Bí thư Tỉnh ủy động viên hộ kinh doanh, kiểm tra, chúc Tết lực lượng ứng trực

Đào Tuấn

(Baonghean.vn) - Để động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ và lực lượng thực hiện công tác ứng trực trong những ngày nghỉ Tết dương lịch 2019, sáng 30/12 đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã thăm hỏi, kiểm tra, chúc Tết một số đơn vị, tổ công tác và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Vinh.

Cùng đi có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, UBND thành phố Vinh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kiểm tra một số mặt hàng tại chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kiểm tra một số mặt hàng tại chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn

Bí thư Tỉnh ủy mua hàng động viên hộ kinh doanh

Đến thăm, chúc Tết, động viên một số bà con tiểu thương tại chợ Vinh, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những nỗ lực của các hộ dân trong việc đảm bảo nguồn hàng dịp cuối năm và duy trì chất lượng, giá cả hàng hóa. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị người dân nêu cao ý thức trong công tác đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ và các điều kiện thiết yếu khác như: môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi hộ kinh doanh tại đình chính chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm hỏi hộ kinh doanh tại đình chính chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn

Chia sẻ với những khó khăn của các hộ kinh doanh, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, chợ Vinh là trung tâm thương mại dịch vụ lâu đời của thành phố Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, đây là ngôi chợ đầu mối phục vụ nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa không chỉ cho người dân Nghệ An mà còn cho các tỉnh như: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình…   Chính vì vậy,  tỉnh và thành phố luôn quan tâm đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng cơ sở, đảm bảo điều kiện kinh doanh ổn định lâu dài cho bà con tiểu thương. Trao đổi với các hộ kinh doanh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, với sự quan tâm của tỉnh và thành phố, tới đây chợ Vinh sẽ được nâng cấp, xây dựng khang trang hơn đáp ứng yêu cầu khách quan đặt ra.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh mua cặp bánh chưng động viên hộ kinh doanh tại chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy mua cặp bánh chưng động viên hộ kinh doanh tại chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn

Để động viên và chúc bà con kinh doanh gặp nhiều thuận lợi, may mắn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã mua ủng hộ bà con một số mặt hàng, trong đó có cặp bánh chưng đón Tết.

Đảm bảo quyền lợi hộ kinh doanh khi tiến hành nâng cấp chợ Vinh

Đình chính chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn
Đình chính chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy về hoạt động kinh doanh tại chợ Vinh, đại diện BQL chợ cho biết, chợ Vinh có diện tích 70.000m2 chia làm 3 khu vực. Gồm  đình chính với diện tích sàn 34.500m2, khu vực phía Đông đình có diện tích 12.000m2; khu vực phía Tây đình diện tích 15.000m2.  Hiện nay có 3.240 hộ kinh doanh tại chợ, trong đó có 1.400 hộ kinh doanh trong khu vực đình chính. BQL chợ có 90 cán bộ, nhân viên. Năm 2018 chợ Vinh đạt mức thu hơn 14,5 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên thời gian gần đây, đình chính và các khu vực kinh doanh của chợ Vinh một mặt đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt khác không phù hợp với điều kiện phát triển của xu thế. Việc quy hoạch lại, đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật chợ Vinh là yêu cầu cần thiết.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thành phố Vinh và BQL chợ Vi phải đảm bảo quyền lợi cho hộ kinh doanh trong quá trình nâng cấp chợ. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thành phố Vinh và BQL chợ Vinh phải đảm bảo quyền lợi cho hộ kinh doanh trong quá trình nâng cấp chợ. Ảnh: Đào Tuấn

Trao đổi với lãnh đạo thành phố và BQL chợ Vinh, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, là ngôi chợ đầu mối truyền thống nhưng chợ Vinh đang cho thấy tốc độ phát triển rất chậm, không theo kịp xu thế của đô thị. Nếu không có giải pháp căn cơ, lâu dài thì chợ Vinh không thể đứng vững và cạnh tranh được với hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn. Nhắc lại các sự kiện thiên tai gây ngập úng khu vực chợ Vinh thời gian gần đây, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, việc đầu tư nâng cấp chợ Vinh là cần thiết, tuy nhiên yêu cầu cao nhất là quy hoạch, xây dựng phải đảm bảo quyền lợi cho các hộ kinh doanh.

bna- Khu vực phía Tây đình chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn
Khu vực phía Tây đình chợ Vinh đã xuống cấp cần đầu tư cải tạo. Ảnh: Đào Tuấn

Quá trình thiết kế, xây dựng phải tạo không gian cảnh quan thân thiện, thuận lợi cho hoạt động giao thông, mua bán. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, nhất thiết phải có các khu kinh doanh ngoài trời với cao trình thiết kế đảm bảo chống ngập lụt mùa mưa, có mái che nhưng phải thông thoáng và trang bị đầy đủ các phương tiện, công cụ hỗ trợ trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Bí thư Tỉnh ủy hỏi thăm hộ tiểu thương về tình hình kinh doanh. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh hỏi thăm hộ tiểu thương về tình hình kinh doanh. Ảnh: Đào Tuấn

Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo thành phố và BQL chợ Vinh, quá trình tiến hành cải tạo, nâng cấp chợ phải lắng nghe ý kiến các hộ dân, thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động đầu tư xây dựng, có cơ chế tạo điều kiện cho hộ kinh doanh tham gia giám sát dự án.

Biểu dương tinh thần trách nhiệm của lực lượng công an

bna_Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện động biên tổ công tác tại giao lộ Trường Thi - Hồ Tùng Mậu
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kiểm tra công tác đảm bảo ATGT tại nút giao thông đường Trường Thi - Hồ Tùng Mậu - Phan Đăng Lưu. Ảnh: Đào Tuấn

Cũng trong buổi sáng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đến kiểm tra, chúc Tết, động viên các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ điều khiển giao thông tại các nút trọng điểm trên địa bàn thành phố Vinh.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sỹ, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự cống hiến, nỗ lực của các tổ tuần tra, trực gác thuộc Công an thành phố Vinh nói riêng và Công an tỉnh nói chung.

Nữ Cảnh sát giao thông Công an thành phố Vinh điều hành giao thông ngày cuối năm. Ảnh: Đào Tuấn
Nữ Cảnh sát giao thông Công an thành phố Vinh điều hành giao thông ngày cuối năm. Ảnh: Đào Tuấn

Khẳng định lực lượng công an là bộ phận nòng cốt đảm bảo ANTT- ATGT, nhất là vào các thời điểm nhạy cảm, ngày lễ, Tết, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình và địa bàn nên lực lượng công an tỉnh và thành phố đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phục vụ người dân vui chơi trong dịp Tết.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm hỏi, kiểm tra, chúc Tết chiến sỹ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại giao lộ ngã tư chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm hỏi, kiểm tra, chúc Tết chiến sỹ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại giao lộ ngã tư chợ Vinh. Ảnh: Đào Tuấn

Tin mới

Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.