Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bạch Mai

Đinh Nguyệt

(Baonghean) - Thực hiện các hạng mục trong đề án “Bệnh viện vệ tinh”, từ ngày 23/7 - 27/7, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã cử các chuyên gia trực tiếp đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật chuyên sâu cho khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP. Vinh, Nghệ An); với mục tiêu cập nhật kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị thành công những ca bệnh khó.

Trong tuần này, các bệnh nhân đến khám chữa bệnh hoặc đang điều trị tại khoa Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ được TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, cùng các tiến sĩ, bác sĩ nội trú đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hỗ trợ thăm khám và chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.
Với các y bác sĩ của bệnh viện, đây là cơ hội quý được các y bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn phương pháp xử trí cấp cứu trên từng bệnh nhân; đặc biệt với những ca bệnh khó. Ngoài hướng dẫn thực tế trên bệnh nhân tại khoa, các tiến sĩ, bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, nội trú của Bệnh viện Bạch Mai còn trực tiếp đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật chuyên ngành hồi sức cấp cứu cho các y bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Trong thời gian 1 tuần, đội ngũ nhân viên y tế của khoa Hồi sức cấp cứu đã có cơ hội được bồi dưỡng, cập nhật các kiến thức chuyên môn về: sốc và sốc phản vệ, phân loại bệnh nhân cấp cứu; phân loại và xử trí cấp cứu chấn thương, cấp cứu ngừng tuần hoàn trên mô hình; Phương án vận chuyển bệnh nhân cấp cứu.

Đào tạo cho cán bộ, y bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ảnh: Cưng Nguyễn
Đào tạo cho cán bộ, y, bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ảnh: Cưng Nguyễn

Đây là lần đầu tiên tất cả các cán bộ, nhân viên y tế của khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông có dịp được tham gia khóa đào tạo tập trung về các nội dung chuyên môn chuyên sâu do các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn.

BSCKI.Trịnh Đình Trung - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết: “Nếu như trước đây, khoa thường cử các y, bác sĩ của khoa đi học tập, nâng cao trình độ từ các bệnh viện tuyến trung ương, thì nay với sự hợp tác đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai đã tạo thuận tiện và hiệu quả cao hơn trong việc chuyển giao kỹ thuật, nâng cao kiến thức chuyên ngành cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng của khoa. Các chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp, hỗ trợ các bác sĩ trong khoa khám một số bệnh nhân nặng, khó chẩn đoán. Các thầy đã tư vấn chi tiết ngưỡng điều trị, chẩn đoán đồng thời hướng dẫn phương pháp xử lý hiệu quả tối ưu. Từ việc thực hành trên chính bệnh nhân và được các thầy đào tạo thêm kiến thức, tất cả các y, bác sĩ và điều dưỡng của khoa có cơ hội được tiếp nhận các phương pháp kỹ thuật mới, chuyên sâu, để phục vụ hiệu quả lĩnh vực nhiệm vụ chuyên môn”.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tập trung đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, ứng dụng công nghệ tiên tiến nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh. Từ tháng 12/2017, đề án “Bệnh viện vệ tinh” được triển khai, đang tạo ra bước ngoặt quan trọng trong lộ trình thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám, điều trị và các dịch vụ y tế.  
Ngoài việc hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp thiết bị y tế, thực hiện đề án “Bệnh viện vệ tinh” đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức các buổi hội chẩn, đào tạo trực tuyến, đào tạo chuyển giao các kỹ thuật mới, chuyên sâu trên cơ sở phát huy hiệu quả nguồn lực, hạ tầng, trang thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Bệnh viện Bạch Mai đã và đang tiếp tục triển khai các đợt đào tạo chuyển giao các gói kỹ thuật chuyên sâu, mới cho các khoa  chuyên môn của bệnh viện. 
Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai khám, hướng dẫn phương pháp điều trị cho các bệnh nhân ở khoa Hồi sức cấp cứu BV ĐK Cửa Đông. Ảnh: Đinh Nguyệt
Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai khám, hướng dẫn phương pháp điều trị cho các bệnh nhân ở khoa Hồi sức cấp cứu BV ĐK Cửa Đông. Ảnh: Đinh Nguyệt

Từ nay đến cuối năm 2018, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội sẽ tiếp tục chuyển giao các gói kỹ thuật mới cho Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Điều trị tiêu huyết khối cho các bệnh nhân đột quỵ não, phương pháp điều trị loãng xương bằng Biphosphonate đường tĩnh mạch, kỹ thuật siêu âm và chọc hút kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm trong chẩn đoán tế bào học khối u, nhân...  


Trên cơ sở đó, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ dần làm chủ được các kỹ thuật y tế cao do Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao, năng lực chuyên môn của y, bác sĩ, chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện sẽ ngày càng được nâng cao giúp nhiều ca bệnh được cấp cứu, điều trị kịp thời, thành công.
Ý nghĩa hơn hết là người bệnh, nhất là những bệnh nhân nghèo sẽ được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển, ăn ở để chữa trị, đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.