Cần đảm bảo quyền lợi cho những giáo viên có học trò khuyết tật

(Baonghean.vn) - Sáng 8/1, tại thành phố Vinh, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý để chỉnh lý nội dung chính sách nhà giáo trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.
Các đại biểu thảo luận góp ý tại hội thảo. Ảnh - Mỹ Hà
Tham dự hội thảo có ông Trần Kim Tự - Phó Chủ tịch Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục; lãnh đạo các Sở GD&ĐT của 17 tỉnh khu vực phía Bắc và lãnh đạo 21 trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thảo nhằm thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 26, Chính phủ giao Bộ GD&ĐT tiếp tục lấy ý kiến nhân dân, các chuyên gia, cá nhân góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. Trong đó, tập trung vào các vấn đề: vị trí vai trò, tiêu chuẩn của nhà giáo; về cán bộ quản lý giáo dục; chính sách đối với nhà giáo.

Tham dự hội thảo, các đại biểu đã nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của việc góp ý kiến để chỉnh lý một số nội dung chính sách nhà giáo trong dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) và khẳng định, những nội dung này sẽ có phạm vi ảnh hưởng sâu rộng với đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục toàn ngành.

Qua lấy ý kiến, các ý kiến cũng cơ bản nhất trí và đồng tình với Luật Giáo dục (sửa đổi). Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, tại một số nội dung, điều trong dự luật cần được chỉnh câu từ, văn phong để đảm bảo tính chính xác, quy phạm.

Đặc biệt, hội thảo cũng thảo luận các vấn đề xung quanh việc tuyển dụng, phân công công tác cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp và sử dụng nhà giáo; Chính sách lương và phụ cấp đối với nhà giáo; Đào tạo bồi dưỡng nhà giáo; Chính sách tôn vinh, khen thưởng...

Tạo môi trường học tập thân thiện cho học sinh khuyết tật ở Trường Tiểu học Nghi Diên (Nghi Lộc). Ảnh: Mỹ Hà
Tạo môi trường học tập thân thiện cho học sinh khuyết tật ở Trường Tiểu học Nghi Diên (Nghi Lộc). Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng nên có chính sách đối với nhà giáo công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng đề nghị cần quan tâm đến giáo viên ở những trường bình thường đang có học sinh chuyên biệt bởi hiện tại rất nhiều học sinh chuyên biệt như tự kỷ, tăng động, trầm cảm… đang được gửi đến học hòa nhập tại nhiều trường công lập. Ở đó, giáo viên hiện phải kiêm 2 nhiệm vụ đối với học sinh bình thường và trẻ chuyên biệt nhưng không có thêm bất cứ chế độ nào.

Trước đó, theo quy định của Chính phủ, giáo viên trực tiếp dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục hòa nhập được hưởng phụ cấp ưu đãi. Thế nhưng trong thực tế, tại Nghệ An và nhiều địa phương khác lại chưa được thực hiện đầy đủ, gây thiệt thòi cho các cô giáo.

Hiện toàn tỉnh Nghệ An đang có khoảng 4.000 học sinh khuyết tật đang học hòa nhập tại các trường, trong đó có gần 450 học sinh ở bậc mầm non, 2.300 học sinh ở bậc tiểu học, gần 1.000 học sinh ở bậc THCS và 50 học sinh ở bậc THPT. Ngoài ra, có khoảng 300 học sinh đang học tại Trung tâm khuyết tật của tỉnh./.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.