Các phường, xã TP Vinh siết chặt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

Hoài Thu

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vinh, UBND các phường, xã quyết liệt siết chặt kiểm soát, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn trong ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh.

Giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà

Nhiều con ngõ nhỏ trên địa bàn phường Vinh Tân (TP Vinh) mấy ngày nay có thêm một hình ảnh khác với ngày thường. Đó là trước cổng của nhiều nhà dân xuất hiện tấm biển màu đỏ, trên đó có ghi dòng thông báo “Gia đình đang có người cách ly. Vui lòng không làm phiền”. Đây là những hộ gia đình có người thuộc diện F2, F3 liên quan đến các địa điểm có ca nhiễm covid-19 trong cộng đồng vừa được phát hiện từ ngày 14/8/2021.

Các lực lượng chức năng phường Vinh Tân giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà. Ảnh: CSCC
Các lực lượng chức năng phường Vinh Tân giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà. Ảnh: CSCC

Theo ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân, trên địa bàn phường tính đến ngày 17/8 đã có 6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài các ca F0 được đưa đến bệnh viện dã chiến điều trị, cách ly tập trung các F1 thì có hàng trăm F2, F3 được chính quyền yêu cầu tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Tất cả những trường hợp cách ly tại nhà đều được phường gắn biển thông báo trước cổng, đồng thời các lực lượng chức năng phối hợp với các tổ phòng chống Covid cộng đồng thường xuyên theo dõi giám sát, nhắc nhở nếu có người vi phạm. Sự xuất hiện của tấm biển báo, cùng với thông tin được thông báo thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của khối xóm đã giúp người dân ý thức hơn về việc thực hiện “5K” trong phòng chống dịch Covid-19.

Bác sỹ Trần Văn Huấn – Trạm trưởng Trạm Y tế phường Vinh Tân cho biết, các y, bác sỹ của trạm cùng với lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ, tuy nhiên địa bàn phường với 14 khối khá rộng, lại gần chợ đầu mối nên nguy cơ lây nhiễm rất cao, đòi hỏi mỗi người dân cần phải có ý thức tự giác trong tự bảo vệ bản thân, góp phần bảo vệ cộng đồng. Vì vậy, bên cạnh tuyên truyền, quản lý chặt người cách ly tại nhà, các lực lượng chức năng còn xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Các gia đình có người cách ly tại nhà đều được dán biển thông báo trước cửa. Ảnh: HT
Các gia đình có người cách ly tại nhà đều được dán biển thông báo trước cửa. Ảnh: HT

Không chỉ ở Vinh Tân, mà ở tất cả các phường xã, các lực lượng chức năng cùng với các tổ phòng chống Covid cộng đồng đều đã kích hoạt chế độ cao nhất phòng chống dịch. Các Tổ Covid cộng đồng có 5 nhiệm vụ: vận động tuyên truyền; giám sát; phát hiện; tham gia công tác truy vết và các nhiệm vụ khác. Đặc biệt là giám sát chặt chẽ người trở về từ những địa bàn, vùng có dịch. Các hệ thống loa truyền thanh thực hiện thông báo ít nhất 2 lần/ngày, cập nhật tin tức về diễn biến dịch bệnh, truy vết các địa điểm liên quan và các nội dung chỉ đạo của chính quyền địa phương trong phòng chống dịch đến từng hộ gia đình.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Ngoài quản lý chặt người cách ly tại nhà, các phường xã trên địa bàn Thành phố Vinh còn kiên quyết xử phạt những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh. Sáng ngày 18/8, 25 phường, xã của TP Vinh đồng loạt lập các chốt kiểm soát người đi lại trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại đường Phan Đình Phùng phường Cửa Nam, “cửa ngõ” nối với đường đi đến huyện Hưng Nguyên, chính quyền phường đã lập chốt kiểm soát tại đây.

