Bắt tạm giam 4 bị can trục lợi tiền hỗ trợ nhiên liệu cho các tàu cá đánh bắt xa bờ

Các đối tượng này đã mở niêm phong máy định vị tầm xa, gửi cho các tàu cá đi đánh bắt xa bờ để số tàu này đến khu vực có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu.

Liên quan đến việc khai khống các chuyến tàu đánh bắt xa bờ  để trục lợi kinh phí hỗ trợ nhiên liệu của Nhà nước, ngày 13/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 20 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có 4 bị can bị bắt tạm giam 4 tháng.

Các bị can nghe lệnh bắt tạm giam. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Các đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Nguyễn Văn A (sinh năm 1977 trú tại thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên, Quảng Nam); Trần Văn Ước (sinh năm 1991, trú tại thôn Trà Đông, xã Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam); Nguyễn Thanh Quang (sinh năm 1980, trú tại thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên, Quảng Nam); Phạm Thị Cúc (sinh năm 1978, trú tại thôn Trà Đông, xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên, Quảng Nam). Những bị can còn lại bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thực hiện chủ trương khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và khai thác hải sản trên vùng biển xa theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Chính phủ, song từ đầu năm 2019 đến nay, các đối tượng là chủ tàu (có hộ khẩu thường trú tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) không thực hiện việc đánh bắt xa bờ nhưng vẫn gửi danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho cơ quan chức năng xác nhận.

Các đối tượng này cũng mở niêm phong máy định vị tầm xa, gửi cho các tàu cá đi đánh bắt xa bờ để số tàu này đến khu vực có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu, sau đó nhắn tin gửi về cơ quan chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi, làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu. Mỗi chuyến chủ tàu thanh toán từ 75 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh Quảng Nam) đã lập chuyên án để đấu tranh và phá án thành công. Bước đầu xác định, các đối tượng gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi trên 2,40 tỷ đồng. Hiện vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

www.vietnamplus.vn