100% Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã thông qua Dự luật trừng phạt đơn phương của Mỹ chống lại Nga, Iran và Triều Tiên với 98 phiếu thuận và chỉ 2 phiếu chống. Dự luật cũng chặn quyền giảm nhẹ cấm vận của Tổng thống Donald Trump với Nga, nếu không được Quốc hội Mỹ đồng ý.

100% Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga ảnh 1
Dự luật trừng phạt đơn phương của Mỹ dành cho Nga với lý do Matxcova đã can thiệp sâu vào cuộc bầu cử năm 2016. Ảnh: AP

Thượng Nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Uỷ ban Quan hệ quốc tế Thượng viện thông báo: "Chúng tôi đã đạt được một thoả thuận, cho phép gửi trực tiếp yêu cầu cấm vận tới bàn làm việc của Tổng thống".

Ông cho biết Thượng viện sẽ sớm thông qua lệnh trừng phạt Nga và Iran được thông qua hồi giữa tháng 6 vừa rồi. Ngoài ra, lệnh cấm vận nhằm vào Triều Tiên của Hạ viện cũng sẽ được ký. Sau dự luật cấm vận Triều Tiên bị trì hoãn từ giữa tháng 6, rất có khả năng lệnh cấm này sẽ được thực thi trong tháng 9 tới.

Nếu dự luật được Thượng viện thông qua, nó sẽ được gửi tới Tổng thống Trump để kí thành luật hoặc phủ quyết. Dù vậy, khả năng phủ quyết của ông Trump là rất hạn chế vì Quốc hội có thể phản bác và dự luật vẫn trở thành luật.

Dự luật được xây dựng trên những hạn chế dành cho Matxcova được thực hiện bởi chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, liên quan đến các vấn đề như: hợp tác sản xuất vũ khí và lực lượng vũ trang của hai nước, cũng như siết chặt tín dụng của phương Tây dành cho các công ty của Nga, đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt.

Theo đó, Dự luật mới này đề xuất những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga bằng hình thức chặn tất cả các tài sản ngân hàng hoặc từ chối thị thực, nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 

Dự luật cũng đề cập đến việc Mỹ phải tiếp tục phản đối xây dựng đường dẫn khí đốt "NordStream 2". Theo quan điểm của Washington, chính "NordStream 2" đang gây ra những bất lợi, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của EU, và sự phát triển của thị trường khí đốt ở Trung và Đông Âu, cũng như các lĩnh vực năng lượng tại Ukraine. Dự luật đòi hỏi các nhà chức trách Mỹ phải xây dựng chiến lược nhằm ưu tiên xuất khẩu năng lượng của Mỹ sang thị trường châu Âu, nhằm "tạo công ăn việc làm cho người lao động và giúp những đồng minh tại EU".

Phản ứng trước thông tin Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin nói: "Đây là điều đáng buồn xét từ mối quan hệ Nga-Mỹ hiện nay. Chúng tôi xem đây là hành động cực kỳ thiếu thân thiện của Mỹ". 

Ông Peskov cũng cho biết thêm, Tổng thống Nga sẽ cân nhắc các biện pháp trả đũa thích hợp. Trước đó, ngày Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo động thái của Mỹ đã "dập tắt" hoàn toàn hy vọng làm dịu căng thẳng song phương. Còn Liên minh châu Âu cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ, và cho biết sẽ đưa ra biện pháp đáp trả tương xứng với Mỹ vì Dự luật trừng phạt đơn phương này sẽ ảnh hưởng tới an ninh năng lượng của khối này.

Việc cả hai viện của Quốc hội thông qua dự luật này sẽ đặt Tổng thống Trump vào thế khó. Sử dụng quyền phủ quyết đối với dự luật này sẽ khiến nhiều nghị sĩ tức giận, cho rằng Tổng thống Donald Trump đang đưa ra các hành động nhượng bộ Nga./.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.