Chị Nguyễn Thị Lam, trú ở xã Hưng Chính làm việc tại cơ quan có trụ sở tại TP Vinh, trong sáng 18/8 khi đi qua đoạn đường này đã phải xuất trình giấy đi đường do cơ quan cấp cùng giấy test nhanh âm tính với Covid-19 mới có thể lưu thông. Chị Lam cho biết, thời điểm các lực lượng chức năng kiểm soát, có nhiều trường hợp bà con ra đường mà không có giấy tờ theo quy định nên bị phạt vi phạm hành chính 1 triệu đồng/người.

Các phường, xã TP Vinh siết chặt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ảnh 3
Đồng chí Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo việc xử lý những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố trong sáng 18/8. Ảnh: Hồng Quang

Tương tự, ở các phường xã khác trên địa bàn thành phố, tất cả người dân đi ra đường đều được lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở khi lưu thông mà không có lý do chính đáng, cần thiết theo quy định. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị phạt tiền tùy theo mức độ vi phạm. Ví như ở phường Vinh Tân, theo lãnh đạo UBND phường cho biết, kể từ đợt Thành phố Vinh thực hiện giãn cách xã hội lần thứ nhất cho đến ngày 17/8, Vinh Tân đã xử phạt 18 trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch với số tiền 34 triệu đồng, nhắc nhở hàng chục trường hợp khác.

Đặc biệt, trong ngày 17/8, Công an phường Vinh Tân đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng liên quan đến hành vi đưa người trái phép qua chốt kiểm soát dịch bệnh vào địa bàn thành phố Vinh. Theo đó, vào khoảng 19h tối 17/8/2021, tại khu vực đường tránh Vinh, thuộc khối 2, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, cơ quan công an cùng lực lượng bảo vệ chốt kiểm soát dịch tại đây đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Lợi (SN 1993), trú tại xóm 4, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên đang có hành vi lén lút đưa 2 người không rõ lai lịch vào địa bàn thành phố Vinh. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ một số phương tiện di chuyển của đối tượng và đưa đối tượng về trụ sở để làm việc.

Đối tượng đưa người
Đối tượng Nguyễn Văn Lợi đưa người "thông chốt" kiểm soát dịch bị Công an phường Vinh Tân bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Nguyễn Văn Lợi khai nhận, do nhận thấy nhiều người từ ngoài địa bàn muốn vào thành phố Vinh nhưng không được, bởi thành phố đang thực hiện lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nguyễn Văn Lợi lợi dụng sự thông thạo địa hình, biết nhiều đường tắt, lối nhỏ có thể né tránh các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố nên đã tìm cách lén lút đưa người vào thành phố nhằm thu lợi bất chính mỗi trường hợp “trót lọt” từ 30-50 ngàn đồng. Trước khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng Nguyễn Văn Lợi đã thực hiện trót lọt 2 lượt người, mỗi lượt 1 người từ địa phương khác vào địa bàn thành phố. Đến lần thứ 3, khi đang thực hiện hành vi thì đối tượng bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Từ ngày 17/8 TP Vinh áp dụng Chỉ thị 16 giãn cách xã hội toàn thành phố, đến sáng 18/8 lực lượng chức năng đã xử lý 39 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, với số tiền hơn 70 triệu đồng; xử lý 1 trường hợp đưa người "thông chốt" kiểm soát dịch vào TP Vinh nhằm trục lợi.

Hiện đối tượng này đang được lực lượng chức năng hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo cơ quan chức năng, hành vi của Nguyễn Văn Lợi đã vi phạm vào điểm c, khoản 5, Điều 12, Nghị định 177/ND-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch, với mức phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, động viên CBCS làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch khu vực cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Đức Vũ
Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, động viên CBCS làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch khu vực cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Đức Vũ

Để siết chặt kiểm soát, sáng 18/8, UBND tỉnh cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, các địa phương về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện Chỉ thị 16. Công văn yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn cấp phiếu đi chợ cho các hộ gia đình; tổ chức các đội tuần tra, giám sát, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).