20 bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế ở Nghệ An sẽ là vệ tinh của bệnh viện tuyến tỉnh

(Baonghean.vn) - 20 bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thị và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam sẽ là bệnh viện vệ tinh của 5 bệnh viện tuyến tỉnh và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.

Chiều 22/4, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về Đề án xây dựng và phát triển bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Nâng cao năng lực khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

Phẫu thuật nội soi đã trở thành kỹ thuật thường quy ở các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện. Ảnh: Thành Chung
Phẫu thuật nội soi đã trở thành kỹ thuật thường quy ở các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện. Ảnh: Thành Chung
Thời gian qua, công tác khám, chữa bệnh ở Nghệ An đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của các bệnh viện, thì những thành tựu này có được là nhờ hoạt động tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật cao từ các bệnh viện Trung ương theo Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế.

Số lượt khám bệnh ở Nghệ An tăng trung bình 3,5%/năm trong giai đoạn 2013 -2018. Trong năm 2018, số lượt khám bệnh đạt 5,8 triệu lượt người, điều trị nội trú trên 618.000 lượt người và trên 119.000 ca phẫu thuật các loại.

Cùng với những thành tựu đạt được, y tế Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn: Năng lực y tế giữa các tuyến, các khu vực chưa đồng đều; nhiều đơn vị tuyến huyện chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; việc vượt tuyến khám, chữa bệnh xảy ra khá phổ biến...

Thực tiễn này đang đòi hỏi nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở. Việc xây dựng bệnh viện vệ tinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An là một giải pháp hiệu quả, tích cực và rất cần thiết.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An trình bày dự thảo đề án. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An trình bày dự thảo đề án. Ảnh: Thành Chung
Góp phần giảm quá tải bệnh viện
Dự thảo Đề án xây dựng và phát triển bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An do Sở Y tế soạn thảo xác định: Các bệnh viện hạt nhân là Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An. Các bệnh viện vệ tinh là 20 bệnh viện, trung tâm y tế ở 20 huyện, thị và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam.

Trong giai đoạn 2019 - 2020, các bệnh viện hạt nhân thực hiện triển khai cho các bệnh viện vệ tinh một số chuyên ngành cơ bản gồm: Chuyên khoa cấp cứu, nhi, ngoại, chấn thương, nội tim mạch, sản và nội tiết. Giai đoạn 2021 - 2025, các bệnh viện hạt nhân duy trì hoạt động hỗ trợ định kỳ các gói kỹ thuật đã chuyển giao và mở rộng các gói kỹ thuật tùy theo yêu cầu thực tế từng địa bàn.

Đại diện Sở Tài chính góp ý Đề án Bệnh viện Vệ tinh. Ảnh: Thành Chung
Đại diện Sở Tài chính góp ý Đề án Bệnh viện vệ tinh. Ảnh: Thành Chung
Tại cuộc họp, các sở, ban, ngành tham dự đã có những ý kiến đóng góp cho Đề án. Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Minh Thông hoan nghênh tinh thần chủ động của Sở Y tế trong việc xây dựng đề án, khi được phê duyệt Nghệ An là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành đề án này.
Đồng chí Lê Minh Thông nêu rõ Việc xây dựng Đề án Bệnh viện Vệ tinh là rất cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Lê Minh Thông nêu rõ: Việc xây dựng Đề án Bệnh viện vệ tinh là rất cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở cơ sở. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Đề án xây dựng và phát triển bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất cần thiết. Đây là bước cụ thể hóa để thực hiện Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; góp phần thiết thực giải quyết tình trạng giảm tải bệnh viện.

Đồng chí Lê Minh thông yêu cầu Sở Y tế hoàn thiện đề án, lấy thêm ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt./.

tin mới

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.

Điều trị tiểu đêm người già

Điều trị tiểu đêm người già

Tiểu đêm là hội chứng phổ biến ở người già, phải thức dậy nhiều lần giữa đêm làm gián đoạn giấc ngủ, gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì sao người già hay mắc chứng tiểu đêm, làm cách nào để hạn chế?

Xét nghiệm ký sinh trùng ở người bằng cách nào

Xét nghiệm ký sinh trùng ở người bằng cách nào

Nhiễm ký sinh trùng là một bệnh thường gặp và rất phổ biến hiện nay. Một số bệnh ký sinh trùng mà con người thường mắc phải như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, giun chỉ, sán lá gan, sán dây, sán lá phổi, ấu trùng sán lợn...

Mẹo giữ ấm đúng cách, tránh bị cảm lạnh

Mẹo giữ ấm đúng cách, tránh bị cảm lạnh

Nhiệt độ các tỉnh phía Bắc những ngày này xuống thấp. Trời rét đậm rét hại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, nhất là người già và trẻ nhỏ. Mọi người cần biết cách để giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân, gia đình, tránh bị cảm lạnh.