Bất chấp khuyến cáo, nông dân ở Nghệ An gieo mạ sớm, không phủ nilon

(Baonghean.vn) - Theo lịch nông vụ, phải đến trung tuần tháng 1/2020 mới tiến hành xuống giống vụ xuân, song từ đầu tháng 12, nhiều địa phương ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã bắc mạ, tập trung ở các xã: Hưng Thịnh, Hưng Phúc, Hưng Nhân…
Hiện ở Hưng Nguyên nhiều vùng đồng mạ đã lên xanh mặc dù lịch thời vụ thì phải đến 8025/1 mới xuống giống vụ Xuân. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện ở huyện Hưng Nguyên nhiều vùng đồng mạ đã lên xanh mặc dù lịch thời vụ thì phải đến ngày 8 - 25/1 mới xuống giống vụ xuân. Ảnh: Thanh Phúc

Vụ xuân năm 2020, gia đình chị Nguyễn Thị Mai, nông dân xóm Yên Phú, xã Hưng Thịnh làm 9 sào ruộng, trong đó có 5 sào thuộc vùng thấp trũng, cấy giống lúa dài ngày; Từ ngày 4/12, chị đã xuống giống. Thời điểm xuống giống trùng với đợt rét đậm, rét hại lại không phủ nilon nên mạ lên không đều, nhiều đám mạ bị bạch lá giai đoạn mạ và chết rét. Chị Mai cho biết: “Tính ra mỗi sào lúa nếu phủ nilon kinh phí sẽ đội lên 40.000 đồng. Do đó, để tiết kiệm chi phí nên gia đình không phủ nilon trên các luống mạ mà chỉ che chắn bên ngoài để phòng chuột”.

Vụ xuân năm nay, toàn xã Hưng Thịnh có đến 40/210 ha cơ cấu giống lúa dài ngày nên từ đầu tháng 12, bà con đã tiến hành gieo mạ. Ông Nguyễn Thúc Nghi - Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Hưng Thịnh cho biết: “Do đặc thù của Hưng Thịnh là vùng trọt, điền sâu trũng chiếm đến 20% diện tích sản xuất lúa. Với những vùng này, nhằm tránh nguy cơ lũ, lụt nên bà con đưa vào trồng giống lúa dài ngày, gieo cấy sớm để nếu gặp thời tiết bất lợi, cây lúa chết thì còn có thể thay thế bằng giống lúa ngắn ngày. Vì giống lúa thuần, khả năng chống chịu rét tốt nên bà con không phủ ni-lon”.

Thời điểm này, ở một số xã như: Hưng Phúc, Hưng Nhân, Hưng Khánh, Hưng Phú… mạ cũng đã lên xanh ở nhiều vùng đồng và hầu hết không phủ nilon. Do đó, cây mạ sinh trưởng kém, gặp rét nên nhiều chân mạ chết khô, có nhiều đám bị bạch lá chiếm đến 70%.

Gieo mạ sớm, không tuân thủ lịch thời vụ, không chấp hành cơ cấu giống, chân mạ không phủ nilon dẫn đến nhiều hệ lụy. Theo đánh giá từ Sở NN&PTNT, vụ xuân năm 2019, tại các địa phương có diện tích lúa gieo cấy sớm hơn lịch thời vụ vào giai đoạn lúa trổ bị thoái hóa đầu bông, đen lép hạt, năng suất lúa của trà gieo cấy sớm giảm từ 500 kg - 1.400 kg/ha so với trà gieo cấy theo lịch thời vụ, tương đương giảm từ 3.000.000 – 8.400.000 đồng/ha. Ngoài ra, việc đưa vào cơ cấu các giống lúa dài ngày dẫn đến việc thu hoạch muộn, ảnh hưởng đến sản xuất vụ hè thu, dễ gặp bão, lụt gây thiệt hại.

Cùng một loại giống, những trà mạ phủ ni-lon sinh trưởng, phát triển tốt, kháng sâu bệnh so với những trà mạ không được che phủ. Ảnh: Thanh Phúc
Cùng một loại giống, những trà mạ phủ nilon sinh trưởng, phát triển tốt, kháng sâu bệnh so với những trà mạ không được che phủ. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Phan Duy Hải - Phó Chi cục Trồng trọt và BVTV khuyến cáo: “Hiện trên địa bàn tỉnh có một số trà mạ gieo sớm, chủ yếu ở Hưng Nguyên khoảng 1,2 ha mạ và 30 ha gieo thẳng. Việc gieo mạ sớm vi phạm lịch thời vụ của tỉnh, đưa giống dài ngày vào sản xuất là không đúng cơ cấu của đề án sản xuất. Điều đó, dẫn đến nguy cơ lúa trổ sẽ gặp rét nàng Bân, năng suất giảm, thậm chí mất mùa. Đặc biệt, gần đây, khi không còn chính sách hỗ trợ nên nhiều nơi nông dân không áp dụng phủ nilon cho mạ sẽ bị chuột phá hoại, cây mạ bị lùn sọc đen, rầy lưng trắng… ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển của cây lúa, giảm năng suất, giá trị sản xuất”.

Vụ xuân năm 2020, khung thời vụ bố trí 3 nhóm giống cơ bản sau:

- Nhóm 1 (các giống có thời gian sinh trưởng từ 140 - 145 ngày): Gieo mạ từ 08-13 tháng 01; cấy từ 28 - 31/01 (cấy từ mùng 4/1 ÂL).

- Nhóm 2 (các giống có thời gian sinh trưởng từ 130 - 135 ngày): Gieo mạ từ 15 - 20/01; cấy từ 04 - 09/02.

- Nhóm 3 (các giống có thời gian sinh trưởng xung quanh 125 ngày): Gieo mạ từ 20 - 25/01; cấy từ 09 - 14/02.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.