Tuyên

Chị Lê Thị Minh - Thị trấn Nam Đàn:  Mong muốn tìm được việc làm phù hợp ngay tại quê nhà

Ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII về giải quyết việc làm trong đại dịch ảnh 2
 

Tôi về quê đã được hai tháng với hai con nhỏ và hiện đang chưa biết tìm việc làm ở đâu khi tay nghề của tôi không phù hợp với các ngành tuyển dụng ở các nhà máy, công ty trên địa bàn. Ở TP Hồ Chí Minh thời điểm dịch dã chưa hoành hành mỗi tháng tôi vẫn kiếm được 6 – 7 triệu đồng với nghề nhân viên quầy thuốc đông y, nhưng sau đó công ty nơi tôi làm đóng cửa thì tôi thật sự thất nghiệp. Trở về quê với tâm thế về rồi sẽ đi nhưng nay ở quê tôi cảm nhận được hơi ấm quê nhà và không muốn đi đâu nữa, muốn cho các con ở đây để được học hành đầy đủ, và mình cũng đỡ vất vả mưu sinh nơi đất khách quê người. Thời gian qua, chính quyền cũng đã đưa ra nhiều hướng mở, bạn bè cũng giới thiệu nhiều nơi nhưng tôi vẫn chưa tìm được việc phù hợp. Mong rằng sẽ có đơn vị nào đó chấp thuận việc lao động có con nhỏ đang bú sữa mẹ và tạo điều kiện việc làm phù hợp với tay nghề. Cũng mong chính quyền địa phương kết nối với các đơn vị doanh nghiệp để giúp tôi có nơi làm việc phù hợp, ổn định cuộc sống.

Chị Lê Thị Minh, Thị trấn Nam Đàn - công nhân trở về từ TP Hồ Chí Minh. Clip: Đinh Tuyên

Bà Trịnh Thị Huyên - Giám đốc Công ty CP Quốc tế Kazzen: Lao động cần tiếp cận công việc mới ở thời điểm trước Tết Nguyên đán

Ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII về giải quyết việc làm trong đại dịch ảnh 3
 

Trong thời gian qua chúng tôi đã nỗ lực chuyển hướng hoạt động kết nối việc làm với người lao động và thị phần việc làm mới cho lao động hồi hương. Theo đó Công ty đã kết nối được 5.000 - 10.000 vị trí việc làm ở Bắc Ninh và một số đơn vị trong tỉnh. Theo nhu cầu của phía tuyển dụng họ sẽ ký các hợp đồng với các hạng mục thời gian và không nhất thiết lao động phải có tay nghề, và sẽ trả lương theo tháng, theo ngày. Tất nhiên với những hợp đồng dài hạn thì lao động sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn. Kaizen cũng đang tích cực phối hợp với các địa phương như Thanh Chương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc,... để rà soát và tổng hợp phân loại nhu cầu việc làm của lao động. Tuy nhiên đến nay hiệu quả vẫn chưa thật sự khả quan, mỗi tháng chúng tôi chỉ mới thu nhận được khoảng 100 hồ sơ xin tuyển dụng, bởi phần lớn lao động vẫn đang ngần ngại với các chính sách của các nhà tuyển dụng, phần nữa họ đang có tâm lý chọn lựa giữa đi hay ở. Nhiều vùng miền lao động vẫn muốn ở nhà ăn tết tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng động viên và tuyên truyền cho lao động thấy được lợi ích việc làm ngắn hạn tại một số đơn vị trong thời điểm trước tết.

Ngoài ra tôi cho rằng nếu lao động có mong muốn tăng thu nhập bằng hướng XKLĐ thì thời điểm này là “điểm rơi lý tưởng” vì nhiều thị trường nước ngoài đã mở cửa và cần lượng lao động rất lớn, như Đài Loan, Xin-ga-po; các nước châu Âu... Lao động khi  đã xuất cảnh được là sẽ có công việc ổn định. Thế nên nếu nhiều lao động còn ngần ngại trong việc lựa chọn thị trường việc làm có chính sách tốt, cần tính đến hướng XKLĐ.

