Các phường, xã TP Vinh siết chặt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vinh, UBND các phường, xã quyết liệt siết chặt kiểm soát, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn trong ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh.

Giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà

Nhiều con ngõ nhỏ trên địa bàn phường Vinh Tân (TP Vinh) mấy ngày nay có thêm một hình ảnh khác với ngày thường. Đó là trước cổng của nhiều nhà dân xuất hiện tấm biển màu đỏ, trên đó có ghi dòng thông báo “Gia đình đang có người cách ly. Vui lòng không làm phiền”. Đây là những hộ gia đình có người thuộc diện F2, F3 liên quan đến các địa điểm có ca nhiễm covid-19 trong cộng đồng vừa được phát hiện từ ngày 14/8/2021.

Các lực lượng chức năng phường Vinh Tân giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà. Ảnh: CSCC
Các lực lượng chức năng phường Vinh Tân giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà. Ảnh: CSCC

Theo ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân, trên địa bàn phường tính đến ngày 17/8 đã có 6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài các ca F0 được đưa đến bệnh viện dã chiến điều trị, cách ly tập trung các F1 thì có hàng trăm F2, F3 được chính quyền yêu cầu tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Tất cả những trường hợp cách ly tại nhà đều được phường gắn biển thông báo trước cổng, đồng thời các lực lượng chức năng phối hợp với các tổ phòng chống Covid cộng đồng thường xuyên theo dõi giám sát, nhắc nhở nếu có người vi phạm. Sự xuất hiện của tấm biển báo, cùng với thông tin được thông báo thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của khối xóm đã giúp người dân ý thức hơn về việc thực hiện “5K” trong phòng chống dịch Covid-19.

Bác sỹ Trần Văn Huấn – Trạm trưởng Trạm Y tế phường Vinh Tân cho biết, các y, bác sỹ của trạm cùng với lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ, tuy nhiên địa bàn phường với 14 khối khá rộng, lại gần chợ đầu mối nên nguy cơ lây nhiễm rất cao, đòi hỏi mỗi người dân cần phải có ý thức tự giác trong tự bảo vệ bản thân, góp phần bảo vệ cộng đồng. Vì vậy, bên cạnh tuyên truyền, quản lý chặt người cách ly tại nhà, các lực lượng chức năng còn xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Các gia đình có người cách ly tại nhà đều được dán biển thông báo trước cửa. Ảnh: HT
Các gia đình có người cách ly tại nhà đều được dán biển thông báo trước cửa. Ảnh: HT

Không chỉ ở Vinh Tân, mà ở tất cả các phường xã, các lực lượng chức năng cùng với các tổ phòng chống Covid cộng đồng đều đã kích hoạt chế độ cao nhất phòng chống dịch. Các Tổ Covid cộng đồng có 5 nhiệm vụ: vận động tuyên truyền; giám sát; phát hiện; tham gia công tác truy vết và các nhiệm vụ khác. Đặc biệt là giám sát chặt chẽ người trở về từ những địa bàn, vùng có dịch. Các hệ thống loa truyền thanh thực hiện thông báo ít nhất 2 lần/ngày, cập nhật tin tức về diễn biến dịch bệnh, truy vết các địa điểm liên quan và các nội dung chỉ đạo của chính quyền địa phương trong phòng chống dịch đến từng hộ gia đình.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Ngoài quản lý chặt người cách ly tại nhà, các phường xã trên địa bàn Thành phố Vinh còn kiên quyết xử phạt những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh. Sáng ngày 18/8, 25 phường, xã của TP Vinh đồng loạt lập các chốt kiểm soát người đi lại trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại đường Phan Đình Phùng phường Cửa Nam, “cửa ngõ” nối với đường đi đến huyện Hưng Nguyên, chính quyền phường đã lập chốt kiểm soát tại đây.

Chị Nguyễn Thị Lam, trú ở xã Hưng Chính làm việc tại cơ quan có trụ sở tại TP Vinh, trong sáng 18/8 khi đi qua đoạn đường này đã phải xuất trình giấy đi đường do cơ quan cấp cùng giấy test nhanh âm tính với Covid-19 mới có thể lưu thông. Chị Lam cho biết, thời điểm các lực lượng chức năng kiểm soát, có nhiều trường hợp bà con ra đường mà không có giấy tờ theo quy định nên bị phạt vi phạm hành chính 1 triệu đồng/người.

Đồng chí Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo việc xử lý những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố trong sáng 18/8. Ảnh: Hồng Quang
Đồng chí Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo việc xử lý những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố trong sáng 18/8. Ảnh: Hồng Quang

Tương tự, ở các phường xã khác trên địa bàn thành phố, tất cả người dân đi ra đường đều được lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở khi lưu thông mà không có lý do chính đáng, cần thiết theo quy định. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị phạt tiền tùy theo mức độ vi phạm. Ví như ở phường Vinh Tân, theo lãnh đạo UBND phường cho biết, kể từ đợt Thành phố Vinh thực hiện giãn cách xã hội lần thứ nhất cho đến ngày 17/8, Vinh Tân đã xử phạt 18 trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch với số tiền 34 triệu đồng, nhắc nhở hàng chục trường hợp khác.

