Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thái Hòa nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đức Chuyên - Thành Duy

(Baonghean.vn) - Sáng 8/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Thái Hòa về duyệt nội dung, nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thái Hòa nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 1
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành. Ảnh: Thành Duy
TRUNG TÂM KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI CỦA KHU VỰC TÂY BẮC NGHỆ AN

Nhìn tổng thể, 5 năm qua Đảng bộ và nhân dân thị xã Thái Hòa đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 7,26%. 

Năm 2020, thu ngân sách ước đạt 200 tỷ đồng; giá trị tăng thêm bình quân đầu người ước đạt 47 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo ước còn 1,16%.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp - xây dựng; giảm dần tỷ trọng nông - lâm - thủy sản.

Tuy nhiên, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Thái Hòa cũng đã thẳng thắn chỉ rõ, việc thực hiện mục tiêu đến năm 2020 trở thành đô thị loại III đã được triển khai quyết liệt nhưng chưa đạt. Thị xã chưa thực sự phát huy được vai trò, vị thế là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thái Hòa nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 2
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền ghi nhận những bước phát triển của thị xã, cũng như công tác công tác chỉ đạo tổ chức đại hội cấp cơ sở; đồng thời cũng đề nghị phân tích, làm rõ hơn nguyên nhân vì sao chưa đạt mục tiêu đạt đô thị loại III; cũng như đặt vấn đề có nên tính toán mở rộng không gian đô thị của thị xã để có thêm dư địa phát triển.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ thị xã Thái Hòa đặt quyết tâm xây dựng thị xã trở thành đô thị loại III vào năm 2025; là đô thị xanh, sạch, đẹp, an toàn, đáng sống; là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Liên quan đến mục tiêu này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh vị thế của thị xã trong khu vực Tây Bắc Nghệ An đã được định vị.

Trong nhiệm kỳ mới, thị xã có nên đặt vấn đề mở rộng không gian đô thị? Xây dựng lộ trình để chuyển xã thành phường; thu hút đầu tư, xây dựng các trung tâm của vùng Tây Bắc về dịch vụ - thương mại, giáo dục - đào tạo; y tế để tăng quy mô dân số cơ học nhanh hơn. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thái Hòa nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, thị xã Thái Hòa hạ tầng khá tốt so với mặt bằng chung của các địa phương trong khu vực; tuy nhiên để là một thị xã trẻ, năng động thì thời gian tới cần phải đột phá hơn.

Bên cạnh đó, TX Thái Hòa nên đặt trong kết nối với TX Hoàng Mai (Nghệ An) và Nghi Sơn (Thanh Hóa) trở thành một tam giác năng động của vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ để tận dụng tốt cơ hội phát triển.

Góp ý cho Ban Thường vụ Thị ủy Thái Hòa, tại cuộc làm việc, một số ý kiến cũng cho rằng, thị xã cần giải quyết được mối quan hệ định hướng đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An và một đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thái Hòa nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

TX Thái Hòa cũng cần tăng cường liên kết phát triển với các huyện khác trong vùng Tây Bắc; tập trung nâng cao trình độ phát triển kinh tế - văn hóa, dân trí của người dân; xây dựng các chỉ tiêu nhiệm kỳ mới có nhịp độ tăng trưởng phù hợp; cân nhắc các đột phá hợp lý hơn; quan tâm công tác cải cách hành chính;…

XÂY DỰNG TX THÁI HÒA THÀNH ĐÔ THỊ LOẠI III

Kết luận nội dung về văn kiện, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận công tác chuẩn bị đại hội của thị xã Thái Hòa; thống nhất với các đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy, TX Thái Hòa cần rà soát, phân tích kỹ những khó khăn, hạn chế của nhiệm kỳ này, trong đó có 10/40 chỉ tiêu không đạt, nhất là có 8 chỉ tiêu kinh tế - xã hội với nhiều tiêu chí hết sức quan trọng như: tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách, cơ cấu kinh tế không đạt;...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thái Hòa nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận nội dung về văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thành Duy

Thị xã cũng cần quan tâm đánh giá công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; quản lý, sử dụng tài nguyên khoáng sản, nhất là đất đai trong điều kiện quy mô, diện tích nhỏ cần sử dụng hiệu quả.

Định hướng cho nhiệm kỳ tới, Bí thư Tỉnh ủy đồng tình với định hướng xây dựng thị xã trở thành đô thị loại III vào năm 2025; tuy nhiên TX Thái Hòa tiếp tục rà soát lại các tiêu chí để có thêm căn cứ; đảm bảo đúng văn bản quy phạm pháp luật. 

Đối với các chỉ tiêu, TX Thái Hòa cần chỉ tiêu đào tạo đội ngũ cán bộ; quan tâm đến chỉ tiêu thu nhập và thu ngân sách trong nhiệm kỳ mới.

TX Thái Hòa cần xác định xây dựng thành trung tâm vùng Tây Bắc trên các lĩnh vực dịch vụ, thương mại; giáo dục đào tạo, đào tạo nghề; y tế để có khuyến khích, thúc đẩy bằng các giải pháp cụ thể.

Từ định hướng trên, trong nhiệm vụ, giải pháp, TX Thái Hòa cần phải quy hoạch cho các trung tâm này, đặc biệt trong quy hoạch phân khu cần hết sức chú ý; từ đó mới có chính sách, giải pháp để xác định thu hút nhà đầu từ đầu tư vào các lĩnh vực trên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thái Hòa nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 6
Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu tiếp thu các ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Mặt khác, để xây dựng đô thị loại III, đi đôi với xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, thị xã cũng cần đặt mục tiêu xây dựng các xã còn lại lên phường với lộ trình cụ thể; đồng thời cần có định hướng khai thác tốt yếu tố liên kết vùng trong vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ.

Liên quan đến kiến nghị của Bí thư Thị ủy Thái Hòa về cơ chế đặc thù dành cho thị xã, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thị xã nghiên cứu, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Cuối cùng, đối với các giải pháp của thị xã, để có thể hoàn thành các mục tiêu đề ra, người đứng đầu Tỉnh ủy nhắn nhủ cần phải quán triệt tinh thần đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị thị xã. 

Đối với các đột phá, TX Thái Hòa cũng cần xác định lại rõ hơn những điểm nghẽn, tồn tại cần phải có quyết tâm cao hơn, dành nguồn lực nhiều hơn để tạo ra đột phá. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thái Hòa lần thứ III diễn ra vào ngày 23, 24/7/2020.


Tin mới

Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".
Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.