Anh trói chân, tay em ruột trong ngày cúng giỗ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn trong việc đóng góp tiền mua sắm bàn ghế trong nhà thờ mà ông Đệ trú tại xã Nhân Sơn ( Đô Lương) đã bê mâm cỗ của em ruột xuống đất, gạt hoa quả, làm rớt ảnh thờ và dùng khăn tang trói tay, chân em mình lại.

Ngày 15/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Võ Hữu Đệ (SN 1939), trú xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương về tội “Bắt người trái pháp luật”.

Võ Hữu Đệ và Võ Hữu H. là anh em ruột. Việc ông H. không đóng góp tiền xây dựng mua sắm bàn ghế trong nhà thờ khiến mối quan hệ giữa ông H. và anh em trong gia đình không được thuận hòa.

Chiều 2/12/2018, ông H. đem mâm cơm, lễ vật đến để ngày hôm sau làm giỗ anh trai đầu. Cho rằng ông H. không góp tiền mua sắm bàn ghế nhưng vẫn đến làm lễ, ông Đệ đã bưng mâm cỗ của ông H. xuống nhà, dùng tay gạt hoa quả, ảnh thờ và bát hương rơi xuống đất và nói “bàn này là bàn của tao, mày muốn cúng thì đưa bàn lên mà cúng”.

Bị cáo
Bị cáo Võ Hữu Đệ. Ảnh: Trần Vũ

Ông H. không nói gì mà cùng con gái bưng mâm cỗ về. Về nhà, ông H. đi mượn chiếc bàn khác rồi đưa lên nhà thờ để đặt đồ lễ.

Khi ông H. cùng vợ đưa đồ lễ vào thắp hương thì bất ngờ ông Đệ đứng phía sau dùng khăn tang quấn xung quanh cổ ông H. Kế đó, ông Đệ cùng người em khác cầm một đầu dây kéo siết và lôi ông H. đi giật lùi từ trong nhà ra ngoài sân. Ông H. còn bị mấy anh em đấm vào vùng sườn trái.

Võ Hữu Đệ dùng khăn tang trói hai chân, hai tay ông H. ra sau lưng. Sau đó, ông Đệ một tay cầm tóc, một tay cầm dưới cằm ông H, kéo trượt từ ngoài sân đến thềm nhà thờ và lấy 2 chai rượu đổ vào miệng ông H. nhưng ông H. mím mồm lại.

Sự việc sau đó được trình báo lên công an. Ông H. được đưa đến bệnh viện điều trị. Sau khi ra viện, ông H. có đơn đề nghị được giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe và đề nghị xử lý pháp luật đối với Võ Hữu Đệ.

Trung tâm pháp y tỉnh Nghệ An kết luận ông Võ Hữu H. bị tác động của ngoại lực làm gãy cung trước xương sườn số 3,4; tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 5%.

Quá trình điều tra, Võ Hữu Đệ khai nhận nguyên nhân mâu thuẫn giữa anh em trong gia đình là do H. không đóng góp xây dựng, mua sắm bàn ghế trong nhà thờ. Do đó, khi ông H. đưa mâm, lễ cúng đến ông Đệ không cho nên H. quấy phá làm hỏng bàn ghế trong nhà thờ.

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Đô Lương đưa ra xét xử đã tuyên phạt Võ Hữu Đệ 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Bắt người trái pháp luật”.

Ông Đệ sau đó đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và yêu cầu xử phạt  ông Võ Hữu H., đồng thời yêu cầu bồi thường bàn ghế trị giá 500 nghìn đồng mà ông H. đập phá.

Tại tòa, bị cáo Đệ không đưa thêm được tình tiết mới của vụ án, do vậy tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo. Tuyên phạt Võ Hữu Đệ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Bắt người trái pháp luật”.

tin mới

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.