40 hồ đập ở Tân Kỳ đã xuống dưới mực nước chết

(Baonghean.vn) - Có tới 40/115 hồ đập trên địa bàn huyện Tân Kỳ xuống dưới mực nước chết, khiến 2.722 ha lúa mùa của địa phương chưa có nước để gieo cấy.
40 hồ đập ở Tân Kỳ đã xuống dưới mực nước chết ảnh 1
Đập Nhơm của xã Kỳ Tân xuống mực nước chết. Ảnh: Xuân Hoàng

Vụ mùa này huyện Tân Kỳ có kế hoạch gieo cấy 4.654 ha lúa. Tuy nhiên do nắng hạn kéo dài, mực nước trong các hồ đập trên địa bàn huyện xuống thấp, không đủ cung cấp nước cho bà con làm đất gieo cấy.

Khác với các năm trước, vào thời điểm từ cuối tháng 6, những cánh đồng của xã Nghĩa Hành lúa mùa đã được gieo cấy. Thế nhưng năm nay nắng hạn khốc liệt, có tới 170/260 ha đang trong tình trạng bạc phếch, nứt nẻ.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hành cho biết: Năm nay do ít mưa, có tới 11/13 hồ đập trên địa bàn xã đã cạn kiệt nước, khiến 170 ha đang chấp nhận chờ nước trời. Hiện bà con đang tích cực chăm sóc mạ, chờ khi có trời mưa xuống là làm đất cấy. Tuy nhiên, nếu chờ lâu ngày thì cây mạ sẽ già, bà con phải sử dụng giống mới. 
40 hồ đập ở Tân Kỳ đã xuống dưới mực nước chết ảnh 2
Xã Nghĩa Dũng đã huy động người dân nạo vét các khe suối; đồng thời đắp ngang khe Thiềm để tích nước cho trạm bơm hoạt động, lấy nước tưới dưỡng lúa. Ảnh: Xuân Hoàng
Tại xã Nghĩa Dũng, diện tích đất gieo cấy lúa mùa cũng còn 51 ha chưa có nước để gieo cấy. Thời gian qua, địa phương huy động người dân nạo vét khe Thiềm để tích nước, sử dụng máy bơm lên tưới dưỡng cho 18 ha lúa đã gieo cấy của 2 xóm Văn Sơn và Tân Thọ. Diện tích đất chưa gieo cấy chấp nhận chờ trời mưa khi nào thì làm đất gieo cấy đến đó.
Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến ngày 3/7, toàn huyện mới gieo cấy được 1.932 ha lúa mùa. Như vậy, còn 2.722 ha chưa thể gieo cấy vì thiếu nước.
40 hồ đập ở Tân Kỳ đã xuống dưới mực nước chết ảnh 3
Hiện nay, huyện Tân Kỳ còn 2.722 ha đất sản xuất lúa mùa chưa gieo cấy được vì thiếu nước. Ảnh: Xuân Hoàng

Qua khảo sát cho thấy, trên địa bàn huyện Tân Kỳ hiện có 40/115 hồ đập lớn, nhỏ đang trong tình trạng cạn kiệt nước. 

Ngoài cây lúa, trên địa bàn Tân Kỳ còn có 804 ha ngô xuân hè đang kỳ làm hạt bị khô héo, không có khả năng thu hoạch; 5.716 ha mía và 2.443 ha sắn nắng hạn đã gây héo đến 50% diện tích. Ước tính tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng.
40 hồ đập ở Tân Kỳ đã xuống dưới mực nước chết ảnh 4
Có tới hơn 800 ha ngô xuân hè của Tân Kỳ bị khô héo do nắng nóng và gió Lào, nguy cơ mất trắng. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ chia sẻ: Trước tình hình nắng hạn đang tiếp diễn, huyện chỉ đạo các xã sử dụng ngân sách địa phương, huy động người dân nạo vét các dòng khe, suối, dồn nước để bơm tưới nước dưỡng cho những diện tích lúa đã gieo cấy. Những diện tích đất chưa có nước làm đất gieo cấy, bà con chuẩn bị phân bón, vật tư nông nghiệp, đồng thời chăm sóc mạ, khi có trời mưa là triển khai làm đất, gieo cấy ngay.
Khó khăn nhất là hàng trăm ha ngô vụ xuân hè của bà con nông dân đang thời kỳ kết thúc trổ cờ, làm hạt, gặp ngay dịp nắng nóng gay gắt, gió Lào thổi mạnh, dẫn đến khô héo, có khả năng mất mùa trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng. 

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.