Bí thư Tỉnh ủy: Cần nỗ lực hết sức để thực hiện đạt mục tiêu năm 2019

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở tình hình phát triển kinh tế 10 tháng đầu năm và những dự ước tính toán cả năm, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, cần nỗ lực hết sức để thực hiện đạt mục tiêu.

Sáng 29/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 11/2019. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy: Cần nỗ lực hết sức để thực hiện đạt mục tiêu năm 2019 ảnh 1
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Quy mô GRDP vượt 88.000 tỷ đồng

Trên cơ sở kết quả thực hiện 10 tháng năm 2019 và dự báo những tháng cuối năm, theo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, ước tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2019 đạt 88.258 tỷ đồng, tăng 9,03% so với năm 2018. 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, trong đó tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng từ 77,62% năm 2018 lên 78,64% năm 2019; tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp giảm từ 22,38% năm 2018 xuống còn 21,36% năm 2019. 

Năm 2019 ước thu ngân sách cũng sẽ tăng 10,2% so với năm 2018, đạt 15.500 tỷ đồng, trong đó riêng 10 tháng đầu năm số thu đã đạt hơn 12.900 tỷ đồng. Tổng giá trị xuất khẩu năm 2019 ước đạt 1,1 tỷ USD.

Hơn 10.000 tỷ đồng đã được đăng ký đầu tư vào Nghệ An trong 10 tháng đầu năm nay; con số này tăng gần 1,15 lần so với năm 2018. 9 lượt dự án cũng đã điều chỉnh vốn đầu tư với tổng mức hơn 679 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy: Cần nỗ lực hết sức để thực hiện đạt mục tiêu năm 2019 ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được chăm lo, đáng chú ý năm nay Nghệ An dự kiến giải quyết việc làm cho khoảng 37.000 - 38.000 lao động; chương trình giảm nghèo bền vững tiếp tục đạt được kết quả tích cực, năm nay tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 1,54% so với năm 2018, còn 4%.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn đánh giá, kết quả tăng GRDP thể hiện sự cố gắng của tỉnh, đồng thời đề nghị làm rõ một số bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để đạt được kết quả trên, nhất là một số chỉ tiêu có tốc độ tăng trưởng đột biến những tháng cuối năm;…

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nêu lên một số vấn đề liên quan đến dự báo số trẻ em 5 tuổi tăng năm 2020 và chất lượng xây dựng trường chuẩn và đề nghị có giải pháp về cơ sở vật chất, số lượng, chất lượng giáo viên.

Lãnh đạo các sở, ngành như Cục Thống kê tỉnh, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo, làm rõ các nội dung liên quan đến các số liệu thống kê. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết, ngay từ đầu năm đã xây dựng kịch bản tăng trưởng và thành lập các tổ công tác chỉ đạo quyết liệt. Về các số liệu thống kê cũng đã chỉ đạo các ngành liên quan rà soát, khớp nối để thống nhất. 

Bí thư Tỉnh ủy: Cần nỗ lực hết sức để thực hiện đạt mục tiêu năm 2019 ảnh 3
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, theo Chủ tịch UBND tỉnh, từ đầu năm Nghệ An đã xác định 35 sản phẩm chủ lực, trong đó có 25 sản phẩm đạt và vượt (trong đó 11 sản phẩm đạt và tăng nhẹ và 14 sản phẩm vượt kế hoạch) về giá trị sản xuất. Nguyên nhân là nhiều nhà máy mới đi vào hoạt động đã đóng góp vào kết quả tăng trưởng tích cực này, bù lại phần hụt do một sản lượng một số sản phẩm giảm như tôn Hoa Sen…

Nỗ lực thực hiện đạt mục tiêu năm 2019 

Kết luận nội dung về kinh tế - xã hội, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh năm 2019 là năm bản lề quan trọng nhất của nhiệm kỳ, gần như là năm quyết định có ảnh hưởng lớn đến kết quả thực hiện chỉ tiêu cả nhiệm kỳ.

Do đó, ngay từ đầu năm, tỉnh xác định chỉ tiêu rất cao. Tuy nhiên, trong 3 quý đầu năm đều có những khó khăn song tỉnh đã tập trung, cố gắng đề ra những giải pháp để tháo gỡ.

Đặc biệt, ngành Nông nghiệp đã có nỗ lực lớn, mặc dù khó khăn song đạt tăng trưởng 4,81%, xây dựng tăng cao hơn nhiều so với năm 2018. Khu vực dịch vụ cũng đạt được tín hiệu đáng mừng với mức tăng 7,51%...

Bí thư Tỉnh ủy: Cần nỗ lực hết sức để thực hiện đạt mục tiêu năm 2019 ảnh 4
Các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu môi trường đầu tư Nghệ An. Ảnh tư liệu: PV

Trên cơ sở tình hình phát triển kinh tế 10 tháng đầu năm và những dự ước tính toán cả năm, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, cần nỗ lực hết sức để thực hiện đạt mục tiêu. 

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch & Đầu tư và Cục Thống kê cần đánh giá thêm, tính toán hết sức chặt chẽ con số ước thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế năm 2019 để báo cáo HĐND tỉnh kỳ họp sắp tới. 

Về xây dựng kế hoạch cho năm tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, những chỉ tiêu cho năm 2020 phải gắn với chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong đó dự kiến những chỉ tiêu nhiệm kỳ đạt, những chỉ tiêu không đạt để báo cáo kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngành Giáo dục đánh giá kết quả của nhiệm kỳ 2015 - 2020 để có kế hoạch, giải pháp cho giai đoạn mới. 

Đặc biệt lưu ý, mặc dù số học sinh có điểm thi THPT hàng năm có điểm cao, học sinh đạt giải quốc gia, khu vực, quốc tế nhiều, song điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT của tỉnh nằm nửa dưới trong 63 tỉnh, thành cả nước. Đây là vấn đề cần đánh giá xem lại nguyên nhân…

Bên cạnh đó, ngành Văn hóa cũng cần quan tâm công tác quản lý về chiều sâu, ngành Khoa học và Công nghệ bên cạnh việc ứng dụng, cần quan tâm xây dựng lực lượng khoa học công nghệ trên địa bàn; ngành Lao động quan tâm đánh giá tình hình lao động, việc làm; Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia… 

Bí thư Tỉnh ủy: Cần nỗ lực hết sức để thực hiện đạt mục tiêu năm 2019 ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận nội dung về kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Duy

Về tổng thể, thống nhất với các giải pháp cho năm 2020 mà Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, việc xây dựng các giải pháp phải gắn với chỉ tiêu, đồng thời lưu ý trong các giải pháp cho năm 2020 - năm tổ chức đại hội Đảng các cấp - cần phát động thi đua lập thành tích chào mừng với tinh thần là các cấp, các ngành phải vừa thực hiện tốt đồng thời cả hai nhiệm vụ là công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp, vừa chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, sáng 27/11, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đã có mặt tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), để tiếp nhận các thi hài tử vong tại Anh hơn 1 tháng trước và đưa về các gia đình. Trong số 16 thi hài được đưa về Việt Nam đợt này, có 5 thi hài là người Nghệ An.

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 11, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh gửi lời chia buồn sâu sắc với tất cả gia đình và thân nhân các nạn nhân; đồng thời cho biết tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp để tiếp nhận, vận chuyển và bàn giao các thi hài hoặc tro cốt còn lại cho gia đình nạn nhân trong đợt 2 để lo hậu sự. 

Tin mới

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.