Đặc biệt, trong ngày 17/8, Công an phường Vinh Tân đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng liên quan đến hành vi đưa người trái phép qua chốt kiểm soát dịch bệnh vào địa bàn thành phố Vinh. Theo đó, vào khoảng 19h tối 17/8/2021, tại khu vực đường tránh Vinh, thuộc khối 2, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, cơ quan công an cùng lực lượng bảo vệ chốt kiểm soát dịch tại đây đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Lợi (SN 1993), trú tại xóm 4, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên đang có hành vi lén lút đưa 2 người không rõ lai lịch vào địa bàn thành phố Vinh. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ một số phương tiện di chuyển của đối tượng và đưa đối tượng về trụ sở để làm việc.

Đối tượng đưa người
Đối tượng Nguyễn Văn Lợi đưa người "thông chốt" kiểm soát dịch bị Công an phường Vinh Tân bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Nguyễn Văn Lợi khai nhận, do nhận thấy nhiều người từ ngoài địa bàn muốn vào thành phố Vinh nhưng không được, bởi thành phố đang thực hiện lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nguyễn Văn Lợi lợi dụng sự thông thạo địa hình, biết nhiều đường tắt, lối nhỏ có thể né tránh các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố nên đã tìm cách lén lút đưa người vào thành phố nhằm thu lợi bất chính mỗi trường hợp “trót lọt” từ 30-50 ngàn đồng. Trước khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng Nguyễn Văn Lợi đã thực hiện trót lọt 2 lượt người, mỗi lượt 1 người từ địa phương khác vào địa bàn thành phố. Đến lần thứ 3, khi đang thực hiện hành vi thì đối tượng bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Từ ngày 17/8 TP Vinh áp dụng Chỉ thị 16 giãn cách xã hội toàn thành phố, đến sáng 18/8 lực lượng chức năng đã xử lý 39 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, với số tiền hơn 70 triệu đồng; xử lý 1 trường hợp đưa người "thông chốt" kiểm soát dịch vào TP Vinh nhằm trục lợi.

Hiện đối tượng này đang được lực lượng chức năng hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo cơ quan chức năng, hành vi của Nguyễn Văn Lợi đã vi phạm vào điểm c, khoản 5, Điều 12, Nghị định 177/ND-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch, với mức phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, động viên CBCS làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch khu vực cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Đức Vũ
Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, động viên CBCS làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch khu vực cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Đức Vũ

Để siết chặt kiểm soát, sáng 18/8, UBND tỉnh cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, các địa phương về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện Chỉ thị 16. Công văn yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn cấp phiếu đi chợ cho các hộ gia đình; tổ chức các đội tuần tra, giám sát, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng.

tin mới

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

(Baonghean.vn) - Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì? Luật Hình sự quy định như thế nào? Đó là vấn đề quan tâm của bà Trần Anh Nguyệt (Hưng Hoà, thành phố Vinh, Nghệ An).

Video: Khởi tố đối tượng giả danh Luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Video: Khởi tố đối tượng giả danh luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Không có công ăn việc làm ổn định, không bằng cấp nhưng Trần Thị Thủy vẫn thông tin tới các bị hại bản thân là luật sư, từ đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại thông qua hình thức “chạy án”. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt giữ, khởi tố.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thủy (SN 1980), trú tại phường 9, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh; tạm trú tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của Công an tỉnh, Tổ công tác đặc biệt gồm lực lượng của Phòng CSGT, phối hợp CSCĐ triển khai tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường; xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến các phương tiện kinh doanh vận tải, nhất là lỗi vi phạm quá khổ, quá tải...

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

(Baonghean.vn) - Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào? Pháp nhân vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt bao nhiêu?. Vấn đề quan tâm của ông Nguyễn Văn Trì (Thanh Chương, Nghệ An).

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó, do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng.

Hồ Sỹ Bé bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Giết người. Ảnh: Như Bình.

Sát hại hàng xóm chỉ vì 'tự ái vặt'

(Baonghean.vn) - Chỉ vì lời khích bác của người trong xóm, Hồ Sỹ Bé (Đô Lương) đã dùng dao cướp mạng sống của người láng giềng là trụ cột chính của gia đình có 5 miệng ăn... Hành vi của Bé để lại nỗi đau cho bao người, trong đó có cả người mẹ của gã.

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lê Thị Thúy Hà đưa ra thông tin cần người gia công các mặt hàng cao cấp, những người muốn nhận gia công các mặt hàng này cần phải đặt trước tiền cọc. Tuy nhiên, trên thực tế những nguồn vật liệu này được Lê Thị Thúy Hà mua trôi nổi trên thị trường và Lê Thị Thúy Hà cũng không có đầu mối tiêu thụ.