Cần định hướng rõ cây trồng ở rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thay thế

(Baonghean.vn) - Nội dung này được nêu ra thông qua giám sát việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2013 – 2017 tại huyện Yên Thành sáng 8/11.
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh trưởng đoàn giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Thành, đơn vị được giao quản lý hơn 5.900 ha trừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn 20 xã và được giao đến tận từng hộ dân để tăng cường hiệu quả bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

Ngoài ra, đơn vị cũng được giao kinh phí để trồng rừng thay thế từ nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng và đã trồng 275 ha rừng thay thế đối với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được chuyển đổi mục đích, với kinh phí thực hiện gần 4,2 tỷ đồng từ năm 2015 đến nay.

Một số diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa đảm bảo mục tiêu do trồng cây keo. Ảnh: Mai Hoa
Một số diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa đảm bảo mục tiêu do trồng cây keo. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở báo cáo của Ban Quản lý từng phòng hộ và kiểm tra một số điểm trồng rừng thay thế tại khu rừng đặc dụng xã Xuân Thành, vấn đề được các thành viên đoàn giám sát băn khoăn nhiều nhất, đó là việc trồng rừng thay thế phải đảm bảo mục đích phòng hộ, rừng đặc dụng, nghĩa là phải trồng những loại cây mang tính lâu dài; tuy nhiên hiện nay ở một số diện tích đang chủ yếu là cây keo và khi thu hoạch thì không đảm bảo diện tích rừng thay thế đó.

Mặt khác, diện tích rừng trồng thay thế phải được trồng ở rừng phòng hộ, rừng đặc dụng nhưng hiện tại vẫn có một số diện tích trồng ở rừng sản xuất.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên
Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên thừa nhận một số bất cập trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Thừa nhận những tồn tại nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên, cho rằng, ngoài 1 phần trách nhiệm của chính quyền huyện thì trách nhiệm chính của cơ quan chuyên ngành chưa hướng dẫn, phối hợp với địa phương để xác định các loại cây trồng bản địa như lim, sến, táu… phải là các cây trồng chính, còn cây phục vụ kinh tế như keo chỉ mang tính chất xen dắm trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thay thế.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cũng thừa nhận, do công tác quản lý đất rừng trước đây có những hạn chế, dẫn đến có một số diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được chuyển đổi và cấp bìa làm rừng sản xuất cho người dân. Từ thực trạng này, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành kiến nghị UBND tỉnh cần có định hướng xử lý đồng bộ vấn đề này.

Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại khu rừng phòng hộ xã Xuân Thành. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại khu rừng phòng hộ xã Xuân Thành. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh chỉ ra một số hạn chế, bất cập trong quản lý rừng và hiệu quả đầu tư trồng rừng thay thế chưa rõ.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Thành cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường quản lý và bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân trồng rừng thay thế đảm bảo mục tiêu phòng hộ, trong đó chú trọng nghiên cứu để đưa các cây bản địa làm cây trồng chính ở diện tích rừng thay thế.

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện cũng cần quan tâm đến các biện pháp phòng chống cháy rừng hiệu quả, bởi hiện tại đường vào rừng quá hẹp; đồng thời thực hiện quản lý, phân bổ, nghiệm thu kinh phí chi trả từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng theo đúng quy định, phát huy hiệu quả sử dụng nguồn quỹ.

Tin mới

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.