Bí thư Tỉnh ủy: Nghệ An mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ rất mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là trong các lĩnh vực thu hút đầu tư.

Sáng 26/4, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển”.

Bí thư Tỉnh ủy: Nghệ An mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản ảnh 1
Dự hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tô Huy Rứa - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế - xã hội cho Chủ tịch UBND tỉnh và một số thành viên trong Tổ tư vấn. Ảnh: Thành Duy

Về phía Nhật Bản có ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, cùng các cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam; các tỉnh Nhật Bản kết nghĩa với Nghệ An; các tổ chức quốc tế; các tập đoàn, công ty, hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản; các nhà đầu tư Nhật Bản trong nước và từ Nhật Bản sang cùng dự hội nghị. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản

Những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh các hoạt động hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài với các đối tác Nhật Bản và đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Tỉnh Nghệ An đã và đang xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác với tỉnh Gifu, tỉnh Shizuoka, tỉnh Kochi; Thành phố Vinh đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với thành phố Kasumigaura, tỉnh Irabaki… 

Trong nhiều thập kỷ qua, Nghệ An luôn là một trong những đối tác được Nhật Bản dành nhiều vốn vay ưu đãi. Tổng số vốn tài trợ là 5.070,39 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện 5 dự án với tổng số tài trợ là 4.819 tỷ đồng. 

Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đang đầu tư 7 dự án đầu tư Nhật Bản với tổng số vốn là 72,19 triệu USDtại Nghệ An. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An sang Nhật Bản đạt 22,13 triệu USD; nhập khẩu từ Nhật Bản đạt 13,1 triệu USD. 

Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng lớn công dân đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản với khoảng 3.000 - 4.000 lao động/năm.

Bí thư Tỉnh ủy: Nghệ An mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản ảnh 2
Đồng chí Tô Huy Rứa - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nhấn mạnh, hai nước có nền văn hóa truyền thống với nhiều nét tương đồng như những người anh em “đồng văn, đồng chủng, đồng châu”.

Khẳng định Nghệ An là miền đất địa linh nhân kiệt, nhiều tiềm năng, có khát vọng rất lớn và có quan hệ hết sức tốt đẹp với Nhật Bản, đồng chí Tô Huy Rứa tin tưởng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Nghệ An. Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, sẽ đồng hành giúp đỡ hết sức mối quan hệ hợp tác giữa Nghệ An và Nhật Bản.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng tại Nghệ An, các chuyên gia, đại diện một số tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản cũng đã phát biểu thảo luận về môi trường đầu tư tại Nghệ An.

Đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của Nghệ An

Ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước những quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa Nghệ An với các địa phương của Nhật Bản.

Ngài Đại sứ mong các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục nỗ lực đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của Nghệ An vì tỉnh đang có điều kiện thuận lợi cho phát triển. “Tiềm năng của Nghệ An rất lớn, chúng ta phát huy hơn nữa hợp tác”, ngài Umeda Kunio nói và đề nghị các tổ chức, hiệp hội của Nhật Bản hỗ trợ các doanh nghiệp cho công cuộc đầu tư và phát triển của Nghệ An. 

Bí thư Tỉnh ủy: Nghệ An mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản ảnh 3
Ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chân thành cảm ơn các ý kiến trao đổi, đánh giá, thảo luận sâu sắc, tâm huyết, các chia sẻ kinh nghiệm quý báu cũng như tình cảm của các đại biểu dành cho Nghệ An. 

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tỉnh Nghệ An rất mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là trong các lĩnh vực thu hút đầu tư; đồng thời khẳng định Nghệ An có tiềm năng để đón nhận sự quan tâm, đầu tư của Nhật Bản trên các lĩnh vực: công nghiệp, du lịch, giáo dục - đào tạo… 

Bí thư Tỉnh ủy: Nghệ An mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Về phía tỉnh Nghệ An cam kết thực hiện nghiêm túc cải cách hành chính để cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn; hoàn thiện nhanh nhất hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hạ tầng về giao thông; chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển. Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ủng hộ Nghệ An tổ chức gặp mặt các đối tác Nhật Bản thường niên. 

Tin mới

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.