Cần lắp đặt hệ thống đèn giao thông tại ngã tư giao QL 1A với đường đi Quỳnh Văn

(Baonghean.vn) - Ngã tư Văn - Bảng (giao nhau giữa QL1A và tuyến đường từ Quỳnh Văn đi Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu) là một trong những điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cần thiết nghiên cứu để lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu tại "điểm đen" này.

Nói về các vụ tai nạn giao thông xảy ra tại ngã tư Văn - Bảng, bà Nguyễn Thị Hoa, một người dân ở gần đó nói rằng, bà không thể nhớ hết bao nhiêu vụ tai nạn trong năm nay chứ chưa nói đến các năm trước.

Là ngã tư giao nhau giữa Quốc lộ 1A và tuyến đường từ các xã Quỳnh Tân, Quỳnh Văn đi Quỳnh Bảng và gần khu vực chợ nên mỗi ngày có hàng ngàn lượt người và phương tiện giao thông qua lại. Trong khi đó, hiện tại ở đây chưa có hệ thống đèn tín hiệu cảnh báo giao thông nên tai nạn rất hay xảy ra.

Cần lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư Văn - Bảng. Ảnh: Thảo Nguyên

Điển hình như vụ tai nạn xảy ra vào cuối tháng 9/2018, khiến ông N.V.T (77 tuổi), trú tại xóm 6, xã Quỳnh Văn tử vong tại chỗ. Vào thời gian trên, xe tải mang BKS 37C - 288. 99 kéo theo rơ mooc 37R - 018.58 lưu thông trên Quốc lộ 1A theo hướng Hà Nội - Vinh, khi đến ngã tư Văn - Bảng thì rẽ phải lên Quỳnh Văn đâm phải ông T đang đi xe đạp, khiến ông T tử vong.

Trước đó, ngày 12/06/2017, xe sơ mi rơ mooc BKS 29C - 318.59 kéo theo container BKS 29R - 008.50 lưu thông hướng Hà Nội - Vinh, khi đến ngã tư Văn - Bảng thì đâm vào ông Đậu Đức T (SN 1964), trú xóm 8 xã Quỳnh Văn, cũng khiến ông T tử vong sau đó.

Ngã tư giao nhau giữa QL1A và tuyến đường từ Quỳnh Văn đi Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu. Đồ họa: Lâm Tùng

Theo quan sát của chúng tôi, ngoài việc các phương tiện giao thông qua ngã tư Văn - Bảng khá đông thì ở đây còn bị che khuất tầm nhìn, đặc biệt là các phương tiện lưu thông từ hướng xã Quỳnh Văn qua QL1A. Tương tự, các phương tiện từ hướng Quỳnh Bảng lên QL1A bị che chắn tầm nhìn phía bên trái do có nhiều nhà cửa. Trong khi đó, các phương tiện lưu thông trên QL1A thì lao qua vun vút vì không có gờ giảm tốc...

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra ở đây, làm chết từ 2 - 3 người, thậm chí có năm chết 4 - 5 người. Người dân và chính quyền xã Quỳnh Văn đã nhiều lần có ý kiến, đề xuất với Ban An toàn giao thông tỉnh và các cơ quan chức năng lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu cảnh báo giao thông tại ngã tư Văn - Bảng, nhưng đến nay vẫn chưa có. Để giảm thiểu tai nạn giao thông, UBND xã đã cho lắp đặt 2 bóng đèn cao áp gần khu vực này, mục đích là để người dân đi chợ lúc sáng sớm dễ quan sát, tránh tai nạn giao thông xảy ra.

Ông Lê Văn Ba  - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu

"Chúng tôi rất mong các cấp, các ngành quan tâm, nếu không lắp đặt được đèn tín hiệu cảnh báo giao thông thì cơ quan quản lý nên làm bùng binh để các phương tiện khi đến ngã tư sẽ giảm tốc độ, hạn chế xảy ra tai nạn giao thông" - ông Lê Văn Ba, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn đề nghị.