Cần định hướng rõ cây trồng ở rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thay thế

Mai Hoa 08/11/2018 13:22

(Baonghean.vn) - Nội dung này được nêu ra thông qua giám sát việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2013 – 2017 tại huyện Yên Thành sáng 8/11.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh trưởng đoàn giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Thành, đơn vị được giao quản lý hơn 5.900 ha trừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn 20 xã và được giao đến tận từng hộ dân để tăng cường hiệu quả bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

Ngoài ra, đơn vị cũng được giao kinh phí để trồng rừng thay thế từ nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng và đã trồng 275 ha rừng thay thế đối với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được chuyển đổi mục đích, với kinh phí thực hiện gần 4,2 tỷ đồng từ năm 2015 đến nay.

Một số diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa đảm bảo mục tiêu do trồng cây keo. Ảnh: Mai Hoa
Một số diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa đảm bảo mục tiêu do trồng cây keo. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở báo cáo của Ban Quản lý từng phòng hộ và kiểm tra một số điểm trồng rừng thay thế tại khu rừng đặc dụng xã Xuân Thành, vấn đề được các thành viên đoàn giám sát băn khoăn nhiều nhất, đó là việc trồng rừng thay thế phải đảm bảo mục đích phòng hộ, rừng đặc dụng, nghĩa là phải trồng những loại cây mang tính lâu dài; tuy nhiên hiện nay ở một số diện tích đang chủ yếu là cây keo và khi thu hoạch thì không đảm bảo diện tích rừng thay thế đó.

Mặt khác, diện tích rừng trồng thay thế phải được trồng ở rừng phòng hộ, rừng đặc dụng nhưng hiện tại vẫn có một số diện tích trồng ở rừng sản xuất.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên
Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên thừa nhận một số bất cập trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Thừa nhận những tồn tại nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên, cho rằng, ngoài 1 phần trách nhiệm của chính quyền huyện thì trách nhiệm chính của cơ quan chuyên ngành chưa hướng dẫn, phối hợp với địa phương để xác định các loại cây trồng bản địa như lim, sến, táu… phải là các cây trồng chính, còn cây phục vụ kinh tế như keo chỉ mang tính chất xen dắm trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thay thế.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cũng thừa nhận, do công tác quản lý đất rừng trước đây có những hạn chế, dẫn đến có một số diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được chuyển đổi và cấp bìa làm rừng sản xuất cho người dân. Từ thực trạng này, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành kiến nghị UBND tỉnh cần có định hướng xử lý đồng bộ vấn đề này.

Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại khu rừng phòng hộ xã Xuân Thành. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại khu rừng phòng hộ xã Xuân Thành. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh chỉ ra một số hạn chế, bất cập trong quản lý rừng và hiệu quả đầu tư trồng rừng thay thế chưa rõ.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Thành cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường quản lý và bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân trồng rừng thay thế đảm bảo mục tiêu phòng hộ, trong đó chú trọng nghiên cứu để đưa các cây bản địa làm cây trồng chính ở diện tích rừng thay thế.

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện cũng cần quan tâm đến các biện pháp phòng chống cháy rừng hiệu quả, bởi hiện tại đường vào rừng quá hẹp; đồng thời thực hiện quản lý, phân bổ, nghiệm thu kinh phí chi trả từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng theo đúng quy định, phát huy hiệu quả sử dụng nguồn quỹ.

Cần định hướng rõ cây trồng ở rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thay thế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO