35 hộ dân Đan Lai sẽ ra khu tái định cư mới sau Tết Nguyên đán

(Baonghean.vn) - Sáng 12/1, lãnh đạo UBND huyện Con Cuông và các đơn vị liên quan đã kiểm tra tiến độ xây dựng khu tái định cư cho đồng bào Đan Lai tại bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn.
Đường vào bản tái định cư Bá Hạ, Thạch Ngàn - nôi tái định cư của 35 hộ dân Đan Lai. Ảnh: Tường Vi
Đường vào bản tái định cư Bá Hạ, Thạch Ngàn - nôi tái định cư của 35 hộ dân Đan Lai. Ảnh: Tường Vi

Đến thời điểm này, Dự án tái định cư cho đồng bào Đan Lai tại bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn đã xây dựng được 35 ngôi nhà sàn cho 35 hộ dân với 179 khẩu. Từ đầu năm 2018 đến nay huyện đã tổ chức 5 cuộc họp dân nhằm tuyên truyền vận động các hộ tại hai bản dân cư đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát là Cò Phạt và Khe Búng ra nơi ở mới..

Lãnh đạo huyện Con Cuông kiểm tra khu tái định cư Bá Hạ. Ảnh Tường Vi
Lãnh đạo huyện Con Cuông kiểm tra khu tái định cư Bá Hạ. Ảnh: Tường Vi

Ban quản lý dự án đã lên phương án thống kê tài sản, số hộ, số khẩu để chuẩn bị công tác di dời. Khi ra nơi tái định cư, ngoài 35 ngôi nhà sàn 2-3 gian được làm bằng bê tông, các hộ được bố trí 10 ha đất sản xuất, 100 ha đất rừng và các công trình phụ trợ kèm theo. Hệ thống công trình công cộng như: điện lưới, đường giao thông liên bản, đập thủy lợi, công trình nước sinh hoạt, trường học mầm non, tiểu học và trạm y tế cũng cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Khu tái định cư Bá Hạ, xã Thạch Ngàn được phê duyệt và đầu tư xây dựng từ năm 2010. Theo kế hoạch, huyện Con Cuông sẽ huy động lực lượng tu sửa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường, cải tạo lại đồng ruộng, hạ tầng… để giúp bà con di dời đến nơi ở mới sau Tết nguyên Đán 2019.

Điểm trường của khu tái định cư Bá Hạ. Ảnh: Tường Vi
Điểm trường của khu tái định cư Bá Hạ. Ảnh: Tường Vi

Dự án tái định cư 35 hộ dân thuộc tộc người Đan Lai được thực hiện theo Quyết định 280/2006/QĐ-TTg ngày 16/12/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông”. Mục tiêu của đề án là nâng cao điều kiện sống, phát triển kinh tế - xã hội nhằm bảo tồn và phát triển bền vững tộc người này, đồng thời đảm bảo khu vực an ninh biên giới, bảo vệ hệ sinh thái Vườn quốc gia Pù Mát.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.