Bà Trịnh Thị Huyên - Giám đốc Công ty CP Quốc tế Kaizen. Clip: Đinh Tuyên

Ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch UBND Thị trấn Nam Đàn: Tạo điều kiện hết sức cho lao động hồi hương tiếp cận với các cơ hội việc làm

Ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII về giải quyết việc làm trong đại dịch ảnh 4
 

Trong thời điểm dịch vừa qua Thị trấn có tới 200 lao động về quê tránh dịch và đến nay có khoảng 70 người đã trở lại nơi làm việc cũ. Hơn nửa số lao động còn lại muốn ở lại quê hương ổn định cuộc sống tuy nhiên vẫn còn nhiều lao động chưa tiếp cận được với những cơ hội việc làm phù hợp. Để giải quyết việc làm cho lao động chúng tôi đã tích cực phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn, bên cạnh đó đối với những lao động muốn tiếp cận với việc làm "ngoài nhà máy" ngay tại địa phương sẽ được học nghề phù hợp và tạo điều kiện vay vốn. Hiện tại địa phương có nhiều lao động đã thích ứng với tình hình mới khi muốn an cư lạc nghiệp tại quê nhà, họ chọn nghề phụ hồ, xây dựng, đi theo các tổ nề, hoặc chọn các nghề mộc, làm bún bánh tại Làng nghề Quy Chính; hoặc mở nhà hàng ăn uống...

Cô giáo mầm non Nguyễn Thị Phương- Giáo viên Trường Mầm non Milkway: Tìm việc làm mới dễ nhưng không ổn định, thu nhập bấp bênh

Ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII về giải quyết việc làm trong đại dịch ảnh 5
 

Nhiều tháng nay những giáo viên mầm non như chúng tôi đều phải tự xoay xở tìm công việc mới để mưu sinh. Bởi như tôi, từ Quỳnh Lưu vào đây để tìm kiếm cơ hội việc làm với nghề giáo viên mầm non, trước dịch mẹ con tôi vẫn có thể sống khá ổn nhờ đồng lương vào khoảng  5 – 7 triệu, nhưng từ khi cơ sở giáo dục mầm non đóng cửa tôi và hàng trăm đồng nghiệp khác rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, đi không được ở không xong, về nhà cũng không biết làm gì, ở đây thì không biết bao giờ nhà trường mới mở cửa trở lại để đón học sinh. Thế là mỗi người mỗi lựa chọn, người đi ship hàng, người phụ giúp cho các nhà ăn, người thì bán hàng online. Tôi cũng trải qua nhiều việc nhưng nay đang dừng lại ở việc bán hàng online để trang trải thêm khoản tiền nhà và tiền sữa cho con.

Chúng tôi mong rằng các cấp ngành sớm có hướng dẫn để Trường học ngoài công lập được hoạt động trở lại trong tình hình mới.

Ông Vũ Anh Tuấn – Chủ tịch hiệp hội các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Chủ tịch HĐQT Trường mầm non Happy Kid: Chưa biết xoay xở thế nào để tạo điều kiện việc làm cho giáo viên

Ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII về giải quyết việc làm trong đại dịch ảnh 6

Đến thời điểm này rất nhiều trường học mầm non ngoài công lập sống dở chết dở vì không đủ tiền “nuôi trường” và chi trả các khoản phí như điện nước, bảo vệ, vệ sinh môi trường. Đa số chúng tôi đều phải chịu một khoản lớn chi phí lãi suất ngân hàng, hàng tháng mà không biết lấy nguồn thu nào bù vào, nhiều hiệu trưởng trường mầm non chia sẻ rằng, nếu tình trạng này kéo dài nguy cơ mất cả trường cả nhà. Đó là điều dễ xảy ra, khi hầu hết các cơ sở giáo dục ngoài công lập đều đầu tư rất lớn và chỉ mới đi vào hoạt động thời gian ngắn.

Việc đóng cửa các cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng khiến các giáo viên chuyển đổi nghề nghiệp và đến khi chúng tôi mở cửa sẽ rất khó tuyển dụng lại. Thế nên sự ảnh hưởng sau dịch đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập nói chung và các giáo viên ngoài công lập nói riêng là rất lớn. Vì vậy chúng tôi mong rằng các cấp ngành cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt trong giai đoạn bình thường mới như một số tỉnh bạn để các trường ngoài công lập có điều kiện hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Ông Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Chủ tịch HĐQT Trường Mầm non Happy Kid. Clip: Đinh Tuyên

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sau lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, hôm nay 14/8, môn điền kinh chính thức bước vào thi đấu ngày đầu tiên. Vận động viên Hồ Xuân Tâm của đơn vị Quỳnh Lưu đã xuất sắc khi giành cả Huy chương Vàng chạy cự ly 100m và Huy chương Vàng nhảy xa.